Xây dựng nông thôn mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Nguyệt Đức

Chiều ngày 16/9, đồng chí Nguyễn Văn Khước - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc, kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Nguyệt Đức. Cùng đi có các lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan; Về phía huyện có đồng chí Hà Thái Dương - HUV, Phó Chủ tịch UBND; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM xã Nguyệt Đức.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước kiểm tra tiến độ xây dựng NTM tại xã Nguyệt Đức.

Xác định xây dựng nông thôn mới nâng cao là nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương, Đảng bộ xã Nguyệt Đức đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thành lập Ban Chỉ đạo, phân công thành viên ban chỉ đạo phụ trách và hướng dẫn các thôn dân cư tổ chức thực hiện. Các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao được chính quyền xã và các thôn dân cư khẩn trương bắt tay vào thực hiện ngay từ những ngày cuối năm 2020 trong tâm thái hồ hởi, đồng lòng. Đến nay xã đã hoàn thiện xong xây dựng đường điện chiếu sáng đô thị tổng chiều dài 11,7 km, đang thi cải tạo, nâng cấp 2 tuyến đường giao thông nông thôn. Xã đã xây mới 1 nhà văn hóa làng Xuân Đài, mở rộng 6 nhà văn hóa thôn và triển khai xây dựng công trình nhà ăn bán trú, nhà rèn luyện thể chất trường tiểu học. Toàn xã đã huy động được 28,9 tỷ đồng cho chương trình này, trong đó, ngân sách xã 8,5 tỷ đồng và nhân dân đóng góp 12 tỷ đồng. Đến nay xã Nguyệt Đức đạt 2/5 tiêu chí với 21/29 nội dung, còn 3 tiêu chí chưa đạt gồm hạ tầng kinh tế - xã hội; vệ sinh môi trường và hệ thống chính trị, hành chính công. Cùng với xây dựng xã NTM nâng cao, Nguyệt Đức chỉ đạo thôn Nghinh Tiên 1, Đinh Xá 2, Đinh Xá 4 và Thôn Gia Phúc xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu. Đến nay, thôn Nghinh Tiên 1 cơ bản đạt 9/9 tiêu chí, đạt 21/21 nội dung. BCĐ NTM xã đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp huyện thẩm định xét công nhận thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Các thôn còn lại đạt 6/9 tiêu chí với 17/21 nội dung.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước kiểm tra thực tế xây dựng NTM tại thôn Đinh Xá

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước đã đánh giá cao nỗ lực thực hiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu của xã Nguyệt Đức. Đồng chí yêu cầu Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Nguyệt Đức cần tích cực vào cuộc hơn nữa, có các giải pháp chỉ đạo, thực hiện cụ thể, linh hoạt, để sớm hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao; cần đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân, huy động sức mạnh của toàn dân với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm và dân thụ hưởng”. Đồng chí cũng yêu cầu xã Nguyệt Đức có giải pháp cải tạo, nâng cấp rãnh nước thải, mặt kênh rãnh cấp thoát nước, tạo quỹ đất xây dựng các khu vui chơi, giữ gìn không gian nông thôn mới xanh – sạch – đẹp, trở thành xã điển hình trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Yên Lạc. Cùng với đó, giao Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản quy định về việc xây dựng mồ mả tại các khu nghĩa trang, nghiêm cấm việc sử dụng đất nông nghiệp làm khu vực xây dựng mồ mả.

Thu Huyền

Ngày đăng: 17/09/2021