Tin Văn Hóa xã hội

Yên Lạc tập huấn công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo

Sáng 24/09/2021, UBND huyện Yên Lạc tổ chức hội nghị tập huấn công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ có mức sống trung bình giai đoạn 2021 – 2025. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Lê Huy – Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo huyện. 151 cán bộ Thương binh xã hội và trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố các xã, thị trấn trong huyện đã tham gia tập huấn.

Các cán bộ tham gia tập huấn đã được đại diện Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh hướng dẫn về cách rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2021 – 2025; quy trình rà soát theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2021 – 2025. Đồng thời các đại biểu cũng được giải đáp các thắc mắc về chuẩn nghèo, quy trình, phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2021 – 2025. Cụ thể, tiêu chí thu nhập với khu vực nông thôn là 1,5 triệu đồng/người/tháng, khu vực thành thị 2 triệu đồng/người/tháng. Tiêu chí mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản gồm sáu dịch vụ xã hội cơ bản là: Việc làm; y tế; giáo dục; nhà ở; nước sinh hoạt và vệ sinh; thông tin. Cùng với đó là 12 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản.

Thông qua hội nghị tập huấn giúp các đại biểu nắm vững kỹ năng, nghiệp vụ, quy trình khi tiến hành rà soát hộ nghèo, cận nghèo, hộ có mức sống trung bình trên địa bàn huyện. Qua đó, giúp cấp ủy, chính quyền các cấp đánh giá tình hình hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 của từng địa phương, từ đó có giải pháp phát triển kinh tế xã hội, thực hiện Chương trình giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân; xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững cho năm 2022 và các năm tiếp theo.

Lệ Huyền

Ngày đăng: 24/09/2021