Thời sự tổng hợp

Trích bài phát biểu của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh tại Đại hội Đảng bộ huyện Yên Lạc lần thứ XXI

Tỉnh ủy tin tưởng rằng, Đảng bộ và nhân dân huyện Yên Lạc sẽ tiếp tục phát huy truyền thống Anh hùng, đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội đề ra.

...Hôm nay, đúng vào ngày kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và chuẩn bị Quốc khánh mùng 2-9, Đảng bộ huyện Yên Lạc long trọng khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015-2020. Về dự Đại hội, thay mặt Tỉnh ủy, tôi xin gửi tới các đồng chí đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể Đại hội lời chúc mừng nồng nhiệt và lời chào trân trọng nhất. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Yên Lạc là huyện có truyền thống yêu nước và cách mạng, Đảng bộ và nhân dân Yên Lạc luôn đoàn kết, cần cù, thông minh, năng động và sáng tạo. Là địa phương dẫn đầu trong nhiều phong trào thi đua của tỉnh. Trải qua 2 cuộc kháng chiến giữ nước vĩ đại của dân tộc chống Pháp, chống Mỹ, Yên Lạc đã cống hiến những người con ưu tú của mình và cả sức người sức của cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Những thành tích xuất sắc của huyện được Đảng, Nhà nước ghi nhận, phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ chống thực dân Pháp và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Về dự Đại hội, qua nghiên cứu dự thảo Báo cáo chính trị và các ý kiến phát biểu tham luận, tôi nhất trí cao và rất vui mừng nhận thấy: Trong nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân trong huyện, Yên Lạc đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng và toàn diện. Đảng bộ huyện đã thực hiện thắng lợi hầu hết các mục tiêu Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2010-2015 đề ra, nhiều chỉ tiêu vượt so với mục tiêu, trong đó, tốc độ gia tăng về giá trị sản xuất đạt khá cao, bình quân là 16,5%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp.

 

Sản xuất nông nghiệp là thế mạnh của huyện tiếp tục được phát huy hiệu quả. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật mới được huyện ứng dụng trong sản xuất, nhất là việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhờ vậy năng suất cây trồng và giá trị canh tác trên diện tích sản xuất đều tăng cao. Chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản đều phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, xa khu dân cư. Mô hình kinh tế trang trại, gia trại tập trung phát triển mạnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tỷ trọng chăn nuôi tăng từ 35,1% lên 50,6%.

Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ trên địa bàn huyện có sự phát triển khá đồng đều, đạt mức tăng trưởng cao, một số ngành nghề truyền thống, ngành nghề mới được duy trì và ngày càng phát triển, mở rộng đầu tư sản xuất và kinh doanh; trên địa bàn huyện bước đầu đã kêu gọi, thu hút được một số doanh nghiệp vừa và nhỏ. Công tác quy hoạch, xây dựng kết cấu hạ tầng được tăng cường đầu tư, nhất là hệ thống giao thông, các nhà văn hóa thôn, xã, các khu thể thao, các di tích lịch sử đang được đầu tư, xây dựng, phát triển tạo ra một diện mạo ngày càng mới và khang trang trong toàn huyện.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện triển khai rất tích cực, có nhiều cách làm hay và sáng tạo, huy động được toàn dân tham gia, là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh trong phong trào xây dựng nông thôn mới, huyện đang phấn đấu về đích sớm nhất của tỉnh, trở thành huyện nông thôn mới.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội trên địa bàn đạt được nhiều tiến bộ mới, nhất là giáo dục và đào tạo phát triển cả về quy mô, chất lượng và số lượng; số học sinh giỏi các cấp và thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học luôn đứng trong tốp dẫn đầu của tỉnh. Có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế và khu vực. Công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng đáp ứng tốt yêu cầu. Công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm đạt được nhiều kết quả tích cực. Các chính sách an sinh xã hội luôn được quan tâm thực hiện tốt. Phong trào văn hóa văn nghệ, thông tin, thể dục thể thao ngày càng phát triển sôi nổi, nhất là phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở. Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, từ 9,8% đầu nhiệm kỳ đến nay còn 2,67%, thấp hơn mức bình quân chung của tỉnh.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững ổn định. Công tác quân sự, quốc phòng địa phương ngày càng được tăng cường về mọi mặt.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị luôn được Đảng bộ huyện quan tâm. Trong nhiệm kỳ, Đảng bộ huyện đã làm tốt công tác xây dựng Đảng cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, thường xuyên xây dựng được sự đoàn kết thống nhất cao trong Đảng bộ; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên ngày càng được nâng lên. Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết TW4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tổ chức bộ máy chính quyền các cấp của huyện luôn được củng cố; hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước ngày càng tốt hơn. Hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội có nhiều đổi mới, luôn gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Nhân dịp này, BCH Đảng bộ tỉnh ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương sự cố gắng và những thành tích của Đảng bộ trong nhiệm kỳ qua.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đảng bộ huyện Yên Lạc vẫn còn những hạn chế, yếu kém cần được khắc phục. Trên tinh thần đoàn kết, dân chủ, đổi mới, thẳng thắn, trách nhiệm, Đại hội cần tập trung thảo luận kỹ, đánh giá đầy đủ, đúng mức những kết quả, ưu điểm, cũng như những hạn chế, yếu kém, làm rõ nguyên nhân, rút ra những kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, đồng thời đề ra các chủ trương, mục tiêu và giải pháp phù hợp để thực hiện thắng lợi trong nhiệm kỳ tới.

Đại hội Đảng bộ huyện Yên Lạc lần thứ XXI diễn ra trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, sau gần 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, tạo đà cho đất nước trong những năm tới phát triển.

Đối với tỉnh ta, 5 năm qua, kinh tế tiếp tục phát triển ổn định, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, thu hút đầu tư và thu ngân sách đạt cao. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ. Đời sống của nhân dân ổn định và ngày càng được cải thiện. An ninh, quốc phòng được giữ vững. Hệ thống chính trị được xây dựng vững mạnh. Vị thế của tỉnh ngày càng được khẳng định và nâng cao. Những thành tựu của đất nước và những kết quả đạt được của tỉnh và huyện trong những năm qua sẽ là tiền đề, động lực và niềm tin để Đảng bộ và nhân dân huyện Yên Lạc phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020.

Tôi nhất trí cao với phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu của Đảng bộ huyện đề ra trong nhiệm kỳ 2015-2020. Về dự Đại hội, tôi xin nhấn mạnh và gợi ý một số vấn đề để các đại biểu tham dự Đại hội suy nghĩ và thảo luận.

Một là, về phát triển kinh tế, căn cứ vào quy hoạch chung của tỉnh và tiềm năng lợi thế cũng như thực tiễn của huyện, Yên Lạc cần tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trong đó vẫn đặc biệt coi trọng phát triển sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn theo chiều sâu, bền vững, coi đây là nhiệm vụ quan trọng số một nhằm khai thác tối đa tiềm năng lợi thế của huyện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, tạo tiền đề và môi trường thuận lợi để thúc đẩy các thành phần kinh tế khác cùng tham gia phát triển KT-XH. Tích cực chuyển giao và ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp, tăng hiệu quả trên diện tích gieo trồng và tăng tỷ trọng chăn nuôi trong giá trị sản xuất ngành Nông nghiệp. Cần xác định những cây trồng, vật nuôi chủ lực của huyện, có giá trị và thương hiệu riêng. Giữ vững và ngày càng nâng cao chất lượng chương trình xây dựng nông thôn mới.

