Bức tranh nông thôn mới nâng cao ở Yên Lạc

Bằng sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cuối năm 2015, Yên Lạc là huyện đầu tiên của tỉnh được Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những kết quả đạt được, huyện bắt tay vào duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đến năm 2025 có trên 30% số xã đạt NTM nâng cao, trên 25% đạt thôn dân cư NTM kiểu mẫu, trên 15% số xã đạt NTM kiểu mẫu.
Hội viên phụ nữ thôn Đình, xã Yên Đồng (Yên Lạc) chăm sóc đường hoa, cây cảnh.Ảnh: Thế Hùng

Về thôn Đình, xã Yên Đồng ngày đầu tháng 7 nắng nóng, chúng tôi cảm nhận được không khí thi đua sôi nổi xây dựng NTM kiểu mẫu lan tỏa khắp nơi; bộ mặt miền quê trù phù, thanh bình, đáng sống đang hiện hữu.

Những ngôi nhà mới khang trang, những con đường bê tông thênh thang sạch sẽ; cây xanh, sắc hoa đua nhau khoe sắc dọc đường. Tại nhiều tuyến đường của thôn, những bức tường vô tri vô giác bỗng trở nên có “hồn” sinh động, tươi mới nhờ những bức bích họa.

Hưởng ứng phong trào xây dựng NTM của địa phương, gia đình ông Dương Quang Cúc đã tự bỏ kinh phí trồng tuyến đường hoa vào ngõ của gia đình tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp.

Theo ông Cúc, từ khi xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu, các tuyến đường thôn xóm sạch hơn, đẹp hơn nhất là người dân trong thôn luôn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống.

Ông Nguyễn Văn Khanh, Trưởng thôn Đình cho biết: Thôn có gần 300 hộ với hơn 1.000 nhân khẩu. Nhờ có nghề thu gom sắt vụn, làm chăn ga, rèm cửa, đời sống người dân trong thôn khá giả.

Khi xã phát động phong trào xây dựng NTM nâng cao và chọn thôn Đình xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu, thôn đã họp bàn thống nhất phương châm “dễ làm trước, khó làm sau, làm đến đâu chắc đến đó”, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”; thành lập quỹ xây dựng NTM; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”.

Thôn đã triển khai vẽ 40 bức tranh tường, 20 tấm pano tuyên truyền về xây dựng NTM, mua 20 chậu hoa, cây cảnh để dọc tuyến đường giao thông nông thôn; xây bồn và trồng thêm 1.800 m đường cây chuỗi ngọc, cây hoa dọc tuyến đường giao thông trục thôn.

Bí thư Đảng ủy xã Yên Đồng Nguyễn Xuân Nam cho biết: Phát huy kết quả đạt được trong xây dựng NTM, sau khi được huyện chọn làm điểm xây dựng NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu, xã sớm lập kế hoạch và xây dựng lộ trình thực hiện cho từng tiêu chí.

Để đạt mục tiêu, cấp ủy, chính quyền đã tập trung rà soát loại toàn bộ các tiêu chí NTM nâng cao; củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí còn thấp; phân công từng đồng chí Đảng ủy viên phụ trách từng thôn hằng tuần, hằng tháng trực tiếp xuống thôn lắng nghe, nắm bắt ý kiến đóng góp của nhân dân, thống nhất đưa ra giải pháp phù hợp.

Đối với tiêu chí môi trường, được xác định là tiêu chí khó, xã giao cho các tổ chức đoàn thể đảm nhận phần việc đoạn đường xanh, sạch, đẹp; phát động phong trào vệ sinh đường làng ngõ xóm 1 lần/1 tuần; xây dựng các tuyến đường trồng cây xanh, vẽ tranh bích họa; đầu tư mua thùng rác để phân loại rác thải ngay từ hộ gia đình; quy hoạch xây dựng nhà máy xử lý rác thải.

Một số tuyến đường trước đây là nơi lấn chiếm của các hộ dân, nay đã được giải tỏa và được phủ kín bằng các loại cây, hoa nhiều màu sắc.

Trong 2 năm (2019-2020), xã Yên Đồng đã huy động tổng nguồn vốn xây dựng NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu được gần 82 tỷ đồng, trong đó ngân sách xã hơn 48 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 3,1 tỷ đồng.

Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 61 triệu đồng/người/năm; 100% đường trục xã, trục thôn có hệ thống điện chiếu sáng; xây dựng mô hình sản xuất nuôi trồng thủy sản, quy mô 6 ha, doanh thu đạt trên 3 tỷ đồng/năm.

Theo kế hoạch, năm 2021, huyện Yên Lạc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành 2 xã: Yên Đồng, Nguyệt Đức đạt chuẩn NTM nâng cao; 9 thôn đăng ký với tỉnh đạt thôn dân cư NTM kiểu mẫu.

Để đạt mục tiêu trên, BCĐ xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu huyện đã phối hợp với Văn phòng Điều phối NTM tỉnh tổ chức rà soát, đánh giá, xác định các nội dung công việc triển khai thực hiện, khả năng cân đối nguồn lực của 2 xã Yên Đồng, Nguyệt Đức.

Thành viên BCĐ, các cơ quan chuyên môn phụ trách tiêu chí thường xuyên xuống cơ sở trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các xã thực hiện các tiêu chí, trọng tâm là các chỉ tiêu, tiêu chí chưa hoàn thành; chỉ đạo các tổ chức đoàn thể và các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân cải tạo tường rào, quét sơn tường, trồng hoa, tạo cảnh quan môi trường nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện vận động, cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân gắn việc thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” với phong trào “chống rác thải nhựa”.

Đã có 22.500 cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia, thu gom được 4.800 tấn rác thải, khơi thông 25 km cống rãnh; vận động 1.550 hộ gia đình tự thu dọn vật cản trên lòng, lề đường các trục đường giao thông nông thôn của các địa phương trong huyện.

Cùng với đó, huyện chỉ đạo xã Yên Đồng đẩy nhanh tiến độ thi công hạng mục nhà lớp học 8 tầng, xây dựng bếp ăn bán trú; xây dựng dãy nhà điều hành, nhà bảo vệ Trường Mầm non Yên Đồng; cải tạo nâng cấp đường giao thông.

Đối với xã Nguyệt Đức, xây dựng hạ tầng trường tiểu học, xây dựng mới nhà luyện tập TDTT trung tâm văn hóa xã; cải tạo, chỉnh trang các nhà văn hóa thôn…

Theo báo cáo của huyện Yên Lạc, hết tháng 6/2021, xã Nguyệt Đức đạt 1/5 tiêu chí, 17/29 nội dung; xã Yên Đồng đạt 2/5 tiêu chí, 19/29 nội dung xây dựng xã NTM nâng cao.

Một số thôn cơ bản hoàn thành các nội dung thôn dân cư NTM kiểu mẫu như thôn Nghinh Tiên 1, Đinh Xá 2, xã Nguyệt Đức; thôn Đình, thôn Yên Nghiệp xã Yên Đồng; thôn 10 xã Yên Phương; thôn Cổ Tích xã Đồng Cương.

TheoBáo VP

Ngày đăng: 08/07/2021