Tin kinh tế

Yên Lạc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 08 hộ dân tại Thị trấn Yên Lạc

Sáng ngày 7/10/2021, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Yên Lạc phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đối với 8 hộ dân của thị trấn Yên Lạc có đất nằm trong diện thu hồi để triển khai dự án CCN làng nghề Minh Phương.

Trước đó, tại hội nghị Ban chỉ đạo thực hiện cưỡng chế thu hồi đất tại CCN làng nghề Minh Phương vào chiều ngày 6/10, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Thông khẳng định trong quá trình triển khai thực hiện dự án CCN làng nghề Minh Phương, các cơ quan chuyên môn đã làm đúng các bước, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch, đồng thời vận dụng tối đa chính sách bồi thường, hỗ trợ của nhà nước để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân. Chủ tịch UBND huyện thống nhất thời gian tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng đối với 8 hộ dân của thị trấn Yên Lạc có đất nằm trong diện thu hồi vào sáng ngày 7/10/2021. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được phân công tăng cường phối hợp, khẩn trương hoàn thiện các thủ tục liên quan, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Trong quá trình tổ chức cưỡng chế phải thực hiện công khai, dân chủ, chặt chẽ, đúng trình tự, quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản khi tham gia làm nhiệm vụ.

Được biết, Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương là dự án Nhà nước thu hồi đất, giải phóng mặt bằng. Năm 2017, UBND tỉnh cho phép huyện Yên Lạc triển khai thực hiện dự án với quy mô 33,3ha của hơn 500 hộ; Trong đó có 14,07ha thuộc địa phận thị trấn Yên Lạc và 19,3ha thuộc địa phận xã Nguyệt Đức (đã hoàn thành GPMB) được chủ đầu tư san nền, xây dựng hạ tầng theo quy định.

Tính đến ngày 06/10, còn 41 hộ gia đình của thị trấn Yên Lạc chưa phối hợp thực hiện kiểm kê, kiểm đếm diện tích đất và tài sản trên đất với diện tích 2,0ha.

Mặc dù đã được UBND huyện, Ủy ban MTTQ huyện, Đảng ủy, UBND thị trấn Yên Lạc đã tuyên truyền vận động, thuyết phục, đối thoại nhiều lần để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, nhưng 8 hộ trong tổng số 41 hộ dân còn lại vẫn cố tình không chấp thuận nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB, bàn giao đất cho chủ đầu tư và đưa ra yêu sách phải tăng giá bồi thường, chủ đầu tư phải thỏa thuận. Những đòi hỏi của các hộ là phi lý và không có căn cứ.

Để đảm bảo tính công bằng và nghiêm minh của pháp luật, UBND huyện Yên Lạc đã ban hành phương án tổ chức cưỡng chế, thi hành 08 Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc về việc thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 08 hộ có đất thuộc diện thu hồi tại CCN làng nghề Minh Phương gồm: Nguyễn Văn Thắng (Lan) diện tích 461,4m2; Đại Thị Chải (Thuận) diện tích 522,0m2; Phạm Thị Thu diện tích 203.0m2; Phan Văn Thành (Tuyết) diện tích 534,4m2; Đại Xuân Lạc (Thục) diện tích 737,8m2; Đại Văn Tâm (Vân) diện tích 525,8m2; Nguyễn Thị Phượng diện tích 264,0m2; Đại Văn Hiền (Loan) diện tích 432,0m2.

 

 

 

Ngay sau khi đọc 8 Quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ nêu trên, Ban thực hiện cưỡng chế của huyện cùng nhà thầu thi công đã huy động máy móc tiến hành san gạt, giải phóng mặt bằng và thi công dự án. Quá trình cưỡng chế, tháo dỡ diễn ra theo đúng trình tự, đảm bảo an toàn theo quy định của pháp luật và đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thời gian tới, huyện Yên Lạc sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động đến các hộ dân còn lại nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án. Sau thời gian tuyên truyền, nếu các hộ vẫn cố tình không nhận với những lý do không có căn cứ giải quyết, buộc huyện phải giải phóng mặt bằng bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Anh Đào

 

Ngày đăng: 07/10/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*