Tin An ninh quốc phong

Huyện Yên Lạc tổng kết 7 năm thực hiện pháp lệnh Công an xã giai đoạn 2008 – 2015

Huyện Yên Lạc vừa tổ chức tổng kết 7 năm thực hiện pháp lệnh Công an xã giai đoạn 2008 – 2015. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Thanh Thọ - ủy viên BTV Huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện.

 

 

7 năm thực hiện Pháp lệnh Công an xã, lực lượng công an các xã, thị trấn trong huyện Yên Lạc đã luôn thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân gắn với các phong trào thi đua “Ba giỏi” và cuộc vận động “Nâng cao năng lực trách nhiệm công tác, xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ”. Nhờ vậy vị trí, vai trò và chức năng, nhiệm vụ của lực lượng công an đã được nâng cao. Các cấp ủy Đảng, chính quyền đã quan tâm và có sự chỉ đạo đạo sâu sát đối với lực lượng Công an cơ sở. Kết quả sau 7 năm thực hiện, lực lượng công an xã trong huyện đã phối hợp tuyên truyền cho trên 2.800 lượt người tại các hội nghị về các chính sách pháp luật an ninh trật tự, duy trì hoạt động của 4 cụm liên kết về an ninh trật tự vùng giáp ranh, xây dựng được 16 mô hình điểm về an ninh trật tự ở cơ sở, qua đó đã nhân rộng được 15 mô hình, tiêu biểu như mô hình “Ba không với ma túy” tại xã Trung Kiên, mô hình “Cảm hóa giáo dục người lầm lỗi tại gia đình và công đồng dân cư” tại xã Nguyệt Đức, mô hình “Dòng họ tự phòng, tự quản” tại thôn Thụ Ích xã Liên Châu…. và phát triển được1.717 tổ liên gia tự quản, 162 tổ dân vận, qua đó đã tiếp nhận 1.137 tin báo tố giác tội phạm, tiếp nhận 1.182 vụ việc xảy ra trên địa bàn, trong đó đã giải quyết 495 vụ việc theo thẩm quyền, hòa giải 417 vụ việc mâu thuẫn trong nhân dân, tham mưu với UBND xã ra quyết định xử phạt hành chính 174 vụ việc. Cũng nhờ phát triển được các mô hình về an ninh trật tự ở cơ sở và việc nắm tình hình toàn diện về an ninh trật tự, lực lượng công an xã còn phát hiện và bắt thành công 85 vụ với 145 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy, 110 vụ với 829 đối tượng liên quan đến hành vi đánh bạc; vận động nhân dân giao nộp được 188 khẩu súng, hơn 200 quả lựu đạn, 53 quả mìn, 231 quả đạn và 98 kg pháo các loại.

Trong công tác quản lý, giáo dục các đối tượng phải chấp hành hình phạt quản chế, cải tạo khôn giam giữ và người bị kết án tù nhưng cho hưởng án treo cư trú trên địa bàn, lực lượng công an xã, thị trấn huyện Yên Lạc trong 7 năm qua đã rà soát, quản lý tốt 931 đối tượng tù tha, 430 đối tượng án treo, đồng thời gọi răn đe giáo dục được 2.170 đối tượng hình sự, tệ nạn xã hội.

Với những thành tích đạt được trong 7 năm qua, lực lượng công an xã, thị trấn trong huyện Yên Lạc đã có 8 tập thể và 2 cá nhân đã được Bộ Công an tặng bằng khen, 78 lượt tập thể và 51 lượt cá nhân được UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh tặng Bằng khen và giấy khen.

 

Trần Biển  - Đài TT

Ngày đăng: 29/06/2015
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*