Tin kinh tế

Ngân hàng chính sách xã hội huyện Yên Lạc triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2021

Sáng ngày 13/10/2021, Ban đại diện Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Yên Lạc tổ chức phiên họp quý IV năm 2021. Đồng chí Nguyễn Lê Huy – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

 

Trong quý III, được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của Huyện ủy, UBND huyện, Ngân hàng CSXH cấp trên, cấp ủy, chính quyền cơ sở và các tổ chức chính trị xã hội, NHCSXH huyện đã tập trung triển khai huy động tốt các nguồn vốn, chủ động giải ngân các chương trình tín dụng theo kế hoạch, đáp ứng nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.

Về công tác tín dụng, đến 30/9/2021, nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng CSXH huyện đạt 414 tỷ 081 triệu đồng, tăng 42 tỷ 886 triệu đồng so với đầu năm. Doanh số cho vay trong quý là 27 tỷ 794 triệu đồng, tổng 9 tháng là 74 tỷ 279 triệu đồng với 2.093 lượt khách hàng được vay vốn, trong đó cho vay hộ nghèo là gần 2,5 tỷ, hộ cận ghèo gần 7 tỷ….;  tình hình sử dụng vốn dư nợ đạt hơn 394 tỷ, tăng gần 11 tỷ so với quý trước, tăng gần 32 tỷ so với đầu năm, hoàn thành 91,25% kế hoạch tăng trưởng năm 2021; chất lượng tín dụng, tổng số nợ quá hạn đến 30/9/2021 đạt hơn 763 triệu đồng, giảm hơn 160 triệu so với quý trước, giảm hơn 171 triệu so với đầu năm.

Về kết quả phối hợp thực hiện hợp đồng ủy thác với các tổ chức hội, trong 09 tháng đầu năm 2021, các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục phối hợp với NHCSXH trong việc củng cố tổ tiết kiệm và vay vốn, đầu tư tín dụng, quản lý nợ, đôn đốc thu hồi nợ quá hạn, nợ đến hạn, thu lãi, huy động tiết kiệm… giúp cho hoạt động tín dụng của NHCSXH được duy trì ổn định, hiệu quả. Kết quả doanh số cho vay ủy thác tính đến cuối tháng 9 đạt 393, 559 tỷ đồng, chiếm 99,9% tổng dư nợ…

Về hiệu quả tín dụng trên địa bàn huyện, tính từ đầu năm 2021 đến nay đã có 2.093 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận vốn vay từ NHCSXH huyện, giải quyết việc làm cho 570 lao động, 11 trường hợp được vay để xây mới nhà để ở và mua nhà ở xã hội. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho các đối tượng được tiếp cận nguồn vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021…

Tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn nêu những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở để cùng với Ban đại diện Hội đồng quản trị tìm hướng tháo gỡ trong việc giảm tỷ lệ nợ quá hạn; quan tâm việc sử dụng vốn vay,…

Cũng tại hội nghị, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội huyện đề ra các phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021 để thực hiện tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Trong đó sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng, tập trung giải ngân nguồn vốn kịp thời đáp ứng nhu cầu của nhân dân; đồng thời thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát theo kế hoạch.

 

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Lê Huy chỉ đạo hoạt động NHCSXH huyện quý IV năm 2021

 

 

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Lê Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao những kết quả mà NHCSXH huyện Yên Lạc đã đạt được trong quý III. Đồng chí yêu cầu Ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh việc triển thực hiện Kết Luận số 06-KL/TW, ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương về tiếp tục thực hiện chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; giao Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho hộ vay về chính sách tín dụng ưu đãi; triển khai tốt chủ trương, chính sách tín dụng mới trên địa bàn; nâng cao hiệu quả cho vay hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch tín dụng năm 2021. Đặc biệt, cần tăng cường công tác giám sát, phối hợp với các xã, thị trấn và các bộ phận liên quan rà soát các đối tượng nợ đọng quá hạn, có biện pháp giải quyết, thậm chí có thể khởi kiện nếu như cố tình không trả nợ nếu như có điều kiện.

 

 

Thu Huyền

 

Ngày đăng: 13/10/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*