Thời sự tổng hợp

Yên Lạc làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Những năm qua, phòng Tư pháp huyện Yên Lạc đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

 

 

Ông Hoàng Kim Đoàn, Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Yên Lạc cho biết, để pháp luật được phổ biến tới từng người dân, các cấp, các ngành trong huyện đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật, lựa chọn nội dung và cách thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, địa bàn cụ thể. Không chỉ thông qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, các quy định của pháp luật còn được tuyên truyền tới người dân qua nhiều kênh khác nhau. Trong tháng 7/2015 vừa qua, phòng Tư pháp huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tổ chức thành công Cuộc thi Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam với 15.650 bài dự thi, trong đó có 16 bài chất lượng cao, được Ban Tổ chức trao giải. Bên cạnh đó, Hội thi sân khấu “Tìm hiểu Luật Phòng, chống bạo lực gia đình” ở cấp huyện, xã; Hội thi “Tuổi trẻ Yên Lạc nói không với bạo lực học đường”; cuộc thi viết “Tìm hiểu Luật Đất đai”, “Tìm hiểu Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo” được tổ chức đã thu hút được đông đảo hòa giải viên, quần chúng nhân nhân, đoàn viên thanh niên, học sinh tham gia.

Tại các xã, ngoài hệ thống loa truyền thanh, các quy định của pháp luật còn được tuyên truyền qua nhiều hình thức khác nhau như thông qua các hội nghị, hoạt động của các tổ hòa giải cơ sở…Lồng ghép việc tuyên truyền các quy định của pháp luật vào trong những trường hợp cụ thể để người dân hiểu được. Các xã, trị trấn trên địa bàn huyện tổ chức thực hiện tốt Ngày Pháp luật. Ngày pháp luật được tổ chức gắn với sinh hoạt định kỳ của Chi bộ trực thuộc Đảng ủy. Ông Hoàng Văn Thọ, cán bộ Tư pháp xã Đồng Văn cho biết, thông thường, cán bộ xã sẽ nhận tài liệu, bản tin pháp luật tại Phòng Tư pháp huyện vào ngày 27 hàng tháng rồi chuyển cho đồng chí Bí thư xem xét. Những bản tin này sẽ được phổ biến trong Hội nghị Đảng ủy xã, Ban Chi ủy ở các thôn dân cư, sau đó, được tiếp tục phô tô thành nhiều bản để phát cho các đài truyền thanh xã và 4 thôn dân cư để tiếp tục tuyên truyền đến người dân. Bằng biện pháp này, không chỉ các cán bộ, đảng viên trong các chi bộ mà ngay cả người dân cũng được phổ biến trực tiếp các quy định pháp luật.

Phòng Tư pháp huyện Yên Lạc còn phối hợp với các đoàn thể thành lập và duy trì hoạt động các CLB pháp luật; thực hiện tốt việc lồng ghép nội dung pháp luật vào sinh hoạt định kỳ hàng quý của 13 CLB Phát triển bền vững, Phòng chống bạo lực gia đình, Gia đình hạnh phúc ở các xã: Hồng Châu, Văn Tiến, Bình Định với 480 thành viên, 17 CLB Tuyên truyền pháp luật, 4 CLB Trợ giúp pháp lý, 1 CLB Người dân với pháp luật… Công tác phổ biến giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Trong năm 2014, Ủy ban MTTQ huyện đã chỉ đạo MTTQ cơ sở tổ chức 126 hội nghị tuyên truyền pháp luật, thu hút 10.710 người tham gia, viết 125 tin, bài tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của huyện, xã. Phối hợp tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri với Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, tham gia 550 ý kiến vào các dự thảo văn bản luật, pháp lệnh, nghị định. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chương trình vận động “Toàn dân tham gia đảm bảo trật tự ATGT”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thông qua các buổi tuyên truyền ở khu dân cư, nhân dân đã vận dụng kiến thức pháp luật trong cuộc sống, vận động gia đình và những người xung quanh sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Qua đó, các hành vi vi phạm pháp luật được kiềm chế, các vụ khiếu nại, tố cáo đông người có chiều hướng giảm dần.

Xác định vai trò quan trọng của đội ngũ tuyên truyền viên trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, hàng năm, phòng Tư pháp huyện Yên Lạc phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức các lớp tập huấn pháp luật cho cán bộ và nhân dân. Đến nay, Yên Lạc có 243 truyên truyền viên nhiệt huyết và dày dặn kinh nghiệm. Các tủ sách pháp luật được đặt tại các nhà văn hóa thôn, xã đã phục vụ tốt nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ và nhân dân.

Với cách làm chủ động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, ngành Tư pháp huyện Yên Lạc đã góp phần quan trọng nâng cao hiểu biết và ý thức tôn trọng pháp luật cho cán bộ và người dân trên địa bàn.

Baovinhphuc


 

Ngày đăng: 13/08/2015
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục