Tin An ninh quốc phong

Điểm sáng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

Là xã vùng bãi nằm ở phía Đông Nam của huyện Yên Lạc với 4 thôn dân cư và hơn 4.500 nhân khẩu, nhiều năm liền, Hồng Phương không có khiếu kiện đông người vượt cấp, không xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ, không phát sinh tệ nạn xã hội phức tạp, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn luôn ổn định và giữ vững, đây chính là điểm sáng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở ở Yên Lạc.

 


Công an xã Hồng Phương nhắc nhở người dân không bán hàng quán gần trường học để đảm bảo ANTT.

 

Hiện nay, toàn xã Hồng Phương có 36 Tổ Liên gia tự quản (LGTQ), phụ trách gần 1.100 hộ gia đình. Mỗi tổ LGTQ được biên chế một tổ trưởng và một tổ phó. Đây chính là lực lượng cơ sở giúp Công an xã nắm chắc tình hình các loại đối tượng ở địa bàn khu dân cư và cũng chính là lực lượng giải quyết các vấn đề mâu thuẫn phát sinh tại cơ sở. Chính vì vậy, để góp phần giữ gìn ANTT ngay từ cơ sở, lực lượng công an xã Hồng Phương đã đẩy mạnh hoạt động của các tổ LGTQ bằng nhiều hình thức. Công an xã thường xuyên phối hợp với các Tổ LGTQ ở khu dân cư tổ chức trực tiếp đến từng hộ gia đình để vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Hướng dẫn các tổ LGTQ duy trì sinh hoạt định kỳ hàng tháng để cập nhật nhanh nhất tình hình chung của Tổ. Tại mỗi buổi sinh hoạt, các thành viên trong tổ góp ý cho nhau trên tinh thần thân ái, giúp đỡ nhau thật sự chân tình, nói rõ những cái hay, cái tốt, nhắc nhở nhau những điều cần tránh, cần quan tâm, nhất là những thông tin cần nắm được về con em mình trong gia đình. Trường hợp gia đình nào có mâu thuẫn như: xích mích giữa vợ chồng, mẹ chồng nàng dâu, giữa bố mẹ và con cái, giữa hàng xóm với nhau… đều được bà con trong tổ góp ý, hòa giải và chấn chỉnh ngay, không để lại hậu quả đáng tiếc. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đấu tranh, phòng ngừa tội phạm từ cơ sở nên hàng năm số vụ việc phát sinh ở xã đều giảm, không có trọng án xảy ra. Trong năm 2014, toàn xã chỉ xảy ra 1 vụ việc và được giải quyết dứt điểm ngay tại khu dân cư. Nhân dân trong xã thực hiện tốt nếp sống văn minh, các quy định của pháp luật, xây dựng làng, xã văn hóa. Hiện nay, việc hiếu, hỷ, mừng thọ…. ở Hồng Phương được tổ chức tiết kiệm, phù hợp với truyền thống, bản sắc của dân tộc, không tiếp thuốc lá trong đám cưới, không có tình trạng ăn uống linh đình, thanh niên tụ tập uống rượu gây mất trật tự. Việc tang cũng thực hiện nghiêm túc, các nghi lễ tổ chức gọn nhẹ trong phạm vi gia đình, họ hàng.

Ngoài ra, Công an xã phối hợp với Đoàn thanh niên và các hộ gia đình khuyến khích, động viên con em mình ở lứa tuổi thanh thiếu niên chăm ngoan, học giỏi, tích cực tham gia vào những hoạt động lành mạnh, bổ ích do tổ chức Đoàn và địa phương phát động. Nhiều em học sinh từ việc được bố mẹ, ông bà giáo dục hàng ngày tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ ở địa phương, làm nòng cốt cho các phong trào, hoạt động ở nhà trường và hình thành môi trường lành mạnh cho các em học tập, sinh hoạt, giúp các em tránh xa nguy cơ mắc tệ nạn xã hội.

Với sự nỗ lực cố gắng của lực lượng Công an xã, sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự đoàn kết, đồng thuận của người dân trong việc đề cao cảnh giác phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, hàng năm, Công an xã Hồng Phương luôn được khen thưởng vì có nhiều thành tích trong công tác đảm bảo ANTT từ cơ sở. Đến nay, thống kê sơ bộ Hồng Phương được coi là xã trong sạch về ma túy ở huyện Yên Lạc, lực lượng Công an xã nhiều năm liền giữ vững danh hiệu thi đua quyết thắng.

Theo Baovinhphuc

 

Ngày đăng: 05/01/2015
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*