Tin kinh tế

Các hộ dân cần sớm nhận tiền hỗ trợ GPMB dự án Cụm Công nghiệp làng nghề Minh Phương để được hưởng cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 01/NQ-HĐND tỉnh

Sáng ngày 12/8/2021, tổ tuyên truyền vận động huyện Yên Lạc đã tổ chức hội nghị triển khai công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương.

 

Dự án Cụm Công nghiệp làng nghề Minh Phương là dự án Nhà nước thu hồi đất, đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB). Năm 2017, UBND tỉnh cho phép huyện Yên Lạc triển khai thực hiện Dự án với quy mô 33,3 ha trên đất nông nghiệp của gần 500 hộ dân thuộc xã Nguyệt Đức và thị trấn Yên Lạc làm mặt bằng cho người dân thuê lâu dài để sản xuất VLXD; chế biến gỗ, đồ mộc dân dụng, tập kết phế liệu… nhằm đem lại lợi ích kinh tế cao hơn.

Đến ngày 20/7/2021, đã có 236/236 hộ của xã Nguyệt Đức nhận bồi thường với tổng diện tích 19,3 ha, đạt 100% diện tích đất phải thu hồi; thị trấn Yên Lạc đã có 47 hộ nhận đền bù với tổng diện tích 6,88 ha/14,07 ha. Đến nay, sau nhiều lần tuyên truyền vận động, giải thích về chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước còn 80 hộ tại thị trấn Yên Lạc chưa nhất trí phương án bồi thường, thu hồi đất với diện tích là 4,8ha. Nguyên nhân các hộ dân của thị trấn Yên Lạc có đất bị thu hồi chưa nhận tiền bồi thường để bàn giao đất vì cho rằng giá đất thấp và không có đất dịch vụ. Đặc biệt, một số người dân nơi đây vẫn cố tình cản trở việc bàn giao mặt bằng, trồng cây hoa màu trên phần diện tích đã thu hồi, đồng thời dựng lều bạt, tập trung đông người trên phần diện tích đất đã bàn giao cho chủ đầu tư là vi phạm về công tác phòng, chống dịch Covid-19, sai quy định của pháp luật.

Tại hội nghị, các đồng chí trong tổ tuyên truyền đã thống nhất sẽ tiếp tục đi đến từng hộ dân để tuyên truyền về những quy định, chính sách bồi thường, hỗ trợ của Nhà nước trong giải phóng mặt bằng, bàn giao đất, nhất là cơ chế hưởng lợi của người dân theo Nghị quyết 01/2021 của HĐND tỉnh về công tác GPMB kịp thời, đúng tiến độ. Theo đó, nếu các hộ chấp hành việc nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB, ngoài quy định của Nhà nước, thì trước ngày 20/8/2021, các hộ sẽ được xem xét nhận tiền hỗ trợ đặc thù trong công tác GPMB kịp thời, đúng tiến độ đối với các dự án theo Nghị quyết 01/NQ-HĐND tỉnh.

 

Thu Huyền

 

Ngày đăng: 12/08/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*