Tin kinh tế

Yên Lạc đẩy mạnh sản xuất vụ Đông theo hướng nâng cao giá trị cây trồng

Xác định sản xuất vụ Đông là một vụ chính đem lại giá trị kinh tế cao, ngay từ cuối vụ mùa, UBND huyện Yên Lạc đã chỉ đạo phòng NN&PTNT, chính quyền các xã, thị trấn, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con nông dân đẩy mạnh ứng dụng KHKT, đưa các giống cây trồng có năng suất, giá trị cao vào sản xuất. Đến nay, toàn huyện đã có trên 90% diện tích vụ đông được gieo trồng đúng thời vụ với các loại cây rau màu có giá trị kinh tế cao.
Mô hình trồng cà chua vụ Đông của gia đình anh Nguyễn Đức Trưng, xã Đại Tự dự kiến cho thu hoạch trên 10 triệu đồng/sào Ảnh: Nguyễn Lượng

Với định hướng phát triển vụ Đông theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, ngay từ đầu vụ, UBND huyện Yên Lạc đã chỉ đạo Phòng NN&PTNT, các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền định hướng của huyện về sản xuất vụ Đông, bố trí cơ cấu thời vụ, giao chỉ tiêu cụ thể về diện tích cho từng địa phương; chú trọng duy trì diện tích cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao như ngô lai, ngô ngọt, đậu tương giống mới, khoai tây lai, bí đỏ, bí xanh, cà chua, ớt…

Tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ giống người dân trong sản xuất; tích cực chuyển giao tiến bộ KHKT, áp dụng sản xuất theo quy trình VietGap. Phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH Một thành viên thủy lợi Liễn Sơn cung cấp nước tưới đầy đủ kịp thời; chỉ đạo các Trạm Thủy lợi, HTX dịch vụ thủy lợi thực hiện tốt công tác phục vụ nước tưới theo đúng lịch gieo trồng.

Để phấn đấu diện tích gieo trồng cây vụ Đông đạt 90% diện tích kế hoạch trở lên, huyện Yên Lạc đã chỉ đạo phòng chức năng, UBND các xã, thị trấn đôn đốc bà con nông dân tập trung thu hoạch nhanh gọn lúa vụ mùa để tạo quỹ đất, đồng thời lựa chọn cơ cấu cây trồng phù hợp đối với từng vùng, từng địa phương; khuyến khích, hỗ trợ nông dân tăng cường liên kết sản xuất, tìm đầu ra cho sản phẩm.

Đến hết ngày 10/11/2021, huyện đã gieo trồng được 2.210 ha cây vụ Đông, đạt 93% diện tích kế hoạch, trong đó cây ngô đạt hơn 900 ha; đậu tương 344 ha, rau đậu 364,5 ha, bí đao 186 ha, lạc 16 ha, khoai lang 230 ha; các loại rau màu khác 169 ha… Phấn đấu hết khung thời vụ (15/11) đạt trên 95% diện tích kế hoạch.

Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nguyễn Văn Bộ cho biết: Để đạt kế hoạch gieo trồng vụ Đông năm 2021-2022, ngay từ đầu tháng 9/2021, huyện đã tích cực tuyên truyền vận động bà con nông dân đẩy nhanh thu hoạch lúa mùa, giải phóng đất trồng.

Khuyến khích các hộ nông dân có lợi thế về canh tác cây màu đổi, mượn ruộng mở rộng diện tích vụ Đông có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, đây là hướng đi được nhiều địa phương khuyến khích và nhân rộng.

Vụ Đông năm nay, Yên Lạc không đặt nặng mục tiêu diện tích mà chú trọng chất lượng và hiệu quả kinh tế cây trồng.

Mặc dù công tác điều hành sản xuất vụ đông của các địa phương thực hiện theo kế hoạch đề ra, tuy nhiên, do ảnh hưởng của cơn bão số 7 và 8 hồi cuối tháng 9 đầu tháng 10 trời mưa kéo dài lượng mưa trên địa bàn trung bình đạt từ 100 mm đến 150 mm, có nơi trên 150 mm, đã ảnh hưởng rất đến tiến độ thu hoạch lúa vụ mùa, gây thiệt hại diện tích cây vụ đông ưa ấm, khó khăn về tiến độ gieo trồng.

Toàn huyện bị ngập cục bộ 105 ha tại 4 xã Tam Hồng, Liên Châu, Trung Kiên, Yên Đồng.

Trước tình hình trên, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, phân công nhiệm vụ cụ thể cán bộ phụ trách các xã, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Đông, vận động bà con nông dân khắc phục khó khăn.

Trong đó, các địa phương đã đề ra các biện pháp, hướng dẫn nông dân tích cực tiêu thoát nước, tỉa dặm và trồng bổ sung những diện tích cây vụ Đông bị thiệt hại do mưa úng.

Khuyến cáo nông dân trồng bổ sung các loại cây ngắn ngày cho kịp thời vụ và mở rộng diện tích cây ưa lạnh; tập huấn kỹ thuật nhằm giúp bà con nông dân nắm vững các yêu cầu cơ bản về quy trình kỹ thuật sản xuất và cách chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh, cách sử dụng phân bón cho từng thời kỳ sinh trưởng của cây.

Chỉ đạo các HTX chủ động cung ứng phân bón và thuốc BVTV; tích cực hỗ trợ giống cho nông dân. Cán bộ phụ trách địa bàn thường xuyên bám sát đồng ruộng hướng dẫn nông dân; tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và phòng, trừ sâu bệnh, tạo điều kiện tốt nhất cho sản xuất vụ Đông 2021.

Theo đánh giá của phòng NN&PTNT huyện, hiện nay hầu hết diện tích cây trồng đang sinh trưởng, phát triển tốt. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết, nhiều loại sâu bệnh đang phát sinh gây hại, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây trồng.

Dự báo, thời gian tới các loại sâu, bệnh sẽ tiếp tục phát sinh, phát triển. Do đó, để chủ động chăm sóc, bảo vệ diện tích cây trồng vụ Đông, ngành nông nghiệp huyện đang tích cực phối hợp với chính quyền các địa phương theo dõi, đánh giá sát tình hình sinh trưởng, phát triển của các loại cây trồng, từ đó đưa ra được dự báo, khuyến cáo về tình hình sâu bệnh và các biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp.

Trên cơ sở khuyến cáo của đơn vị chuyên môn, sự chỉ đạo của chính quyền, bà con nông dân trên địa bàn cũng đang tích cực chủ động thực hiện đúng, đủ, hiệu quả các biện pháp chăm sóc, bảo vệ cây trồng, quyết tâm giành thắng lợi vụ Đông theo kế hoạch đề ra.

Theo: Báo VP

Ngày đăng: 18/11/2021