Giới thiệu

 
Giới thiệu

Văn hóa

Giới thiệu về nét Văn hóa Yên Lạc

 Các Lễ hội truyền thống trên vùng quê Yên Lạc

 

 

·        Lễ hội làng Cẩm La (xã Hồng Châu )

·        Lễ hội làng Cổ Tích (xã Đồng Cương )

·        Lễ hội làng Đống Cao (xã Văn Tiến )

·        Lễ hội làng Đông Lỗ (xã Trung Nguyên )

·        Lễ hội làng Đồng Lạc (xã Đồng Văn )

·        Lễ hội làng Đồng Tâm (xã Yên Đồng )

·        Lễ hội làng Giã Bàng (xã Tề Lỗ )

·        Lễ hội làng Hùng Vĩ ( xã Đồng Văn )

·        Lễ hội làng Lũng Hạ ( xã Yên Phương )

·        Lễ hội làng Nam Để ( xã Tam Hồng )

·        Lễ hội làng Yên Lạc ( xã Đồng Văn )

·        Bơi chải ở thôn Cựu Ấp xã Liên Châu

 

·        Tục Đánh Quân , xã Liên Châu

Trần Biển (Tổng hợp). Ngày đăng: 10/08/2017


 

 Yên Lạc: Miền quê giàu truyền thống văn hóa

Là một miền quê giàu truyền thống văn hóa, nằm trong cái nôi của nền văn hóa Đồng Đậu, nền văn minh lúa nước Sông Hồng, Yên Lạc có truyền thống văn hóa đặc sắc được bảo tồn, giữ gìn và phát huy trong suốt chiều dài lịch sử. Đó là tinh hoa của văn nghệ dân gian, của những làn điệu hát xoan, trống quân, hát chèo... thường được biểu diễn trong các lễ hội, đình đám. Đó còn là truyền thống hiếu học của người Yên Lạc; là nơi đã sinh ra Trạng Nguyên đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc - Trạng Nguyên Phạm Công Bình và nhiều bậc hiền tài như Lý Phật Tử người làng Phương Nha làm Vua từ năm 571 đến năm 603 (thời Hậu Lý Nam Đế); Khoan Khoáng Đại vương, Phùng Dong Oánh, Tạ Hiển Đạo, Phó bảng Nguyễn Đức Kỳ... đều là những người giữ những trọng trách cao của triều đình ở các triều đại.

Trải qua quá trình hình thành và phát triển hàng nghìn năm, Yên Lạc là vùng đất giàu bản sắc văn hóa. Theo Dư địa chí của Nguyễn Trãi, Đại Việt địa dư toàn biên của Phương Đình Nguyễn Văn Siêu (thế kỷ XIX), Đại Nam Nhất Thống Chí do Quốc Sử Quán triều Nguyễn biên soạn thì tên huyện Yên Lạc đã có từ thời Đinh (thế kỷ thứ X). Từ đó đến nay trải qua hàng nghìn năm, mặc dù đã qua bao thay đổi về chính trị, hành chính, huyện Yên Lạc vẫn tồn tại và phát triển.

Huyện Yên Lạc xưa thuộc Đạo thời Đinh, Lộ thời Lý - Trần, Phủ thời Lê. Năm Minh Mạng thứ 13, huyện Yên Lạc được nâng lên thành phủ Yên Lạc. Lỵ sở của huyện đặt ở xã Vĩnh Mỗ (nay là Thị trấn Yên Lạc). Dưới thời phong kiến Yên Lạc là một huyện người đông, sản vật phong phú, khá nổi tiếng. Sách Tứ trấn viết: “Phủ thì nhất Tam Đái, nhì Khoái Châu”, huyện thì “Nam Châu, Bắc Dũng, Đông Kỳ, Tây Lạc” (đó là huyện Châu Ninh thuộc tỉnh Nam Định; huyện Yên Dũng thuộc Kinh Bắc, huyện Tứ Kỳ thuộc Hải Dương, huyện Yên Lạc thuộc Sơn Tây) đều là những vùng đất phì nhiêu, cư dân đông đúc. Đến thời Pháp thuộc, khi người Pháp kí quyết định thành lập tỉnh Vĩnh Yên thì Yên Lạc là một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Yên, tách khỏi Trấn Sơn Tây. Quá trình hình thành huyện Yên Lạc cũng là điều kiện tạo nên những nét văn hóa đặc sắc mà giờ đây vẫn còn mang nặng dấu ấn và những nét đẹp của đời sống văn hoá trong mỗi gia đình, mỗi con người làng xóm. Nơi đây là trung tâm sinh tụ của cư dân xóm làng, canh tác nông nghiệp vùng châu thổ sông Hồng. Di chỉ khảo cổ Đồng Đậu sau 6 lần khai quật đã chứng minh Yên Lạc là cái nôi của nền văn minh lúa nước với tầng văn hóa dày 3m mang trong lòng 4 giai đoạn phát triển văn hóa, từ giai đoạn Phùng Nguyên đến Đông Sơn. Vì lẽ đó, Đồng Đậu trở thành một di tích khảo cổ thời tiền sử rộng lớn có nền văn hóa dày bậc nhất nước ta. Số lượng hiện vật thu được vô cùng phong phú, đa dạng và quý hiếm. Về loại hình, ở đây bao gồm đủ các chất liệu từ đồ đá, đồ gốm, đồ đồng, xương, đã phản ánh quá trình phát triển liên tục để đi đến hình thành Nhà nước phôi thai đầu tiên của dân tộc. Hiện nay các hiện vật khai quật được ở Di chỉ khảo cổ học Đồng Đậu đã được bảo vệ và trưng bày tại phòng truyền thống của Trung tâm văn hóa - Thể thao huyện, trở thành niềm tự hào của người dân Yên Lạc...

Ngày đăng: 10/08/2017