Tin kinh tế

Yên Lạc chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trước mùa mưa bão

Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn có ý nghĩa quan trọng, không chỉ làm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng thời còn bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân, bảo đảm cho phát triển kinh tế - xã hội tại mỗi địa phương. Với mục đích chủ động trong phòng, chống và ứng phó kịp thời để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn gây ra như: lũ lụt, bão lốc, mưa lớn, cháy nổ … huyện Yên Lạc đã triển khai nhiều giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm để sẵn sàng phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra.

Mặc dù trong nhiều năm qua, nước sông Hồng luôn ở mức thấp, không vào tới chân đê Trung ương và trên tuyến đê bối đã được cải tạo, nâng cấp mở rộng và cứng hóa mặt đê bằng bê tông, song huyện Yên Lạc vẫn xác định có nhiều đoạn thân đê tiềm ẩn tổ mối, mạch sủi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi nước dâng cao. Các luồng tiêu úng chính trong huyện hàng năm đều được đầu tư kinh phí và giao cho UBND các xã, thị trấn vệ sinh, vớt bèo, vớt rác, khơi thông dòng chảy. Trong đó có luồng tiêu liên xã, liên huyện từ Ngũ Kiên huyện Vĩnh Tường qua các xã Yên Đồng, Tam Hồng về cống Bảy cửa thị trấn Yên Lạc đã được cải tạo nạo vét, cơ bản đáp ứng việc tiêu úng đối với sản xuất và dân sinh. Bên cạnh đó, dự án quản lý nguồn nước và ngập lụt tỉnh Vĩnh Phúc trên địa bàn huyện hiện đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, các cống qua đê bối thường xuyên được bảo dưỡng, đảm bảo vận hành tốt. Tuy nhiên, còn một số tuyến kênh tiêu liên xã nhiều năm chưa được nạo vét, gây hạn chế tiêu nước trong mùa mưa bão như: tuyến kênh tiêu vùng bãi thuộc các xã: Liên Châu, Hồng Châu, Hồng Phương đi Ghềnh Đá xã Trung Kiên; tuyến kênh từ xóm Miễu qua Hang Rắn đến Đầm Khanh; cống Ghềnh Đá xuống cấp do tường cánh và sân hạ lưu bị sạt nở chưa được khắc phục.

Trước tình hình mùa mưa bão đang đến gần, huyện và các xã, thị trấn đã chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện và công tác hậu cần phục vụ cho nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Cấp độ ứng phó lũ lụt, bão, mưa lớn, ngập úng được huyện đẩy lên cao một bước và đi cùng với đó là các biện pháp đối ứng cụ thể theo phương châm “cứu người trước, cứu tài sản sau”, chủ động và đảm bảo an toàn trong mọi tình huống. Hiện nay, lực lượng cán bộ, công nhân viên chức của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đang được huy động theo cấp báo động và lệnh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện. Tại mỗi xã, thị trấn đều đã thành lập được đội xung kích gồm 100 người có sức khỏe, nhiệt tình, trách nhiệm, biết bơi lội, bơi thuyền, và được trang bị cuốc, xẻng, quang gánh, thuốc và các thiết bị y tế làm nhiệm vụ xử lý các tình huống hộ đê, chống úng ngập, bão lốc và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Mạng lưới đội giao thông hỏa tốc từ huyện đến xã, thị trấn được thành lập. Huyện cũng đã hiệp đồng với các đơn vị quân sự ở tỉnh để tăng cường cho công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Về vật tư, phương tiện phục vụ cho phòng chống tiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tại UBND huyện, các loại vật tư, phương tiện dự phòng như: cuốc, xẻng, bao tải, máy phát điện, phao bơi, áo phao, đèn pin, áo mưa, ủng… đã được chuẩn bị đủ về số lượng và sẵn sàng huy động; tại các xã, thị trấn cũng chuẩn bị đủ các loại vật tư, phương tiện sẵn sàng như: ô tô tải, máy xúc, xe vận chuyển thô sơ, cuốc, xẻng, bao tải … Qua kiểm tra các điều kiện phục vụ cho phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo phương châm 4 tại chỗ cho thấy, các xã đều làm tốt công tác chuẩn bị theo quy định. Trong đó, tại 04 xã Đại Tự, Liên Châu, Yên Phương, Nguyệt Đức còn thành lập thêm đội gác điếm canh đê và phân công người trực gác thường xuyên; 04 xã, gồm: Trung Hà, Bình Định, Đồng Văn và Liên Châu ngoài các loại vật tư chuẩn bị tại chỗ để tại UBND xã như: bao tải, cuốc, xẻng, dao dựa, xà beng … đã chủ động hợp đồng mua, thuê của các hộ dân các loại vật tư, phương tiện với số lượng cơ bản đáp ứng đủ cho công tác phòng chống thiên tai. Theo kế hoạch của năm 2021, có 04 xã gồm: Đại Tự, Liên Châu, Hồng Châu và Trung Kiên phải chuẩn bị đất dự trữ hộ đê, đến thời điểm này, các xã đều đã chuẩn bị được khu vực lấy đất hộ đê, đảm bảo yêu cầu về số lượng từ 5.000 m3 trở lên và bố trí vị trí lấy đất thuận tiện đường giao thông.

Công tác hậu cần được các xã, thị trấn chuẩn bị đủ lương thực, thực phẩm dự trữ từ 7 - 10 ngày trong trường hợp có thiên tai, lụt bão xảy ra; đồng thời bố trí kinh phí hỗ trợ để khắc phục hậu quả thiên tai về người và tài sản.

 


 

Điện lực YL kiểm tra công tác an toàn điện trước mùa mưa bão

 

Đến thời điểm này, các phương án và các điều kiện phục vụ cho phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được huyện và các xã, thị trấn chuẩn bị khá chu đáo và đang sẵn sàng ứng phó với mọi kịch bản, tình huống mưa bão có thể xảy ra. Với sự chuẩn bị chu đáo các điều kiện phục vụ cần thiết, huyện Yên Lạc sẽ hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thời tiết gây ra đối với đời sống, sản xuất, tài sản, tính mạng của người dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương trong năm 2021.

 

Trần Biển

 

Ngày đăng: 26/08/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*