Phòng, chống Dịch Covid-19

Yên Lạc – Giữ vững thành quả “vùng xanh”

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 (từ 30/4/2021 đến 4/8/2021), trên địa bàn huyện Yên Lạc có 120 ca dương tính với Covid-19, chiếm hơn 1 nửa của cả tỉnh. Với sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo, công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện đã đem lại hiệu quả tích cực. Đến nay, sau hơn 1 tháng, trên địa bàn huyện không phát sinh trường hợp F0 mới. Để giữ vững thành quả “vùng xanh” của tỉnh trong thời gian tới, huyện Yên Lạc đã xây dựng 2 phương án chống dịch mới nhằm thực hiện tốt phương châm: “Phòng dịch hơn chống dịch”.

Cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 huyện Yên Lạc sẵn sàng kích hoạt khi có dịch

 

Ông Nguyễn Xuân Thông, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 huyện Yên Lạc cho biết: Ngay sau khi phát hiện ca dương tính Covid-19 đầu tiên vào ngày 3/5/2021 tại thôn Báo Văn 1, xã Đồng Văn, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 của huyện Yên Lạc đã kích hoạt cao nhất hệ thống chống dịch trong toàn huyện theo phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ) và “5 nguyên tắc” (phát hiện sớm, ngăn chặn từ đầu, khoanh vùng, cách ly triệt để, dập dịch triệt để), kết hợp với “5 không” (không giấu dịch, không chủ quan, không hoang mang lo lắng, không để dịch bệnh lây lan), giúp việc khoanh vùng, truy vết, cách ly, ngăn chặn triệt để, không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Từ ngày 4/8 đến nay, sau gần 2 tháng trên địa bàn không phát sinh ca dương tính Covid-19 mới.

Không chủ quan, lơ là trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh phía Nam và thành phố Hồ Chí Minh, trước nguy cơ xâm nhập bệnh từ người dân đi làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về, phấn đấu giữ vững “vùng xanh”, ngày 31/8/2021, UBND huyện Yên Lạc có Quyết định số 4316 về việc “Ban hành phương án phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện trong thời gian tới” nhằm nâng cao năng lực ứng phó, chủ động sẵn sàng và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong các tình huống.

Huyện xây dựng 2 kịch bản chống dịch Covid-19 gồm: Phương án 1, từ 1 đến 50 ca mắc Covid-19 với tổng kinh phí dự trù chi các hoạt động chống dịch để mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế và hỗ trợ người dân cách ly tập trung gồm hơn 25,4 tỷ đồng; trong đó ngân sách tỉnh hơn gần 3,5 tỷ đồng, ngân sách huyện hơn 22 tỷ đồng.

Phương án 2, từ 51-170 ca mắc Covid-19 với tổng kinh phí dự trù chi phí để mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế và hỗ trợ người bị cách ly tập trung và các hoạt động phòng chống dịch hơn 66,3 tỷ đồng; trong đó ngân sách tỉnh hơn 4,73 tỷ đồng, ngân sách huyện 61,6 tỷ đồng.

Thực hiện tốt các phương án phòng chống dịch theo kịch bản đề ra, huyện đã củng cố kiện toàn BCĐ phòng chống dịch của huyện. Phân công từng thành viên BCĐ phụ trách ngành, lĩnh vực và địa bàn với những công việc cụ thể, hằng ngày, hằng tuần báo cáo tình hình dịch với BCĐ phòng chống dịch bệnh huyện các hoạt động tuyên truyền, kiểm soát dịch bệnh, dự báo nguy cơ phát sinh dịch và lây nhiễm trong cộng đồng; chủ động tham mưu phương án phòng chống dịch Covid-19, thực hiện mục tiêu: "Một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất một triệu đồng chống dịch".

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền 2- 4 lượt/ngày trên loa truyền thanh để nâng cao nhận thức cho người dân, từ đó tuân thủ nguyên tắc 5K; tổ chức giám sát dự phòng, phát hiện sớm, cách ly khoanh vùng, xử lý ổ dịch nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm, đặc biệt quan tâm ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn.

Tổ chức xét nghiệm sàng lọc tất cả các nhóm đối tượng có nguy cơ, các vùng dân cư có nguy cơ, nhất là khu vực ven giáp ranh Hà Nội. Khẩn trương tiêm vắc xin phòng bệnh theo chương trình; thiết lập, kích hoạt các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 theo tiến triển của bệnh và tương ứng với các cấp độ dịch.

Ông Nguyễn Trung Long, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Yên Lạc cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, Trung tâm đã chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, thuốc, trang thiết bị theo từng phương án mà BCĐ phòng chống Covid-19 đề ra.

Chuẩn bị khu điều trị với quy mô 50 giường bệnh tại Khu B của Trung tâm và 5 cơ sở cách ly F1 tại Trường Tiểu học Phạm Công Bình (xã Đồng Văn); Trường Tiểu học Tam Hồng (xã Tam Hồng); Trường Tiểu học Liên Châu (xã Liên Châu); Trường Tiểu học và THCS Kim Ngọc (xã Bình Định) và Trường Tiểu học Văn Tiến (xã Văn Tiến), sẵn sàng khi có dịch là kích hoạt ngay. Quyết tâm không để bất ngờ, bùng phát dịch lan rộng, gây nguy hiểm đến tính mạng người dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Sói, Chủ tịch UBND xã, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 xã Đồng Văn – nơi có ca dương tỉnh Covid-19 đầu tiên của huyện Yên Lạc cho biết: Hiện nay xã đang đẩy mạnh tuyên truyền, giám sát dịch tễ, nắm bắt người đi từ vùng dịch về; đồng thời yêu cầu người đi từ vùng dịch về khai báo y tế, cách ly theo đúng hướng dẫn của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và huyện. Quyết tâm của xã không để bùng phát dịch lây lan trong cộng đồng, ảnh hưởng đến sức khỏe và hoạt động SXKD của người dân.

Theo: Xuân Hùng (Báo VP)

 

 

Ngày đăng: 27/09/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*