Đưa NQ của Đảng vào CS

Yên Lạc – điểm sáng về cải cách hành chính

Không chỉ là điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, những năm qua, nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp và sự vào cuộc quyết liệt, tích cực của cấp ủy, chính quyền các địa phương, Yên Lạc đã tạo được nhiều đột phá trong cải cách hành chính và có 5 năm liên tiếp dẫn đầu khối huyện, thành phố về công tác này.

Thời tiết những ngày giữa tháng 6 oi bức nhưng đầu giờ làm việc buổi chiều 16/6, đội ngũ cán bộ làm tại bộ phận một cửa xã Trung Hà đã tất bật với việc đón tiếp, giải quyết các thủ tục hành chính. Hai hàng ghế dành cho người dân đến giao dịch không còn chỗ trống, công chức bộ phận “một cửa” xã nhiệt tình hướng dẫn bà con hoàn tất hồ sơ, giấy tờ liên quan đến thủ tục hành chính. Đồng thời, tiếp nhận, trình lãnh đạo UBND xã phê duyệt và trả kết quả nhanh chóng, hiệu quả.

Ông Trần Văn Trò, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ đầu năm đến nay, bộ phận “một cửa” Trung Hà đã tiếp nhận, giải quyết 2.304 lượt hồ sơ liên quan đến đến lĩnh vực đất đai, xây dựng, hộ tịch, chứng thực, lao động - thương binh và xã hội, đạt 100%, trong đó có 1.5.98 hồ sơ được giải quyết trước hạn, 706 hồ sơ giải quyết đúng hạn và không có hồ sơ chậm hạn. Có được kết quả này là do, địa phương tăng cường công tác tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn cho bộ phận cán bộ một cửa; tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục hành chính. Bộ phận “một cửa” xã niêm yết các quy định, thủ tục, mức phí, lệ phí công khai trên tường giúp người dân tra cứu nhanh chóng, thuận tiện, không tốn thời gian, công sức chờ đợi. Đặc biệt, UBND xã yêu cầu các hồ sơ liên quan đến thủ tục hành chính phải giải quyết trong ngày thay cho từ 5 đến 7 ngày như trước đây. Đây là đột phá mới trong cải cách thủ tục hành chính ở địa phương nhằm tạo sự hài lòng của người dân.

Cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn ông Kỷ
hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tại Trung tâm hành chính công huyện, đầu giờ chiều ngày 16/6 cũng có hơn 10 công dân đến giải quyết các thủ tục hành chính, trong đó nhiều nhất là lĩnh vực đất đai, lao động – thương binh xã hội, chứng thực, hộ tịch….

Ông Trần Văn Kỷ, xã Liên Châu – một trong những người có mặt sớm tại Trung tâm vào chiều 16/6 cho biết: Đây là lần thứ 3 tôi đến Trung tâm. Hai lần trước tôi đến giải quyết thủ tục về hộ tịch, còn chiều nay đến làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho con. Tôi rất hài lòng với tinh thần, thái độ phục vụ công dân của cán bộ nơi đây, bởi lần nào đến tôi cũng không phải chờ đợi lâu, được các cán bộ phụ trách các lĩnh vực hướng dẫn tỉ mỉ, tận tình và giải quyết các thủ tục đều đúng và trước hạn; các thủ tục hành chính, các khoản thu được niêm yết công khai, thực hiện theo đúng quy định.

Là lĩnh vực phức tạp và có nhiều hồ sơ nhất, từ ngày 1/1/2021 đến ngày 30/5/2021, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Yên Lạc đã giải quyết hồ sơ, cấp 1.573 giấy chứng nhận đăng ký đất đai cho người dân; 2.761 hồ sơ đăng ký giao dịch bảo đảm. Ông Nguyễn Văn Phú, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Yên Lạc cho biết: Văn phòng  hiện có 183 hồ sơ quá hạn, trong đó có 64 hồ sơ cấp lần đầu, 14 hồ sơ cấp đổi cấp lại, 104 hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất, đăng ký bảo đảm, đính chính, gia hạn. Trên thực tế, việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai gặp rất nhiều khó khăn do Văn phòng được bố trí 17 cán bộ nhưng lượng hồ sơ tiếp nhận cần giải quyết lớn, trung bình từ 30-60 hồ sơ/ngày. Bên cạnh đó, công tác đo đạc bản đồ địa chính các xã, thị trấn mới dừng lại ở việc thành lập bản đồ địa chính theo hiện trạng sử dụng đất mà chưa xây dựng được cơ sở dữ liệu đất đai. Nhiều hiện trạng sử dụng đất không đúng với ranh giới giấy chứng nhận được cấp dẫn đến tình trạng tranh chấp đất đai. Bên cạnh đó, việc cấp đổi, chuyển quyền sử dụng đất đối với các khu quy hoạch đấu giá quyền sử dụng đất, đất dịch vụ, đất giãn dân khó khăn; công tác cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính gặp nhiều khó khăn do nguồn tài liệu sử dụng trước đây là các bản vẽ thủ công, không có file số.

Với mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính tạo môi trường thuận để thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, những năm qua, huyện Yên Lạc đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương lồng ghép công tác cải cách hành chính trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Hiện 17/17 xã, thị trấn đều bố trí phòng trực bộ phận "một cửa" có trang bị đầy đủ máy tính, bàn ghế ngồi cho công dân, biển chỉ dẫn và niêm yết công khai các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết, công khai tình hình tiếp nhận và trả kết quả cho công dân biết khi đến giải quyết thủ tục hành chính. Cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông” được thực hiện đã phát huy hiệu quả nâng cao chất lượng giải quyết hồ sơ, hạn chế hồ sơ tồn đọng, tạo sự liên kết, phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân nhanh chóng, thuận lợi.

Đặc biệt, để đảm bảo thời gian và nâng cao chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính cho công dân, UBND huyện Yên Lạc đã yêu cầu các phòng, ban, đơn vị, địa phương thường xuyên rà soát, cắt bỏ các thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết; thực hiện đơn giản hóa, minh bạch hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính nhưng phải đảm bảo tính chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của UBND huyện Yên Lạc, thực hiện Đề án cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, từ ngày 1/1/2021 đến ngày 31/5/2021, Trung tâm hành chính công huyện đã tiếp nhận 926 hồ sơ, trong đó đã giải quyết 877 hồ sơ, tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước hạn đạt xấp xỉ 95%, chỉ có 10,9% hồ sơ chậm, quá hạn. Bộ phận “một cửa”, “một cửa liên thông” các xã, thị trấn, 5 tháng đầu năm tiếp nhận 7.678 hồ sơ. Số hồ sơ giải quyết đúng và trước hạn đạt 89%. Với việc triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác cải cách hành chính, từ năm 2015 đến 2019, Yên Lạc đều giữ vị trí quán quân khối huyện, thành phố về cải cách hành chính và năm 2020 xếp vị trí thứ 5 về công tác này.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính và duy trì thứ hạng trong bảng xếp hạng cải cách hành chính tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021, huyện Yên Lạc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công khai rộng rãi các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đến giải quyết thủ tục hành chính; duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Hành chính công huyện; hoạt động của bộ phận "một cửa", "một cửa liên thông" tại các xã, thị trấn. Cùng với đó, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo từng lĩnh vực, ngành. Đổi mới quy trình, nâng cao chất lượng công tác xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật; rà soát, loại bỏ các thủ tục rườm rà và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc.

Theo: Thanh Nga (Cổng TTGTĐT T)

 

Ngày đăng: 18/06/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*