Tin An ninh quốc phong

Công an xã Bình Định: Tăng cường đảm bảo ANCT-TTATXH dịp Tết và mùa lễ hội

“Thức cho dân ngủ - gác cho dân vui”- Đó là khẩu hiệu về nhiệm vụ cao cả nhưng cũng đầy gian nan của lực lượng công an, đặc biệt trong dịp Tết đến, Xuân về và mùa lễ hội. Công an xã Bình Định đã có nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường đảm bảo ANCT - TTATXH.

 

Công tác đảm bảo ổn định tình hình ANCT-TTATXH là việc làm thường xuyên của lực lượng công an. Theo quy luật hàng năm vào dịp Tết được coi là tháng “củ mật”; tình hình tội phạm có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp như: Trộm cắp, cướp giật, cờ bạc, nghiện ngập; buôn bán hàng cấm nhất là các loại pháo, ma túy; tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập uống rượu, bia, gây gổ đánh nhau, đua xe, lạng lách gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông…Trước tình hình đó công an xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát, tăng cường tuần tra vào ban đêm; xây dựng lịch trực, phân công cụ thể tới từng thành viên; huy động sự vào cuộc của lực lượng dân quân tự vệ, các tổ liên gia tự quản, sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc; phát huy tinh thần, trách nhiệm của mỗi công dân tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm… Bằng các biện pháp cụ thể như: Tăng cường tuần tra, kịp thời phát hiện ngăn chặn các hoạt động tội phạm từ khi có mầm mống nhen nhóm từ khu dân cư, thôn xóm như loại hình trộm cắp, cướp giật. Tăng tần suất, hình thức tuyên truyền dưới nhiều hình thức cụ thể: Thường xuyên phát trên loa truyền thanh tại các thôn xóm bản tin tuyên truyền pháp luật; phối hợp với các đoàn thể chính trị tới từng gia đình, cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn ký cam kết về phòng, chống cháy, nổ; không buôn bán, sử dụng pháo; không vi phạm ATGT; quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh có điều kiện bằng cách kiểm tra đột xuất các nhà nghỉ, quán karaoke, quán dịch vụ internet yêu cầu chấp hành nghiêm quy định từ thủ tục giấy tờ, giờ giấc… Đặc biệt vấn đề tạm trú, tạm vắng được siết chặt quản lý vì đây là một trong những nguyên nhân gây mất an toàn ở khu dân cư. Đồng thời triển khai kế hoạch cao điểm đảm bảo trật tự ATGT trong dịp Tết và các điểm có lễ hội như Đền Cầu Phúc ở thôn Đại Nội, chùa Quỳnh Lâm ở thôn Cốc Lâm bằng biện pháp phân luồng giao thông, hạn chế tốc độ các phương tiện khi qua khu vực diễn ra lễ hội. Chủ động xây dựng phương án, bố trí lực lượng bảo vệ an toàn tại các điểm vui chơi, nơi tập trung đông người.

Bên cạnh tăng cường tuyên truyền việc chấp hành pháp luật tới toàn thể nhân dân; khi có vụ việc xảy ra kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định pháp luật gây mất lòng tin trong nhân dân và việc xử lý phải được lập thành văn bản có sự ký kết của các bên tránh trường hợp đối tượng không chấp hành hoặc có khiếu kiện. Kịp thời tuyên truyền phổ biến khi có những quy định mới về pháp luật để nhân dân nắm bắt, hiểu và chấp hành; đồng thời tham mưu cho lãnh đạo xã để có biện pháp triển khai, áp dụng những quy định pháp luật vào cuộc sống. Ví dụ như quy định bắt buộc về hợp đồng lao động đối với người giúp việc gia đình được Công an xã triển khai thực hiện rất tốt; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động và góp phần đảm bảo an ninh trên địa bàn xã.

Với việc thực hiện đồng bộ giải pháp, năm 2014, trên địa bàn xã chỉ xảy ra 7 vụ việc, công an xã đã giải quyết đạt 100%; giảm 17 vụ so với năm 2013. Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 không để xảy ra vụ việc nào. Với những thành tích đạt được, năm 2014 Công an xã Bình Định đã vinh dự được Bộ Công an tặng Bằng khen, UBND huyện Yên Lạc tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”.

Vì một mùa xuân yên vui trên quê hương Bình Định, các chiến sỹ công an đã không quản ngày đêm tuần tra, canh gác đảm bảo cho nhân dân đón Tết, vui xuân và lễ hội được bình an.

 

Theo: Baovinhphuc

 

Ngày đăng: 03/03/2015
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*