Đất và người Yên Lạc

Người đoạt giải Triển vọng tại cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp" toàn quốc

Đó là chị Nguyễn Thị Nhài, thôn Lâm Xuyên, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc với dự án khởi nghiệp “Trồng nho sạch” tại Cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp" toàn quốc năm 2021.
Chị Nguyễn Thị Nhài bên vườn nho sai trĩu quả

 

Chính thức phát động từ trung tuần tháng 2/2021, cuộc thi năm nay với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp nâng tầm thương hiệu sản phẩm OCOP” đã thu hút 1.549 đề xuất dự án/ý tưởng tham gia.

Tại lễ trao giải được tổ chức vào ngày 15/10 (theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu Hà Nội và kết nối trực tuyến với 21 điểm cầu trên cả nước) dự án của chị Nhài đã vinh dự được vinh danh. Tò mò, xen lẫn sự thán phục, chúng tôi đã tìm gặp chị.

Đến thăm mô hình trồng nho hạ đen của gia đình chị Nhài, chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi sự đầu tư công phu, khoa học, bài bản. Trao đổi với chúng tôi, chị cho biết: “Qua tìm hiểu, nghiên cứu, tôi được biết quả nho giàu thành phần canxi, các loại Vitamin và khoáng chất như B1, B2 và B6.

Trong số các loại nho, nho đen không hạt được xếp vào dạng nhiều dưỡng chất nhất, đồng thời có chứa tới 60-80% là nước, chất xơ và các axit amin dồi dào giúp nâng cao sức đề kháng đồng thời có lợi cho hệ tiêu hóa của người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi.

Với mong muốn và chú trọng vào các sản phẩm sạch, mang lại giá trị dinh dưỡng cao, năm 2019, hai vợ chồng tôi đã nghiên cứu và mạnh dạn đầu tư vào dự án trồng nho sạch với quy mô 4.300 gốc nho, trên diện tích 10.000m2.

Đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp chứa nhiều rủi ro, chịu sự chi phối mạnh mẽ của thị trường và các yếu tố khác như khí hậu, thời tiết, thổ nhưỡng, nên ngay từ đầu chúng tôi đã lựa chọn mô hình theo hướng công nghệ cao, với hệ thống nhà giàn có mái che, hệ thống bón phân tự động, tưới nước nhỏ giọt.

Tất cả quy trình trồng và chăm sóc đều đảm bảo theo quy chuẩn Viet GAP ngay từ giai đoạn ươm cây giống, hoàn toàn sử dụng các loại phân bón hữu cơ, không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ gây hại cho môi trường.

Qua 2 vụ, mỗi năm vườn nho cho sản lượng trên 16 tấn quả, cung cấp cho khách hàng toàn khu vực miền Bắc. Đặc biệt, nho được bán vào các siêu thị và bán cho khách hàng tham quan trải nghiệm tại vườn.

Hiệu quả rõ rệt của mô hình đã mang lại cho gia đình nguồn kinh tế ổn định và hỗ trợ cho các chị em phụ nữ ở thôn có công việc làm thêm. Hiện nay, chúng tôi đang có 6 nhân công cố định và 10 nhân công thời vụ với thu nhập bình quân 250.000 đồng/1nhân công/ngày”.

Không hài lòng với những gì đã đạt được, chị Nhài khẳng định: “Thời gian tới, gia đình sẽ mở rộng mô hình lên diện tích 20.000 m2; trồng 8.000 gốc nho. Tiếp tục áp dụng hệ thống nhà màng kín hiện đại; đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá sản phẩm ra thị trường để có thể tiếp cận nhiều hơn nữa thị trường phía Bắc, sau đó là toàn quốc.

Không dừng lại ở đó, mô hình còn thực hiện liên kết du lịch sinh thái cộng đồng, tích hợp các dịch vụ như ăn nghỉ tại vườn, trải nghiệm, tham quan mua sắm, thích hợp cho các nhóm du lịch trải nghiệm ngắn, các chương trình học tập trải nghiệm của các trường mầm non, tiểu học…

Để dự án “trồng nho sạch” được thực hiện ngày một chuyên nghiệp và phát triển hơn, tôi mong muốn các cấp chính quyền hỗ trợ, giúp đỡ được tham gia các lớp đào tạo, tập huấn về việc áp dụng kỹ thuật, khoa học công nghệ vào nông nghiệp; hỗ trợ các phương tiện quảng bá, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm nho sạch; tham gia hội thảo, hội chợ nông sản trên cả nước; hỗ trợ nguồn vốn và giới thiệu các nhà đầu tư để có thể kêu gọi được nguồn vốn để mở rộng quy mô hệ thống nhà màng, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên thị trường…”.

Phát triển nông nghiệp ứng dụng cao đang là xu thế phát triển nhằm tạo ra những đột phá mới trong sản xuất nông nghiệp. Mô hình trồng nho của gia đình chị Nhài đã và đang hỗ trợ giải quyết việc làm cho nhiều lao động, góp phần không nhỏ cho sự đổi thay, đi lên của địa phương.

Theo: Khánh Linh (Báo VP)

 

Ngày đăng: 21/10/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*