Tin An ninh quốc phong

Thị trấn Yên lạc tăng cường công tác PCCC khu vực làng nghề

Những năm qua, nghề mộc phát triển góp phần tích cực vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của thị trấn Yên Lạc (Yên Lạc). Tuy nhiên, việc phát triển nhanh, quy hoạch chưa cập, cộng với các hộ sản xuất, kinh doanh chưa tuân thủ nghiêm các quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác đảm bảo an toàn PCCC. Nguy cơ cháy nổ luôn rình rập và có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

 

Các hộ gia đình, sản xuất kinh doanh, đồ mộc trên địa bàn thị trấn Yên Lạc (Yên Lạc) tham gia tập huấn PCCC.

 

Thị trấn Yên Lạc hiện có gần một nghìn hộ làm nghề mộc với 2.628 lao động, tại 4 làng nghề truyền thống. Hầu hết nhà xưởng được quy hoạch xen lẫn khu dân cư, thiếu hụt các thiết bị PCCC, giao thông, nguồn nước chữa cháy chưa hợp lý; ý thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhất là các hộ làm mộc chưa cao, thiếu kiến thức, lung túng trong xử lý sự cố…Chính vì vậy, nguy cơ cháy nổ ở khu vực làng nghề là rất cao. Năm 2014, trên địa bàn thị trấn đã xảy ra nhiều vụ cháy, gây thiệt hại lớn đến tài sản (gần 10 tỷ đồng) và đe dọa tính mạng của nhân dân. Khắc phục tình trạng trên, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn PCCC, thời gian qua, UBND thị trấn củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo PCCC, xây dựng kế hoạch, phương án PCCC cho từng khu vực làng nghề, khu dân cư; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và phát động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động PCCC. Tăng cường kiểm tra, giám sát phát hiện và xử lý, chữa cháy kịp thời, hiệu quả… Không để các hộ làm mộc tự ý cải tạo, sửa chữa, cơi nới nhà xưởng, lắp đặt các máy móc, thiết bị có phụ tải lớn khi không đảm bảo yêu cầu về đường điện; tuân thủ nghiêm công tác AT - VSLĐ - PCCN. UBND thị trấn phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC số 3 tổ chức huấn luyện, diễn tập các phương án PCCC tại các khu vực có nhiều nguy cơ cháy nổ cao, qua đó, tăng cường khả năng sử dụng thiết bị chữa cháy và sẵn sàng ứng phó, xử lý nhanh các tình huống cứu nạn, cứu hộ. Đặc biệt, các tuyến đường của thị trấn, khu vực làng nghề được dọn dẹp vật cản, phát quang cây xanh đảm bảo khi có sự cố cháy, nổ, lực lượng chữa cháy dễ dàng tiếp cận hiện trường; đảm bảo an toàn PCCC, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tải sản do cháy nổ gây ra.

Ông Nguyễn Thanh Long, thôn Đông, thị trấn Yên Lạc - chủ một cơ sở sản xuất đồ gỗ gia dụng cho biết: Nhận thức vai trò, tầm quan trọng của công tác PCCC và rút kinh nghiệm từ một số vụ cháy đối với một số hộ sản xuất mộc trên địa bàn, nhà xưởng của gia đình đã lắp đặt các biển cảnh báo, tiêu lệnh và trang bị bình bột chữa cháy tại các khu vực dễ xảy ra cháy, nổ; cử người lao động tham gia đầy đủ các buổi tập huấn PCCC do UBND thị trấn và các cơ quan chức năng tổ chức; thường xuyên nhắc nhở anh em, thợ thuyền dọn dẹp nhà xưởng, vệ sinh máy móc sạch sẽ, gọn gàng…đảm bảo không để xảy ra cháy nổ; không may bị cháy khống chế không để cháy lan.

Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của chính quyền địa phương, sự vào cuộc tích cực của các hộ sản xuất tình hình an toàn PCCC trên địa bàn thị trấn Yên Lạc, đặc biệt là khu vực làng nghề thời gian tới sẽ được đảm bảo. Song để công tác PCCC thực sự đem lại hiệu quả, ngoài sự cố gắng của chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đòi hỏi các hộ gia đình, sản xuất kinh doanh, làm mộc trên địa bàn phải đề cao ý thức trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định PCCN.

 

nguồn baovinhphuc


 

Ngày đăng: 06/04/2015
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*