Xây dựng nông thôn mới

Nguyệt Đức quyết tâm xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Năm 2013, Nguyệt Đức là một trong những xã đầu tiên của huyện Yên Lạc và tỉnh Vĩnh Phúc được công nhận hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Sau hơn 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Nguyệt Đức đã có nhiều khởi sắc, kinh tế - xã hội phát triển, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội đảm bảo; đời sống nhân dân ngày một nâng cao.

Tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nguyệt Đức luôn phấn đấu giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tiến tới mục tiêu hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao vào năm 2021.

Năm 2021, Nguyệt Đức là 1 trong 2 xã của huyện Yên Lạc được chọn xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Đây vừa là động lực nhưng cũng là thách thức lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nguyệt Đức.

Xác định xây dựng nông thôn mới nâng cao là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng của địa phương trong năm 2021, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thành lập Ban Chỉ đạo, phân công thành viên ban chỉ đạo phụ trách và hướng dẫn các thôn dân cư tổ chức thực hiện.

Căn cứ vào điều kiện thực tế, xã xây dựng kế hoạch cụ thể từng tháng, quý và năm để triển khai thực hiện. Từng đoàn thể trong xã đều phát động các phong trào thi đua để thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Bên cạnh đó, để đạt được mục tiêu đề ra, xã Nguyệt Đức đã xây dựng kế hoạch, phương án nâng cao các tiêu chí, đăng ký lộ trình đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Trong đó, xã chủ động xây dựng nhiều giải pháp linh hoạt phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, chú trọng việc huy động nguồn lực đầu tư gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần nhân dân, tạo diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, giàu đẹp.

Các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao được chính quyền xã và các thôn dân cư khẩn trương bắt tay vào thực hiện ngay từ những ngày cuối năm 2020 trong tâm thái hồ hởi, đồng lòng, quyết tâm cao với 6/11 thôn dân cư đăng ký xây dựng thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Với sự vào cuộc quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, sự đồng lòng, quyết tâm cao của cán bộ và nhân dân toàn xã, sau 6 tháng triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao được đồng loạt triển khai đảm bảo tiến độ đề ra.

Tính đến hết tháng 6/2021, xã đã xây mới 1 nhà văn hóa làng Xuân Đài, triển khai xây dựng công trình nhà ăn bán trú và nhà rèn luyện thể chất Trường tiểu học, công trình nhà rèn luyện thể chất Trường THCS, hoàn thiện và đưa vào sử dụng công trình trạm y tế xã ; cải tạo, nâng cấp trên 10.000 m đường giao thông; làm mới 5.600 m cống, rãnh thoát nước có nắp đậy; đầu tư lắp đặt hệ hơn 17 km điện chiếu sáng đến 100% tuyến đường thôn xóm với tổng trị giá 19 tỷ đồng.

Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy để xây dựng nông thôn mới, xã đã xây dựng và ban hành nhiều cơ chế khuyến khích, nhất là phát triển nông nghiệp để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Chính quyền xã cũng quan tâm triển khai các chương trình xóa đói giảm nghèo như: hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo và cận nghèo; hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức đào tạo nghề, giới thiệu việc làm; hỗ trợ về cây giống, con giống...

Đồng thời tăng cường chỉ đạo sản xuất, đưa con giống, cây trồng mới vào sản xuất, nuôi trồng, đảm bảo cấy hết diện tích, khuyến cáo người dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng đơn vị diện tích; tuyên truyền, vận động người dân đi xuất khẩu lao động đem lại thu nhập cao cho nhân dân.

Trên địa bàn xã xuất hiện ngày nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và phương pháp sản xuất mới đem lại năng xuất và thu nhập cao cho nông dân như: mô hình nuôi thủy sản sông trong ao của hộ ông Tạ Việt Cường thôn Đinh Xá 4; mô hình nuôi trâu thịt thương phẩm của hộ ông Nguyễn Xuân Nga thôn Nghinh Tiên 1; mô hình nuôi lợn mán của hộ bà Nguyễn Thị Liên thôn Nghinh Tiên 1; mô hình trồng bưởi Diễn của hộ Trần Thị Hải thôn Nghinh Tiên 2…

Bên cạnh phát triển nông nghiệp, xã cũng chú trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng nhóm ngành tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Với thế mạnh là xã trung tâm về phía Đông Nam của huyện, có điều kiện để phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ đặc biệt là dịch vụ vui chơi, giải trí, được sự tạo điều kiện của chính quyền xã, các ngành nghề dịch vụ tại địa phương ngày càng phát triển.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 56,4 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 2,5 lần so với năm 2009. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,96% năm 2020.

Các tiêu chí trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, an ninh trật tự, hành chính công cũng được chính quyền xã quan tâm đầu tư nguồn lực nâng cao chất lượng tiêu chí nhằm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Phát huy vai trò của các tổ chức chính trị xã hội từ xã đến thôn; các đoàn thể của xã Nguyệt Đức tích cực, chủ động tuyên truyền về chương trình, kế hoạch xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đến hội viên và nhân dân trong xã; gắn nội dung xây dựng nông thôn mới nâng vào vào chương trình, kế hoạch công tác năm của tổ chức mình.

Các đoàn thể thường xuyên tuyên truyền và tổ chức các đợt ra quân vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, thu gom và xử lý rác đúng nơi quy định, sơn sửa tường rào, trồng các tuyến đường hoa, đường cây bóng mát tạo cành quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Kết quả, toàn xã đã trồng mới 6.000 m đường cây chuỗi ngọc, cây bóng mát và cây hoa các loại; vẽ mới 600 m2 tranh tường; chỉnh trang, sơn sửa gần 13.000 m tường rào; xóa 3 điểm đen về ô nhiễm môi trường; thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường vào sáng thứ 7 hàng tuần và mùng 5 hàng tháng.

Đến thời điểm này, xã đã hoàn thành 2/5 tiêu chí với 19/29 nội dung hoàn thành. Còn một số tiêu chí gặp khó khăn như: vườn hộ, tổ chức sản xuất, môi trường, hạ tầng kinh tế - xã hội.

Đích đến nông thôn mới nâng cao đang ở phía trước, khối lượng công việc cần gấp rút hoàn thành trong 6 tháng cuối năm còn nhiều, tuy nhiên mục tiêu trở thành xã nông thôn mới nâng cao không còn xa với xã Nguyệt Đức, bởi hơn lúc nào hết cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong xã đang có sự chung tay, đồng thuận quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra.

Tạ Hồng Thắng

(Chủ tịch UBND xã Nguyệt Đức)

 

Ngày đăng: 30/07/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*