Cần tập trung khai thác tốt những khu vực huyện có lợi thế để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề, dịch vụ, thương mại; đồng thời từng bước quan tâm phát triển du lịch văn hóa, tâm linh. Cần lưu ý thu hút mạnh các nguồn lực bên trong và bên ngoài đầu tư cho phát triển KT-XH. Muốn vậy, huyện phải chú trọng làm tốt công tác quy hoạch, nhất là quy hoạch và xây dựng các cụm công nghiệp, hoàn thành hạ tầng cụm công nghiệp đã được phê duyệt. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân để làm tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nhất là hạ tầng giao thông, thoát nước; tăng cường kêu gọi thu hút đầu tư và khuyến khích phát triển loại hình doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển và mở rộng các làng nghề truyền thống. Quá trình lãnh đạo, thực hiện luôn coi trọng và đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp, đặc biệt là lợi ích của người dân.

Hai là, đi đôi với đẩy mạnh phát triển kinh tế, huyện cần quan tâm giải quyết tốt các vấn đề xã hội, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, đặc biệt cần lưu ý xử lý tốt mối quan hệ giữa tăng trưởng nhanh với phát triển bền vững. Tiếp tục duy trì và phát huy truyền thống hiếu học của quê hương. Chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ phát triển KT-XH ngay tại địa phương và trên địa bàn tỉnh. Coi đào tạo nghề, chuyển đổi lao động từ nông nghiệp nông thôn sang công nghiệp, dịch vụ là khâu đột phá. Chú trọng làm tốt công tác y tế, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tập trung giải quyết tốt vấn đề ô nhiễm môi trường, nhất là môi trường ở những làng nghề và khu chăn nuôi tập trung. Quan tâm xây dựng đời sống văn hóa mới ở các cộng đồng dân cư; bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; thúc đẩy các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, nhất là phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở. Giải quyết tốt những vấn đề bức xúc nảy sinh trong quá trình phát triển; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Ba là, luôn quan tâm làm tốt công tác củng cố quốc phòng, an ninh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, kiềm chế tai nạn giao thông. Giải quyết kịp thời khiếu nại, tố cáo của công dân, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng đơn thư khiếu nại vượt cấp.

Bốn là, tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức, xây dựng sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ. Thường xuyên chăm lo giáo dục, rèn luyện tư tưởng chính trị, đạo đức cách mạng, phẩm chất lối sống cho cán bộ, đảng viên; mở rộng và phát huy dân chủ trong Đảng đi đôi với giữ vững nguyên tắc tập trung, dân chủ. Có giải pháp lãnh đạo xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, nhất là những chi, Đảng bộ nhiều năm không đạt trong sạch, vững mạnh. Tiếp tục triển khai, thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhất là phải kiên trì thực hiện tốt Nghị quyết TW4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong toàn Đảng bộ. Thường xuyên củng cố, nâng cao năng lực quản lý, điều hành của chính quyền các cấp. Luôn coi trọng và phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương, thường xuyên quan tâm xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Cùng với kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2010-2015; thảo luận và quyết định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020, Đại hội Đảng bộ huyện Yên Lạc lần này còn có những nhiệm vụ hết sức quan trọng, đó là tiến hành thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện của Trung ương trình Đại hội lần thứ XII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị của BCH Đảng bộ tỉnh trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI; bầu Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXI, bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm cao trước Đảng bộ và nhân dân trong huyện, Tỉnh ủy đề nghị Đại hội tập trung trí tuệ, nghiên cứu, thảo luận và có nhiều ý kiến đóng góp vào các văn kiện của Trung ương và của tỉnh. Yêu cầu Đại hội sáng suốt lựa chọn các đồng chí thật xứng đáng để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020, đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng. Các đồng chí được bầu thực sự là những người tiêu biểu về phẩm chất đạo đức, có đủ năng lực, trình độ, uy tín, có khả năng tổ chức và thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ do Đại hội đề ra. Thành công của Đại hội hôm nay sẽ góp phần quan trọng vào thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020.

Tỉnh ủy tin tưởng rằng, Đảng bộ và nhân dân huyện Yên Lạc sẽ tiếp tục phát huy truyền thống Anh hùng, đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội đề ra.

Hoàng Thị Thúy Lan

 

 

Ngày đăng: 19/08/2015
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục