Phòng, chống Dịch Covid-19

Số ca F0 trên địa bàn xã Trung Kiên cơ bản được kiểm soát

Sau khi có 02 ca dương tính và 09 ca nghi ngờ được phát hiện trong cộng đồng; đồng thời qua truy vết ban đầu, xã chưa xác định rõ nguồn lây; các trường hợp F0 lại có lịch trình di chuyển phức tạp; việc truy vết có liên quan đến các trường học, đám cưới. Ngày 19/11/2021, thực hiện test nhanh 181 mẫu trong cộng đồng và đối với giáo viên, học sinh trường THCS và Tiểu học trên địa bàn, xã Trung Kiên tiếp tục có thêm 09 mẫu khẳng định dương tính với Covid-19.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp tại xã Trung Kiên, UBND huyện đã thiết lập tạm thời vùng cách ly y tế tại xã Trung Kiên để xét nghiệm, tầm soát, truy vết dịch tễ tiếp xúc với F0 và thực hiện áp dụng tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn toàn xã. Huyện chỉ đạo xã Trung Kiên tăng cường truyền thông cập nhật về tình hình dịch bệnh, động viên nhân dân ổn định tâm lý, không hoang mang lo lắng, đồng thuận cùng thực hiện cách ly, “ai ở đâu, ở yên đó”, đồng thời huy động tối đa sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ, gồm: thẩm quyền tại chỗ; nhân lực tại chỗ; phương tiện tại chỗ; gắn trách nhiệm tại chỗ. Xã cũng đã chuẩn bị được một số vật tư phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Cùng với lập các chốt kiểm soát dịch bệnh, BCĐ phòng chống dịch xã Trung Kiên đã nhanh chóng tiến hành xét nghiệm toàn dân để tầm soát truy vết dịch tễ các trường hợp có tiếp với F0. Qua xét nghiệm tầm soát toàn dân với 6.454 mẫu, xã đã phát hiện thêm 47 mẫu nghi ngờ và cho kết quả khẳng định 34 ca dương tính trong ngày 20/11. Trong các ngày từ 23 đến 27/11, xã Trung Kiên thực hiện test nhanh toàn dân thêm 3 lần, phát hiện thêm 99 trường hợp nghi ngờ, trong đó 84 trường hợp có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Tổng số ca mắc Covid-19 của xã tính đến hết ngày 28/11 là 225 trường hợp F0, trong đó có 72 trường hợp là học sinh và 10 trường hợp là trẻ em. Xóm Chùa là điểm dịch lớn của xã với 146 ca F0. Xã có 937 trường hợp F1 và 1.313 trường hợp F2. Trong số 937 trường hợp F1, xã có 589 trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà.

Mặc dù tình hình dịch bệnh được kiểm soát, số ca F0 cơ bản được bóc tách ra khỏi cộng đồng; đồng thời xã có 4.497/4.857 người được tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19, song xã Trung Kiên vẫn được đánh giá ở cấp độ dịch cấp 4.

Trần Biển

Ngày đăng: 29/11/2021