Đất và người Yên Lạc

Thoát nghèo nhờ nghề mộc

Hiện nay, nghề mộc ở xã Bình Định, huyện Yên Lạc phát triển mạnh, trở thành nghề giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo của nhiều hộ dân trên địa bàn. Điển hình là gia đình anh Bùi Văn Chung, ở thôn Cốc Lâm.
Trừ chi phí, gia đình anh Bùi Văn Chung ở thôn Cốc Lâm, xã Bình Định mỗi năm thu nhập khoảng 150 triệu đồng.

 

Cùng cán bộ địa phương, chúng tôi đến ngôi nhà 2 tầng khang trang của gia đình anh Bùi Văn Chung. Đi sâu vào trong xưởng gỗ, bắt gặp một người đàn ông đang cặm cụi làm việc với vẻ mặt rất tập trung. Khuôn mặt với nhiều nếp nhăn của thời gian cùng nụ cười tươi là ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc người nông dân hơn 50 tuổi hiền lành, chất phác sinh ra từ làng này.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, học xong THPT, anh Chung đi làm đủ nghề để kiếm sống. Đến khi lập gia đình, anh đi làm thợ đục thuê cho các xưởng mộc lớn trong và ngoài vùng.

Năm 2007, anh về nhà mở xưởng mộc nhỏ, mỗi tháng chỉ hoàn thành khoảng 10 chiếc giường. Sản phẩm lúc đó được làm thủ công, không có máy móc hiện đại trợ giúp nên thu nhập thấp, vì thế kinh tế gia đình cũng chưa được cải thiện.

Anh Chung chia sẻ: “Sau thời gian dài đi làm thuê, tôi nghĩ cũng đã đến lúc mình về quê hương để làm ăn, có thời gian ở bên gia đình, chăm lo con cái và phụ giúp việc nhà cho vợ.

Nhưng ngặt một nỗi, do vốn eo hẹp, phải vay mượn người thân đầu tư làm xưởng mộc và mua nguyên liệu nên không có điều kiện để mua máy móc sản xuất. Vì thế, sản phẩm tạo ra không đáng kể, mẫu mã không đa dạng, lại tốn nhiều công sức.”

Nghề nào cũng có khó khăn riêng, đặc biệt là công việc tiếp xúc với máy móc và bụi gỗ thường xuyên...; nhưng với lòng say mê, nhiệt huyết, không ngừng tìm tòi, cùng với niềm đam mê nghề mộc, anh đã đem sản phẩm của mình giới thiệu tại các cơ sở sản xuất đồ gỗ quy mô lớn trong vùng để mong nhận được các đơn hàng.

Tuy có phần thô ráp nhưng sản phẩm đục, chạm trên gỗ của anh Chung không thua kém bất kỳ người thợ giỏi nào, lại có sự sáng tạo về kiểu dáng, mẫu mã sản phẩm nên khách hàng tìm tới đặt hàng ngày một nhiều.

Năm 2017, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, anh Chung đã mạnh dạn vay vốn giải quyết việc làm từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Yên Lạc 30 triệu đồng cùng tiền dành dụm để mua máy xẻ, máy vanh ứng dụng vào sản xuất nhằm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Nhờ đó, sản phẩm tăng gấp hàng chục lần so với làm thủ công, mỗi tháng gia đình anh xuất bán ra thị trường khoảng 100 chiếc giường đủ mọi kích cỡ, đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Cũng nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên giảm thiểu được ô nhiễm môi trường. Đến nay, sau khi trừ chi phí, gia đình anh mỗi năm thu về khoảng 150 triệu đồng.

Anh Chung tâm sự: “Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình tôi đã có điều kiện đầu tư máy móc thiết bị, hiện đại hóa sản xuất và giảm sức lao động, tạo ra sản phẩm chất lượng hơn.

Cũng nhờ đó, kinh tế gia đình ngày một khấm khá, có của ăn của để nuôi dạy con cái học hành lên cao, xây dựng được nhà cửa khang trang với các tiện nghi hiện đại.”

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng nhưng với sự kiên trì, bền bỉ, chịu khó vượt lên khó khăn, anh Chung đã trở thành tấm gương tiêu biểu vừa làm kinh tế giỏi vừa nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào ở địa phương, được nhiều người quý mến.

Xác định được vai trò của nghề mộc với sự phát triển kinh tế của gia đình, anh đang truyền dạy lại nghề cho người con trai duy nhất để gìn giữ và phát triển nghề mộc truyền thống của địa phương.

Đồng thời, tiếp tục mở rộng quy mô nhà xưởng, vay vốn tín dụng ưu đãi để đầu tư máy móc hiện đại ứng dụng vào sản xuất. Đối với anh Chung, chỉ cần được làm những gì mình yêu thích và quyết tâm theo đuổi thứ mình đam mê chính là đang tạo ra một giá trị mới cho cuộc đời.

Theo: Bảo Anh (Báo VP)

 

Ngày đăng: 10/05/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*