Tin An ninh quốc phong

Công an thị trấn Yên Lạc: Đảm bảo an ninh trật tự ngay từ cơ sở

Để phục vụ tốt Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, lực lượng Công an thị trấn Yên Lạc tích cực bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, vận động người dân chấp hành đúng luật pháp. Qua đó, tình hình an ninh trật tự tại địa phương được bảo đảm, ổn định.

Thị trấn Yên Lạc là địa bàn đông dân cư với gần 14.000 nhân khẩu, cư trú ở 16 tổ dân phố. Với nghề mộc và phát triển dịch vụ là chủ yếu, nên số lượng lao động làm thuê từ nơi khác đến cư trú khá đông, từ 200- 300 người, tình hình an ninh trật tự có nhiều diễn biến phức tạp. Xác định việc đảm bảo an ninh trật tự là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, chính quyền địa phương luôn chủ động thực hiện các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm. Trong đó, lực lượng Công an xã đóng vai trò quan trọng, chủ động phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể từ xã đến thôn, triển khai thực hiện có hiệu quả các mặt công tác, bằng các biện pháp nghiệp vụ, bám sát mục tiêu, nhiệm vụ đề ra và nắm chắc tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Ngay từ đầu năm, Đảng uỷ ban hành Nghị quyết chuyên đề về bảo vệ an ninh Tổ quốc và phòng, chống tội phạm. Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng như công an, quân sự phối hợp với MTTQ và các ban ngành, đoàn thể tích cực tham gia vào công tác giữ gìn ANTT; phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong việc phát hiện, tố giác, truy bắt tội phạm, giúp đỡ lực lượng công an hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mặt khác, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân thông qua việc lồng ghép tại các buổi họp thôn, tổ tự quản; tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chỉ rõ những phương thức, thủ đoạn mới của bọn tội phạm để nhân dân biết, nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa. Duy trì, củng cố các tổ chức quần chúng đảm bảo ANTT ở cơ sở, đặc biệt là tổ liên gia tự quản, tổ hòa giải, cán bộ làm công tác dân vận,… Thông qua hoạt động của các CLB, tổ hoà giải, nhiều vụ việc mâu thuẫn được hoà giải ngay từ cơ sở, giúp đỡ các đối tượng hoàn lương hoà nhập cộng đồng và nâng cao cảnh giác của người dân với thủ đoạn của bọn tội phạm.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đấu tranh, phòng, chống tội phạm, hàng năm, số vụ việc vi phạm pháp luật diễn ra trên địa bàn đều giảm. Năm 2014, phát hiện 18 vụ việc vi phạm về trật tự xã hội, phối hợp với Công an huyện bắt quả tang 5 vụ mua bán trái phép chất ma túy, bắt quả tang 1 vụ đánh bạc, chuyển lên Công an huyện giải quyết theo thẩm quyền. Những vụ việc xảy ra trên địa bàn thị trấn được xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Xác định nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015 là bảo vệ an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, ngay sau khi có Chỉ thị của lãnh đạo cấp trên và Công an huyện Yên Lạc, Công an thị trấn Yên Lạc xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Đồng thời, phân công lực lượng chức năng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ với mục tiêu đảm bảo tốt nhất tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Hồng Quân, Trưởng Công an thị trấn Yên Lạc cho biết: “Hiện nay, lực lượng công an viên của xã có 22 đồng chí, để Đại hội Đảng bộ thị trấn diễn ra tốt đẹp, Công an thị trấn thực hiện tốt nhiệm vụ nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Lực lượng công an đã xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát từ ngày 15/4 – đến hết ngày 24/4, duy trì 3 tổ thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra an ninh trật tự ban đêm, sẵn sàng làm nhiệm vụ để tình hình an ninh trật tự được ổn định. Tuy điều kiện làm việc còn gặp nhiều khó khăn nhưng Công an thị trấn Yên Lạc luôn phát huy vai trò xung kích, giữ vững ổn định an ninh trật tự ở cơ sở, làm tốt công tác phòng ngừa và tham gia giải quyết vụ việc theo đúng thẩm quyền.

Đến nay, tình hình ANTT trên địa bàn thị trấn luôn được giữ vững ổn định, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Năm 2014, Công an thị trấn Yên Lạc được Công an huyện Yên Lạc tặng Giấy khen tập thể tiểu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” và Công an tỉnh công nhận đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng LLVT”; vừa qua, đơn vị cũng dành giải Nhất trong cuộc thi “Công an xã giỏi” do Công an huyện Yên Lạc tổ chức.

Kim Hiền

Ngày đăng: 19/04/2015