Thời sự tổng hợp

Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ IV, giai đoạn 2015-2020

Ngày 8/4/2015, huyện Yên Lạc tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ IV, giai đoạn 2015-2020. Tới dự có đồng chí: Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Đình Việt, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Yên Lạc; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và 247 cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua của huyện, giai đoạn 2010-2015.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho đồng chí Vũ Thị Kim Hồng, Chánh Văn phòng UBND huyện Yên Lạc.

Thực hiện lời dạy của Bác “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, 5 năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân huyện Yên Lạc đã đa dạng hóa các phong trào thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của huyện đạt 16,5%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng chiếm 56,2%; thương mại, dịch vụ chiếm 22,5%; nông nghiệp giảm còn 21,3%. Gía trị sản xuất bình quân đầu người đạt 42,5 triệu đồng/người/năm. Thực hiện phong trào thi đua “Yên Lạc chung sức xây dựng nông thôn mới”, 3 năm qua, nhân dân huyện Yên Lạc đã tự nguyện hiến gần 1.200 m2 đất, đóng góp hơn 30.000 ngày công. Hết năm 2014, huyện có 8/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện địa phương đang tập trung chỉ đạo 5 xã gồm: Hồng Phương, Yên Phương, Đại Tự, Tề Lỗ và Hồng Châu đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đến tháng 9/2015 có 13/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới và trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh. Đáng chú ý qua các phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”…đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong lao động, sản xuất. Hàng năm, có trên 1.850 công nhân viên chức lao động, trên 50% tập thể đạt danh hiệu lao động giỏi các cấp; trên 12.000 lượt phụ nữ đạt danh hiệu phụ nữ làm kinh tế giỏi... Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, quốc phòng được củng cố, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Đến nay, toàn huyện có 92% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 93,4% làng văn hóa và 95% đơn vị văn hóa; 17/17 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; 49/56 trường đạt chuẩn Quốc gia.

Với những thành tích đạt được, 5 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Lạc vinh dự được tặng thưởng 12 Huân chương lao động; 3 tập thể được nhận Cờ thi đua của Chính phủ; nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã thống nhất phương hướng, nhiệm vụ phong trào thi đua yêu nước nhiệm kỳ 2015-2020, trong đó chú trọng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ và đô thị hiện đại. Phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 12,8%/năm. Đến năm 2020, tỷ lệ ngành nông- lâm- ngư nghiệp giảm còn giảm còn 7,3%; công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp, xây dựng tăng 57,5%; thương mại, dịch vụ tăng 28,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 73 triệu đồng/người/năm. Cùng với đó, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến.

Đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của huyện trong phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua. Đồng chí yêu cầu, trong thời gian tới, Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị của huyện Yên Lạc cần đoàn kết, khắc phục khó khăn, tiếp tục quán triệt Chỉ thị 34 và các văn bản của Trung ương về công tác thi đua khen thưởng, đặc biệt UBND huyện cần xây dựng chương trình, kế hoạch thi đua khen thưởng phù hợp với tình hình của địa phương; trong mỗi phong trào thi đua cần gắn liền với các hoạt động cụ thể của cá nhân, cơ quan, đơn vị; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng thi đua khen thưởng; chú trọng công tác tuyên truyền; kịp thời phát hiện và biểu dương gương người tốt, việc tốt, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Lê Duy Thành đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho đồng chí Vũ Thị Kim Hồng, Chánh văn phòng UBND huyện Yên Lạc; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 tập thể và 2 cá nhân; Bằng khen của Chủ tịch UBND cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua, giai đoạn 2010-2015.

Đ/C Trần Gia Bằng, Phó Bí thư Huyện ủy - Q. Chủ tịch UBND huyện phát động phong trào thi đua

Kết thúc hội nghị, đồng chí Trần Gia Bằng, Phó Bí thư Huyện ủy- Quyền Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng huyện đã phát động phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2015 - 2020.

Ảnh Trần Biển, tin theo Baovinhphuc

Ngày đăng: 09/04/2015