Tin An ninh quốc phong

Công an Yên Lạc đảm bảo an ninh nông thôn

Công an nhân dân là lực lượng, là nòng cốt, xung kích trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Phát huy truyền thống đó, trong những năm qua, lực lượng Công an huyện Yên Lạc luôn thể hiện rõ vai trò nòng cốt, xung kích trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự xã hội, đặc biệt là đảm bảo an ninh nông thôn trên địa bàn, góp phần tích cực vào tiến trình xây dựng nông thôn mới của huyện.

Để hạn chế và kiểm soát tình hình phức tạp có thể xảy ra, lực lượng Công an huyện phối hợp với chính quyền, các tổ chức, các xã, thị trấn, trên địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, phát hiện kịp thời những bức xúc mới nảy sinh, từ đó làm tốt công tác hoà giải ở cơ sở; tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tập trung rà soát, phân loại, giải quyết ổn định các vụ tranh chấp, khiếu kiện đông người do tranh chấp về đất đai hoặc do phản ứng trước các biện pháp xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật, không để lây lan, phát sinh các “điểm nóng”, nhất là trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng các cấp hoặc các sự kiện chính trị lớn.

Lực lượng công an huyện đã triển khai và thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự. Đặc biệt là đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, đã: triệt xóa 2 ổ nhóm chuyên trộm cắp chó ở các địa bàn xã Tề Lỗ, Tam Hồng; triệt xóa 1 điểm mua bán trái phép chất ma túy tại xã Trung Hà; điều tra làm rõ 11/13 vụ phạm pháp hình sự, thu hồi tài sản trị giá gần 65 triệu đồng; bắt 1 vụ đánh bạc gồm 5 đối tượng, thu giữ 4,5 triệu đồng; bắt 6 vụ mua bán trái phép chất ma túy với tổng số 16 đối tượng, thu giữ 40 gói ma túy có trọng lượng 3,3g, 11 gói ma túy tổng hợp; đưa 3 đối tượng vào cai nghiện tại Trung tâm 06, 1 đối tượng vào cơ sở giáo dục trường giáo dưỡng, 11 đối tượng vào quản lý theo nghị định 111/CP.

Trong công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội lực lượng Công an huyện Yên Lạc chú trọng. Để đảm bảo an ninh nông thôn trên địa bàn, gắn với đấu tranh phòng, chống tội phạm, trong 6 tháng đầu năm 2015, lực lượng công an huyện đã phối hợp với chính quyền 17/17 xã, thị trấn trên địa bàn, triển khai ký cam kết và thực hiện Nghị định 36/CP của Chính phủ về bảo đảm ban toàn giao thông đường bộ và trật tự an toàn giao thông đô thị. Qua kiểm tra đã phát hiện 59 trường hợp vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 52 trường hợp với số tiền xử phạt là 38 triệu đồng, lập biên bản yêu cầu chấm dứt kinh doanh với 3 cơ sở vi phạm; phát hiện 2 tổ chức có biểu hiện đánh bạc tại địa bàn xã Đồng Cương, 1 cơ sở kinh doanh karaoke ở thị trấn Yên Lạc có biểu hiện hoạt động mại dâm. Đồng thời thu giữ 3 khẩu súng tự chế, 2 viên đạn và vận động nhân dân tự giác giao nộp 1 đầu đạn cối 16.5 ly, 2 đầu đạn 105 ly, 5 khẩu súng tự chế.

Đồng chí Kim Ngọc Tú, Đội trưởng Đội an ninh, công an huyện Yên Lạc cho biết: “ Trong thời gian qua, để đảm bảo và luôn giữ ổn định tình hình an ninh nông thôn, Công an huyện Yên lạc nói chung và Đội an ninh nói riêng đã tích cực, chủ động triển khai các biện pháp như: Xuống địa bàn nắm bắt tình hình, phối hợp với các ban, ngành, địa phương rà soát những vấn đề nổi cộm, bức xúc về an ninh trật tự; kịp thời ngăn chặn các vụ việc gây rối trật tự công cộng, không để phát sinh các “điểm nóng”… Bởi vậy, tình hình an ninh nông thôn trên địa bàn huyện Yên Lạc về cơ bản luôn được ổn định, giữ vững; lực lượng Công an huyện luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, xứng đáng với niềm tin mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.”

Trong thời gian tới, để tiếp tục giữ ổn định tình tình an ninh nông thôn, đồng thời kiểm soát và nắm bắt tình hình tốt hơn, Công an huyện Yên Lạc tiếp tục bám sát địa bàn, chủ động nắm chắc tình hình an ninh nông thôn ở cơ sở; phát hiện kịp thời những việc, hiện tượng xảy ra có liên quan đến an ninh nông thôn để kịp thời tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các cấp tập trung giải quyết, không để phát sinh phức tạp và các “điểm nóng”. Cùng với đó, tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân hiểu rõ các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm; thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo theo thẩm quyền; giải quyết triệt để các nội dung khiếu nại tố cáo của công dân ngay từ cơ sở. Trên cơ sở đó vận động nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, vận động người phạm tội ra tự thú; quản lý, giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư sớm trở thành người lương thiện. Đồng thời thông báo về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm tới đông đảo quần chúng nhân dân để mọi người nâng cao tinh thần cảnh giác, có ý thức tự bảo vệ tài sản của cá nhân và tập thể, hạn chế những sơ hở để bọn tội phạm lạm dụng gây án, từ đó, giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn dân cư nông thôn.

Theo Baovinhphuc

Ngày đăng: 05/08/2015