Tin kinh tế

Yên Lạc quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch và nỗ lực thực hiện mục tiêu đề ra năm 2021

Là thời gian đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025; đồng thời lại diễn ra trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức do tác động của dịch bệnh Covid-19, song với sự nỗ lực, chủ động và quyết tâm cao của các cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự đồng lòng và chung sức của nhân dân, toàn huyện đã và đang đạt nhiều kết quả phấn khởi trong 9 tháng đầu năm 2021.

Toàn huyện đã chủ động bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp và tình hình thực tiễn, đã phản ứng nhanh, xử lý kịp thời và có nhiều cách làm hay, sáng tạo, kiểm soát rất thành công đợt dịch Covid-19 vừa qua, qua đó đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, sức khỏe của nhân dân, đảm bảo an toàn và liên tục cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cùng với chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch và kịch bản ứng phó với các tình huống dịch, huyện thành lập các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 và chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị theo phương châm “bốn tại chỗ” để kiên quyết ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát, xây dựng huyện là “vùng xanh” an toàn trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ vậy, tổng giá trị sản xuất trong 9 tháng đầu năm 2021 của huyện đạt 8.000 tỷ đồng, đạt hơn 72% kế hoạch, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2020. Nhiều ngành, lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng cao như: công nghiệp - xây dựng cơ bản tăng 13,5%, dịch vụ tăng 7%. Nhiều mô hình sản xuất chuyên canh theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn tiếp tục cho hiệu quả kinh tế cao như: mô hình sản xuất cà rốt tại xã Đại Tự; mô hình sản xuất măng tây, dưa tại xã Văn Tiến; mô hình rau sạch tại các xã Liên Châu, Hồng Phương; mô hình nho Hạ Đen tại xã Tam Hồng, nuôi chim bồ câu Pháp tại xã Tam Hồng. Huyện thực hiện đẩy nhanh tiến độ GPMB và kêu gọi đầu tư xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương, Cụm công nghiệp Đồng Văn; đồng thời đưa các ngành ngành tái chế nhựa, tơ nhựa, sản xuất phôi thép, thép thành phẩm, đồ mộc, gỗ mỹ nghệ … phát triển, tăng giá trị thu nhập và giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng 9 tháng đầu năm 2021, Yên Lạc vẫn có tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn huyện đạt 420 tỷ đồng, đạt hơn 160% dự toán; thu ngân sách địa phương đạt 1.240 tỷ đồng, đạt 129% dự toán. Toàn huyện đã tập trung giải ngân nguồn vốn đầu tư công đạt tỷ lệ trên 70% kế hoạch.

Huyện tập trung nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và học sinh giỏi, tiếp tục đứng đầu toàn tỉnh trong thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh, xếp thứ 3 các huyện, thành thị về kết quả thi vào lớp 10 THPT. Huyện tiếp tục xây dựng được 03 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, 01 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 và hoàn thành xây dựng 03 phòng thư viện ở các trường tiểu học, THCS theo chương trình hành động của Bí thư Tỉnh ủy.

Tập trung xây dựng 02 xã đạt NTM nâng cao, 23 thôn đạt NTM kiểu mẫu năm 2021, trong 9 tháng đầu năm, nhiều xã đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong cách làm, cách huy động các nguồn lực như hỗ trợ xi măng, gạch để nhân dân chỉnh trang tường rào, xây bồn trồng hoa, cây xanh, hỗ trợ vẽ tranh tường … Đến nay, xã Nguyệt Đức và xã Yên Đồng đều đạt 2/5 tiêu chí với 21/29 nội dung của xã NTM nâng cao; một số thôn cơ bản hoàn thành tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu như: thôn Nghinh Tiên 1 (xã Nguyệt Đức), thôn Đình, thôn Yên Nghiệp (xã Yên Đồng). Các thôn đăng ký trong năm 2021 đều có chuyển biến tốt trong cải tạo cảnh quan môi trường nông thôn và đang nỗ lực hoàn thành các tiêu chí để đạt thôn dân cư NTM kiểu mẫu.

Cảnh quan nông thôn mới nâng cao xã Yên Đồng

Trong đảm bảo quốc phòng và an ninh trật tự, huyện nắm chắc tình hình an ninh nông thôn, thực hiện được các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và điềm tra, làm rõ nhiều vụ tội phạm về trật tự xã hội. Đã có 19/22 vụ tội phạm về trật tự xã hội; 07 ổ nhóm tội phạm hình sự, kinh tế, đặc biệt có vụ giết người tại xã Trung Nguyên được phát hiện, điều tra và làm rõ. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được UBND huyện và các xã, thị trấn thực hiện đúng theo quy định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã tác động mạnh mẽ tới kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong thời gian vừa qua. 3 tháng cuối năm 2021, để đạt mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, toàn huyện Yên Lạc sẽ phải thực hiện đồng bộ các giải pháp để giữ vững thành quả chống dịch và tạo tiền đề cho việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra năm 2021.

Trần Biển

Ngày đăng: 22/09/2021