Tin kinh tế

Huyện Yên Lạc cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương

Sáng 04/11, huyện Yên Lạc tổ chức cưỡng chế giải phòng mặt bằng (GPMB) đợt 3 đối với 18 hộ dân thuộc thị trấn Yên Lạc để triển khai thực hiện Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương.

Dự án Cụm Công nghiệp làng nghề Minh Phương là dự án Nhà nước thu hồi đất, bồi thường, GPMB. Năm 2017, UBND tỉnh cho phép huyện Yên Lạc triển khai thực hiện dự án với quy mô 33,3 ha của hơn 500 hộ. Trong đó, 14,07 ha thuộc địa phận thị trấn Yên Lạc và 19,3 ha thuộc địa phận xã Nguyệt Đức (đã hoàn thành giải phóng mặt bằng) được chủ đầu tư san nền, xây dựng hạ tầng theo quy định.

Trên địa bàn thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc đã giải phóng mặt bằng xong 12,65 ha của 100 hộ gia đình. Trong đó đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất 02 đợt đối với 14 hộ gia đình. Đến ngày 03/11, còn 26 hộ gia đình chưa phối hợp thực hiện kiểm kê, kiểm đếm diện tích đất và tài sản trên đất với diện tích 1,42 ha (chiếm 4,3%).

Để đảm bảo thực hiện dự án đúng tiến độ, sáng ngày 04/11,  huyện Yên Lạc tiếp tục thực hiện cưỡng chế (đợt 3) đối với 18 hộ dân với tổng diện tích 8.929,7m2 gồm: ông Phạm Văn Lanh (Dậu); bà Lê Thị Thành; bà Nguyễn Thị Hợp; bà Đại Thị Toan (Ngà); ông Nguyễn Thanh Bình (Tuyên); ông Phạm Văn Nhất (Hải); ông Phạm Văn Yên (Toàn); ông Phạm Văn Lợi (Hiền); bà Phạm Thị Thu; bà Phạm Thị Luyện (Lợi); ông Nguyễn Xuân Triệu (Thái); ông Đại Văn La (Yên); ông Đại Văn Dũng; bà Đại Thị Thả (Lành); ông Phạm Văn Hải (Hoàn); ông Phạm Văn Trọng (Dung); ông Phạm Văn Đồn (Lụa); ông Phạm Văn Chiến (Nhàn). UBND huyện Yên Lạc đã nhiều lần phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đến thuyết phục tại nhà và mời lên làm việc tại trụ sở UBND thị trấn Yên Lạc để tuyên truyền vận động. Tuy nhiên, một số hộ dân này vẫn không nhận tiền và cố tình không bàn giao mặt bằng, không phối hợp trong công tác tuyên truyền vận động. Thậm chí, có một số hộ còn có nhứng đòi hỏi đền bù vượt mức quy định, không có cơ sở để giải quyết.

Ngay sau khi đọc các quyết định cưỡng chế, Ban cưỡng chế huyện đã cho phương tiện thực hiện san lấp mặt bằng. Buổi cưỡng chế diễn ra an toàn, đúng luật, đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Số tiền bồi thường GPMB của 18 hộ dân này sẽ được chuyển vào Kho bạc Nhà nước huyện để chi trả chi phí cho buổi cưỡng chế.

Tính đến thời điểm này, huyện Yên Lạc đã GPMB bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương đạt 99%. Khi dự án hoàn thành và đi vào sử dụng đẩy mạnh lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giải quyết việc làm, phân công lại lao động từ sản xuất nông nghiệp sang sản suất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, góp phần nâng cao đời sống nhân dân và chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng văn minh hiện đại.

Thu Huyền

Ngày đăng: 04/11/2021