Giới thiệu

 
Giới thiệu

Lịch sử hình thành và phát triển

 Yên Lạc là một huyện đồng bằng của tỉnh Vĩnh Phúc; hiện nay có 16 xã và 1 thị trấn; diện tích 107,7 km2; dân số có 148.600 người.

Huyện nằm ở vị trí chiến lược quan trọng. Phía Bắc giáp huyện Tam Dương; Phía Đông giáp huyện Bình Xuyên và huyện Mê Linh (Hà Nội); Phía Tây giáp huyện Vĩnh Tường; Phía Nam là Sông Hồng, phân cách huyện Yên Lạc với Sơn Tây. Huyện chỉ cách Thủ đô  Hà Nội 30km đường chim bay. Huyện nằm gần Quốc lộ 2A, đường sắt tuyến Hà Nội- Lào Cai, nối Hà Nội với các tỉnh ở đồng bằng sông Hồng và các tỉnh  Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai. Huyện có quốc lộ 13 đi qua, nối Vĩnh Phúc với Sơn Tây, lên Tây Bắc; Có tỉnh lộ 303 từ Đồng Văn đến Nguyệt Đức, sang Bình Xuyên...Sông Hồng chảy qua 6 xã của huyện với 12km đê đại hà tạo thành hai đường giao thông thủy, bộ song song nối liền Việt Trì với Hà Nội. Ngoài ra, huyện còn có nhiều đường liên huyện, liên xã, liên thôn, nối liền huyện với các huyện trong tỉnh và ngoài tỉnh. Thời phong kiến, huyện nằm ở địa bàn là “phên dậu phía Bắc của kinh thành Thăng Long”. Thời kháng chiến chống Pháp, Yên Lạc là vùng địch tạm chiếm, tiếp giáp với vùng tự do, nằm trên con đường huyết mạch tiếp tế sức người, sức của cho tiền tuyến. Trong thời kỳ xây dựng đất nước, huyện là vùng trọng điểm lúa của tỉnh. Hoàn toàn không phải ngẫu nhiên mà khi thành lập đạo Vĩnh Yên (năm 1890), tỉnh Vĩnh Yên (1899), tên của huyện được ghép trong tên của tỉnh (Vĩnh Tường+ Yên Lạc= Vĩnh Yên).

Huyện Yên Lạc nằm ở một vùng đất cổ, gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của dân tộc Việt Nam. Những phát hiện của ngành khảo cổ học qua 6 lần khai quật ở Di chỉ Đồng Đậu (thuộc Thị trấn Yên Lạc) đã chứng minh, từ buổi bình minh của lịch sử dân tộc, ở Yên Lạc có con người sinh sống. Đồng Đậu là một di tích khảo cổ rộng lớn, có tầng văn hóa dày vào bậc nhất nước ta (trên 3m), với số lượng hiện vật vô cùng phong phú, đa dạng về loại hình và chất liệu. Từ đồ đá, đồ gốm, đồ xương đến đồ đồng- mũi tên, mũi lao, lưỡi câu, rìu, dũa, khuôn đúc rìu, khuôn đúc mũi tên, mảnh nồi nấu đồng, hạt gạo bị cháy, nhiều xương răng, sừng hươu nai, lợn rừng, trâu bò, răng cá, hài cốt ở 2 ngôi mộ...Những hiện vật ở Đồng Đậu thể hiện đầy đủ ở 4 giai đoạn phát triển văn hóa (Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun, Đông Sơn), liên tục từ thấp đến cao, cách ngày nay 3.500 năm, chứng tỏ cư dân Đồng Đậu không những sinh sống bằng nghề săn bắn, đánh cá mà còn sinh sống bằng nông nghiệp, trồng lúa nước, đã nắm vững kỹ thuật luyện đúc đồng và thực hiện ngay tại Đồng Đậu. Những hiện vật tìm thấy ở Đồng Đậu góp phần khẳng định: Trong tiến trình lịch sử của dân tộc, dừng lại Đồng Đậu - Yên Lạc, trồng lúa nước và ngày càng tập trung vào nông nghiệp, trải qua hàng ngàn năm, góp phần xây dựng nên nền văn minh sông Hồng rực rỡ...

Ngày đăng: 01/06/2013