Đất và người Yên Lạc

Người đưa bưởi Diễn "bén duyên" trên đồng đất Nguyệt Đức

Về xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc tìm hiểu phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, chúng tôi được giới thiệu đến gia đình ông Phạm Quang Luyện, thôn Gia Phúc với mô hình trồng cây bưởi Diễn. Bởi, ông không chỉ là một trong những người tiên phong đưa cây bưởi Diễn "bén duyên" với đồng đất Nguyệt Đức, mà còn là tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương.
Mô hình trồng bưởi Diễn của gia đình ông Phạm Quang Luyện, thôn Gia Phúc, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc cho thu lãi hơn 130 triệu đồng/năm. Ảnh: Trường Khanh

 

Từng là cán bộ làm việc ở Huyện ủy Yên Lạc, vốn có niềm đam mê đặc biệt với cây cối, vườn tược, ngay từ khi vẫn còn đương nhiệm, ông Luyện luôn ấp ủ sẽ xây dựng một mô hình trồng cây ăn quả.

Để có diện tích đất liền vùng, liền khoảnh trồng cây ăn quả, cuối năm 1999, ông Luyện đổi toàn bộ ruộng đất của gia đình để lấy hơn 2.000 m2 đất trồng lúa khó canh tác ở thôn Gia Phúc. Có đất, ông Luyện bắt tay vào việc cải tạo để trồng cây.

Ông Luyện cho biết: Do thiếu nước một thời gian dài nên đất đai ở khu vực này khá cằn cỗi. Vì thế, đầu tiên, tôi phải thuê người khoan giếng để có nước tưới phục vụ sản xuất, đồng thời, thuê máy múc để san lấp diện tích cho bằng phẳng và đổ đất màu lên trên rồi trồng gần 100 gốc nhãn, táo và bưởi.

Qua 1 thời gian trồng, ông Luyện nhận thấy, cây nhãn, cây táo không phù hợp với đất đai thổ nhưỡng nơi đây nên hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Năm 2000, tình cờ được biết đến vị ngọt, mát, thơm của bưởi Diễn và được biết bưởi Diễn là cây dễ trồng, ít sâu bệnh, không mất nhiều công chăm sóc, ông Luyện quyết định sẽ chuyển đổi diện tích trồng nhãn, táo sang trồng bưởi Diễn. Nghĩ là làm, đầu năm 2001, ông Luyện lặn lội ra tận Trường đại học Nông nghiệp 1 (cũ) để mua hơn 80 gốc bưởi Diễn về trồng.

Trong thời gian trồng thử nghiệm, ông Luyện dồn hết tâm huyết của cây bưởi. Không phụ công người trồng, chỉ sau hơn 4 năm, bưởi Diễn ra hoa, kết trái. Những trái bưởi chín vàng đầu tiên ông Luyện mang biếu bà con làng xóm ăn thử. Ai cũng khen ngon vì bưởi có vị ngọt mát, chất lượng không thua kém với bưởi trồng trên đất ở làng Diễn, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm (Hà Nội).

Thấy bưởi Diễn hợp với thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây, ông Luyện tiếp tục phá bỏ diện tích trồng nhãn để nhân rộng giống bưởi. Hiện, gia đình ông Luyện đã có một trang trại quy củ với hơn 130 gốc bưởi Diễn đang cho thu hoạch.

Theo ông Luyện, trung bình, mỗi cây bưởi sẽ cho thu hoạch từ 50 - 70 quả. Cây càng lâu năm lại càng ra nhiều quả. Như vậy, với 130 gốc bưởi diễn, mỗi năm, gia đình ông có thể thu về gần 7.000 quả. Nhờ chất lượng quả khi thu hoạch không thua kém với bưởi ở xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm (Hà Nội), lại được trồng theo quy trình sản xuất an toàn, nên bưởi của gia đình ông được người tiêu dùng trong tỉnh và các tỉnh, thành lân cận như Hà Nội, Thái Nguyên, Tuyên Quang… khá ưa chuộng.

Ngoại trừ năm 2020 bị mất mùa do thời tiết, sau khi trừ chi phí, trung bình mỗi năm vườn bưởi Diễn mang về cho gia đình ông Luyện thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Ông Luyện cho biết: Ngoài lựa chọn giống chuẩn, khâu chăm sóc cũng rất quan trọng. Thông thường, sau khi thu hái, người trồng phải làm cỏ, bón phân và giữ độ ẩm cho cây. Đến thời kỳ ra quả cần tiếp tục bổ sung dinh dưỡng cho cây nuôi quả. Để có quả bưởi Diễn ngon, ở thời điểm này, thay vì sử dụng các loại phân hữu cơ, gia đình thường sử dụng đỗ tương nghiền để bón cho cây.

Thành công trong việc đưa giống bưởi Diễn về trồng ở Nguyệt Đức không chỉ giúp gia đình ông Luyện có thêm thu nhập mà còn mở ra cho bà con trong xã một hướng đi mới trong phát triển kinh tế, làm giàu trên đồng đất quê hương.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nguyệt Đức Nguyễn Xuân Tuấn cho biết: Trang trại bưởi Diễn của ông Phạm Quang Luyện là một điển hình về trồng cây ăn quả ở địa phương. Dù được trồng trên đất mới, nhưng sản phẩm bưởi Diễn của gia đình ông Luyện có chất lượng cao, được thị trường đón nhận rất tích cực.

Không chỉ vậy, mô hình này còn mở ra hướng đi mới cho người dân địa phương. Đến nay, toàn xã đã có hàng chục hộ dân trồng bưởi Diễn cho thu nhập cao hơn nhiều lần so với trồng lúa.

Khuyến khích bà con mở rộng diện tích trồng bưởi Diễn, xã đã có quy hoạch vùng trồng cây ăn quả ở thôn Gia Phúc và Xuân Đài. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây ăn quả cho nông dân trên địa bàn.

Theo: Thanh Huyền (Báo VP)

 

Ngày đăng: 09/09/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*