Phòng, chống Dịch Covid-19

Nhiệm vụ hoạt động của Tổ Covid cộng đồng

Một trong những nguyên nhân đã làm gia tăng số ca lây nhiễm trong cộng đồng được BCĐ phòng, chống dịch huyện và các địa phương nhận định là hoạt động của Tổ covid cộng đồng, Tổ liên gia tự quản ở các thôn, xóm còn lơ là, mất cảnh giác, không sát địa bàn, không phát hiện được người từ vùng dịch về địa phương, làm lây lan dịch bệnh.

Thời gian qua, cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và nhân dân đã chung sức, đồng lòng, và chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, với các ổ dịch và nhiều ca F0 được phát hiện trong cộng đồng thời gian gần đây đã làm tăng nguy cơ lây lan và bùng phát dịch trên diện rộng, nếu như chúng ta không chủ động các biện pháp nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19. Chúng ta sẽ phải trả giá cho chính sự chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch, nhất là công tác quản lý, giám sát người về từ vùng dịch không nghiêm.

Một trong những nguyên nhân đã làm gia tăng số ca lây nhiễm trong cộng đồng được BCĐ phòng, chống dịch huyện và các địa phương nhận định là hoạt động của Tổ covid cộng đồng, Tổ liên gia tự quản ở các thôn, xóm còn lơ là, mất cảnh giác, không sát địa bàn, không phát hiện được người từ vùng dịch về địa phương, làm lây lan dịch bệnh. Cùng với đó, công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, nhất là quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện vẫn chưa được các địa phương thực hiện nghiêm, vẫn để một số cơ sở kinh doanh vi phạm các quy định trong phòng, chống dịch.

Với những hạn chế về hiệu quả hoạt động của Tổ Covid cộng đồng và Tổ liên gia tự quản tại các địa bàn dân cư, Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện đã yêu cầu UBND, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã, thị trấn chấn chỉnh và tiếp tục phát huy vai trò của “Tổ Covid cộng đồng” ở các thôn, tổ dân phố trong công tác phòng, chống dịch.

Để hiểu rõ hơn về hoạt động của Tổ Covid cộng đồng, Tổ liên gia tự quản trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đài Truyền thanh huyện xin trích dẫn nhiệm vụ và các hoạt động liên quan về Tổ Covid cộng đồng, Tổ liên gia tự quản để nhân dân biết, tiện liên hệ khai báo, truy vết trong phòng, chống dịch:

Về nhiệm vụ  của tổ Covid cộng đồng

- Thường xuyên tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định tại từng hộ gia đình. Yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt hàng ngày cho các thành viên trong hộ gia đình. Cung cấp số điện thoại và yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện sốt, ho, ốm, hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh Covid-19.

- Hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại cho chính quyền địa phương và trạm y tế tuyến xã những trường hợp phát hiện được tại các hộ gia đình như: sốt; ho; đau họng; cảm cúm; mệt mỏi ... để tổ chức cách ly và xét nghiệm kịp thời.

- Phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế; không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

- Trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế, công an truy vết Fl, F2.

- Theo dõi, giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà đối với trường hợp F0, F1 đã hết thời hạn cách ly tập trung (trên địa bàn huyện đã có trường hợp F0 khỏi bệnh sau 21 ngày, nhưng tái phát dương tính trở lại ở ngày thứ 28).

- Điều tra nhân khẩu, tạm trú, tạm vắng, giúp đỡ các gia đình phải đi cách ly tập trung, cách ly tại nhà, trên địa bàn phụ trách.

- Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo cam kết đã ký, việc ghi chép lịch trình đi lại và khách đến nhà của các hộ gia đình.

- Hàng ngày tổng hợp, báo cáo kết quả hoạt động của tổ với Ban chỉ đạo xã.

- Thực hiện các nhiệm vụ khác do Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp xã phân công.

 

Chủ tịch UBND huyện – Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện yêu cầu: Tổ Covid cộng đồng phải thiết lập nhóm Zalo giữa thành viên Ban chỉ đạo xã với Tổ trưởng “Tổ Covid cộng đồng” để cập nhật thông tin kịp thời về tình dịch bệnh tại thôn, tổ dân phố đươc phân công quản lý; Ban chỉ đạo xã phối hợp với Ủy ban MTTQ, các đoàn thể các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc các “Tổ Covid cộng đồng” thực hiện nhiệm vụ được phân công; Hàng ngày tổng hợp, báo cáo kết quả hoạt động của các “Tổ Covid cộng đồng”, “Tổ an toàn Covid -19” gửi về Ban chỉ đạo huyện trước 15h00, để tổng hợp báo cáo ban chỉ đạo tỉnh.

Ban Biên tập

 

Ngày đăng: 29/11/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục