Thời sự tổng hợp

Điện lực Yên Lạc: đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Đảm bảo vận hành lưới điện an toàn trong sử dụng điện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện, nhất là trong mùa mưa bão. Đến thời điểm này, Điện lực Yên Lạc triển khai đồng bộ các giải pháp, chủ động ứng phó với mọi tình huống, nhằm giảm nhẹ đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa, bão gây ra, đảm bảo cung cấp đầy đủ nguồn điện phục vụ sản xuất và nhu cầu sinh hoạt của người dân.

 

Cán bộ Điện lực Yên Lạc kiểm tra sửa chữa hệ thống lưới điện, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Ảnh Trần Tỉnh
Là huyện đồng bằng, có địa hình phức tạp với nhiều sông ngòi chảy qua, dân cư lại sinh sống gần các bờ sông. Vì vậy, khi mưa bão xảy ra trên diện rộng, kèm theo những trận bão lốc lớn, thường xảy ra tình trạng đứt day điện, cột điện đổ… khó khăn trong công tác quản lý vận hành lưới điện, nhất là việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho các trạm bơm tiêu úng trên địa bàn huyện.

 

Hiện nay, Điện lực Yên Lạc đang quản lý 136 trạm biến áp/136 máy biến áp với tổng công suất 41.160kVA; theo dõi vận hành 74 trạm biến áp/ 106 máy biến áp; gần 130km đường dây hạ thế, cung cấp điện cho trên 16 nghìn khách hàng. Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của ngành điện đối với sự phát triển kinh tế- xã hội và phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, những năm qua, cùng với xử lý các trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện, Điện lực Yên Lạc luôn quan tâm đầu tư, nâng cấp, sữa chữa hệ thống lưới điện, đảm bảo an toàn khi mùa mưa bão. Từ năm 2014 đến nay, từ nhiều nguồn vốn, Điện lực Yên Lạc đã đầu tư trên 86 tỷ đồng để nâng cấp, cải tạo chống quả tải, phòng chống lụt bão. 6 tháng đầu năm 2015, Điện lực thay thế, nâng cấp 47 máy biến áp; 19km dây dẫn hạ thế bọc cách điện để chống quả tải và chống đứt dây… góp phần giảm tổn thất điện năng, giảm chi phí, tăng hiệu quả quản lý và nâng cao chất lượng phục vụ.

Năm 2015, được dự báo, tình hình thời tiết sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, xuất hiện các trận mưa to kèm theo sấm sét, gây nên những thiệt hại không nhỏ về người và tài sản của nhân dân.

Để chủ động đối phó và ứng cứu kịp thời khi có mưa bão, lũ lụt xảy ra, ngay từ đầu năm 2015, Điện lực Yên Lạc kiện toàn tiểu Ban chỉ huy, tổ xung kích phòng chống lụt bão (PCLB) và TCKN; phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên; chủ động xây dựng phương án PCLB; thực hiện nghiêm túc chế độ kiểm tra định kỳ, kiểm tra kỹ thuật đảm bảo đường dây và các trạm điện vận hành an toàn; chủ động liên hệ với phòng Điều độ Công ty lập phương thức vận hành đường dây, trạm biến áp phụ tải, xây dựng và đề xuất phương án cấp điện khi có bão lũ, nhất là các phụ tải ưu tiên, các trạm bơm tiêu úng, các vùng trọng điểm. Phối hợp với Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi kiểm tra vận hành các trạm bơm, đảm bảo luôn ở tình trạng sẵn sàng khi cần thiết. Đảm bảo thiết bị thông tin liên lạc thông suốt mọi lúc, mọi nơi. Lập phương án cấp điện khi có bão lũ; phối hợp thực hiện diễn tập xử lý sự cố lưới điện. Đến thời điểm này, Điện lực Yên Lạc đã hoàn thành công tác chuẩn bị PCLB, vật tư dự phòng; sẵn sàng lực lượng về người cũng như xe tải, máy phát điện, kịp thời ứng cứu, sữa chữa khắc phục hư hỏng của thiết bị khi có bão, lũ xảy ra.

Chủ động, khắc phục mọi khó khăn, Điện lực Yên Lạc đã và đang thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các phương án PCLB, bảo đảm cung cấp điện ổn định phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

 

theo Baovinhphuc

 

Ngày đăng: 10/08/2015
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục