Thời sự tổng hợp

HĐND tỉnh giám sát kết quả giải quyết các vụ án của Tòa án nhân dân huyện Yên Lạc giai đoạn 2019 - 2021

Ngày 23/09/2021, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thái Thịnh - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tình hình giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại của Tòa án nhân dân huyện Yên Lạc giai đoạn 2019 - 2021. Cùng dự tại buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Khắc Hiếu – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Lạc.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, từ năm 2019 đến tháng 8/2021, Tòa án nhân dân huyện Yên Lạc đã giải quyết 289/345 vụ, việc các loại, đạt tỷ lệ 83,77%. Trong đó, án dân sự đã giải quyết được 238/282 vụ, việc (tỷ lệ 84,4%); án kinh doanh thương mại 42/51 vụ (đạt 82,35%); án hành chính 09/12 vụ (đạt 75%). Các vụ việc tập trung ở các lĩnh vực tranh chấp đất đai, vi phạm đất đai; bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng...

Công tác phối hợp trong giải quyết, xét xử các vụ án cũng được Toà án nhân dân huyện và các cơ quan liên quan thực hiện thường xuyên, chặt chẽ. Tòa án nhân dân huyện và Viện kiểm sát thường xuyên trao đổi về các vụ án có tính chất phức tạp, có nhiều ý kiến để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm thống nhất về nhận thức và áp dụng pháp luật. Các cơ quan như Công an huyện, phòng Tài chính – Kế hoạch huyện, phòng Tài nguyên & Môi trường ... trong phạm vi, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình đều tạo điều kiện thuận lợi giúp Tòa án nhân dân huyện hoàn thành nhiệm vụ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Tòa án nhân dân huyện Yên Lạc cũng gặp phải một số khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ như: việc xây dựng hồ sơ, thu thập chứng cứ của một số vụ án mất nhiều thời gian; chất lượng hội thẩm tại phiên tòa chưa cao. Nguyên nhân do một số phòng, ban, địa phương có liên quan nhưng không hợp tác tích cực trong việc cung cấp tài liệu, chứng cứ; chậm trễ trong thực hiện ủy thác, giám định, định giá tài sản... làm ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết các vụ án.

 

 

 

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thái Thịnh - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của Tòa án nhân dân huyện Yên Lạc trong việc xử lý các vụ án thời gian qua, đồng thời đề nghị TAND huyện Yên Lạc cần tăng cường tranh tụng tại các phiên tòa xét xử; khắc phục tình trạng để án quá hạn luật định, chậm đưa ra xét xử, nhất là các vụ án dân sự về đất đai, môi trường; tiếp tục làm tốt công tác hòa giải trong thi hành án. Đồng thời, chủ động nghiên cứu sớm các vụ án để kịp thời thu thập tài liệu, chứng cứ phục vụ quá trình điều tra, xét xử. Bên cạnh đó, cần tiếp tục bồi dưỡng năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức cho đội ngũ Thẩm phán, Thư ký phiên tòa nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả xét xử các vụ án trong thời gian tới.

Kiều Nguyệt

 

Ngày đăng: 23/09/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*