Tin An ninh quốc phong

TAND huyện Yên Lạc: Nâng cao chất lượng công tác xét xử các tranh chấp về hôn nhân và gia đình

Những năm qua, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Yên Lạc thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng công tác xét xử các tranh chấp về hôn nhân gia đình; đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các đương sự, mang lại niềm tin cho nhân dân, góp phần ổn định xã hội.

 

Cán bộ TAND huyện Yên Lạc trao đổi kinh nghiệm, nhằm nâng cao chất lượng xét xử các vụ án.

 

Trong 5 năm qua, TAND huyện Yên Lạc thụ lý 1.726 vụ, việc, trong đó, giải quyết được 1.665 vụ, việc các loại, đạt tỷ lệ 96,5%, kết quả giải quyết các vụ việc luôn vượt chỉ tiêu đề ra; tỷ lệ án bị hủy, bị sửa dưới mức cho phép của TAND tối cao, không có trường hợp bị kết án oan hay bỏ lọt tội phạm. Các vụ án đưa ra xét xử đều đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Các Quyết định của Tòa án ban hành đúng pháp luật, đầy đủ, rõ ràng, dễ hiểu có sức thuyết phục cao và có tính khả thi… Trong công tác xét xử các tranh chấp về hôn nhân và gia đình, TAND huyện Yên Lạc nhận thức rõ vai trò và nhiệm vụ là cơ quan nhân danh nhà nước tiến hành hoạt động xét xử các vụ việc liên quan đến hôn nhân và gia đình.

Tính riêng từ đầu năm 2015 đến nay, TAND huyện thụ lý 153 vụ, việc, hôn nhân và gia đình, trong đó, giải quyết 123 vụ, việc, số lượng vụ, việc hôn nhân và gia đình, chiếm 60% trên tổng số án. Số lượng vụ án đưa ra xét xử không nhiều, phần lớn các vụ án được hòa giải đoàn tụ hoặc thuận tình ly hôn. Số vụ án hôn nhân và gia đình tập trung nhiều ở thị trấn Yên Lạc, xã Bình Định, xã Đồng Văn…Các vụ án khi đưa ra xét xử đều nhận được sự đồng tình cao của dư luận. Có được kết quả trên là do TAND huyện luôn coi trọng công tác cán bộ ngành tòa án, coi đây là lực lượng đóng vai trò quyết định đến chất lượng xét xử. Hàng năm, TAND huyện thường xuyên cử cán bộ đi học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, phẩm chất, đạo đức, tinh thông nghiệp vụ, nhằm hạn chế mức thấp nhất những vụ oan sai, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức đối với cán bộ ngành tòa án.

Qua công tác xét xử các tranh chấp về hôn nhân và gia đình đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết những mâu thuẫn, bất hòa trong gia đình, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên trong gia đình. TAND huyện Yên Lạc tích cực phấn đấu, chủ động đưa ra các giải pháp đem lại hiệu quả cao trong công tác xét xử án tranh chấp hôn nhân và gia đình, để lại cho nhân dân niềm tin vào công lý.

Những năm gần đây, số vụ án liên quan đến hôn nhân và gia đình ngày càng gia tăng, các vụ án ly hôn ngày càng trẻ hóa, vì vậy, trong quá trình xét xử cán bộ tòa án luôn chú ý xem xét cẩn thận nội dung và các chứng cứ chứng minh thực trạng hôn nhân của các đương sự, chứng minh các yêu cầu về chia tài sản chung, trả nợ chung, nuôi con chung… Khi các chứng cứ trên không có hoặc có nhưng chưa đầy đủ thì các thành viên Hội đồng xét xử trao đổi với nhau để thu thập, xác minh, làm rõ trước khi mở phiên toà xét xử. Đồng thời, đối chiếu các chứng cứ thu thập được với thực trạng hôn nhân theo lời khai của đương sự tại phiên tòa, kể cả trường hợp các đương sự đã thuận tình ly hôn trước đó. Khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử luôn xem xét kỹ yêu cầu của nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tại đơn khởi kiện, bản tự khai. Tại phiên hòa giải đối với phần tài sản chung, nợ chung, con chung được căn cứ vào nguyện vọng của các bên tại phiên tòa. Bên cạnh đó, Hội đồng xét xử luôn căn cứ vào quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, căn cứ vào các điều kiện nhu cầu thiết yếu, giới tính, sức khỏe, tâm lý, nhân cách…để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Trong công tác giải quyết các vụ, việc hôn nhân và gia đình, TAND huyện Yên Lạc thường xuyên quan tâm đến việc xây dựng hồ sơ chặt chẽ, kiên trì hòa giải, tôn trọng quyền tự định đoạt của các đương sự, tạo điều kiện cho các đương sự thỏa thuận đúng pháp luật về việc giải quyết vụ án nên hạn chế được các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, giữ gìn và tăng cường sự đoàn kết trong mỗi gia đình và cộng đồng dân cư, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Đồng chí Vũ Thị Mai Hương - Chánh án TAND huyện Yên Lạc cho biết: Để đạt kết quả cao trong công tác xét xử án hôn nhân và gia đình, tất cả đều xuất phát từ kinh nghiệm giải quyết án, sự vào cuộc tích cực của cán bộ trong đơn vị và sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành trên địa bàn huyện. Vì vậy, những năm gần đây, TAND huyện Yên Lạc đã không ngừng được củng cố, hoàn thiện và trưởng thành về mọi mặt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

theo Thu Hồng (BVP)

 

Ngày đăng: 15/09/2015
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*