Đất và người Yên Lạc

Chị Hà tâm huyết với công tác nhân đạo

Ở xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc ai cũng biết đến chị Nguyễn Thị Hà, sinh năm 1971, Chủ nhiệm CLB Hội Bắc ái xã hội với nhiều hoạt động từ thiện giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong và ngoài tỉnh.
Chị Nguyễn Thị Hà (áo đỏ đứng sau) và các thành viên CLB Hội Bắc ái xã hội chuẩn bị cho chuyến từ thiện vùng cao nhân Tháng Nhân đạo năm 2021.

 

Gia đình chị Hà thuộc diện cận nghèo. Tuy còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng khi chứng kiến nhiều hoàn cảnh éo le, khốn khó trong xã hội, chị Hà luôn suy nghĩ mình phải làm gì để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh ấy.

Chị Hà chia sẻ: “Lần đầu tiên được tham gia chuyến đi thực tế tại Trại phong Quả Cảm ở thành phố Bắc Ninh vào năm 2009, tôi rất bất ngờ khi nhìn thấy nhiều người bệnh ốm yếu sống ở đây vài chục năm, không có người thân chăm sóc, bị xã hội xa lánh. Từ đó, tôi luôn có suy nghĩ cần góp sức nhỏ bé của mình để giúp đỡ những hoàn cảnh éo le, yếu thế trong xã hội nhằm tiếp thêm động lực tinh thần, vật chất để họ vượt qua khó khăn, tiếp tục vươn lên trong cuộc sống”.

Sau lần đó, chị Hà bắt đầu tham gia các phong trào, hoạt động nhân đạo trên địa bàn xã. Với tinh thần tự nguyện, nhiệt huyết trong công tác từ thiện xã hội, năm 2014, chị Hà vận động phụ nữ xã Tam Hồng thành lập CLB Hội Bắc ái xã hội với hơn 20 thành viên tham gia.

Từ khi thành lập đến nay, CLB đã vận động, giúp đỡ hàng trăm gia đình người dân tộc thiểu số, người nghèo, trẻ mồ côi, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài tỉnh.

Với bản tính trung thực và thẳng thắn trong việc vận động, công khai nguồn quỹ, bảo vệ quyền và lợi ích cho những hoàn cảnh yếu thế đã giúp chị Hà tạo được lòng tin, sự ủng hộ của đông đảo người dân xã Tam Hồng và các địa phương lân cận.

Đến nay, CLB đã thu hút hơn 60 thành viên tham gia. Các chương trình, hoạt động của CLB luôn được đổi mới, phù hợp với thực tiễn như phát cháo miễn phí tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc; hỗ trợ hàng tháng cho 3 trường hợp người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn; vận động các nhà hảo tâm xây, sửa nhà cho hộ nghèo; vận động người dân ủng hộ đồ dùng, thực phẩm thiết yếu cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão lũ; tặng quà gia đình khó khăn tại một số tỉnh vùng cao...

Đặc biệt, trong Tháng Nhân đạo, CLB mời các bác sĩ của Bệnh viện Mắt Trung ương đến khám, cấp thuốc và mổ mắt miễn phí cho hơn 100 người cao tuổi trên địa bàn xã. Ngoài ra, mỗi tháng, chị Hà còn vận động các nhà hảo tâm ủng hộ quỹ để gửi tặng các nhóm, CLB khác trong và ngoài tỉnh khi có chương trình hoạt động cụ thể.

Không chỉ dừng lại ở việc thành lập, duy trì hoạt động CLB Hội Bắc ái xã hội hiệu quả, năm 2020, chị Hà thành lập CLB Người khuyết tật (NKT) gồm 40 thành viên là những NKT trên địa bàn xã.

Mục đích của CLB là nhằm chia sẻ, động viên những hoàn cảnh thiếu may mắn, bị khiếm khuyết; giúp NKT có định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân và từng bước ổn định cuộc sống; đồng thời, tuyên truyền những tấm gương NKT học giỏi, phát triển kinh tế để NKT trên địa bàn tự tin phát huy hết khả năng của mình, cống hiến sức lực cho cộng đồng.

Để CLB hoạt động hiệu quả, chị Hà thường xuyên đăng ký tham gia các lớp tập huấn về công tác chăm sóc NKT, hướng dẫn NKT tự sinh hoạt, sơ cấp cứu người bị tai biến… sau đó truyền đạt lại cho các thành viên CLB, giúp họ nâng cao kỹ năng tự chăm sóc bản thân.

Với những kết quả đạt được, chị Nguyễn Thị Hà liên tục vinh dự nhận Giấy khen của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội LHPN các cấp và Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh năm 2019. Những việc làm thầm lặng ý nghĩa của chị Hà đã mang lại hiệu quả thiết thực trong phong trào từ thiện, nhân đạo, góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Theo: Báo VP

 

Ngày đăng: 11/05/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*