Xã Nguyệt Đức huy động nguồn lực phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao

Năm 2013, xã Nguyệt Đức (Yên Lạc) được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Xác định NTM có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, những năm qua, cùng với duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, xã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KT- XH, phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2021.
Tuyến đường "xanh- sạch-đẹp" văn minh trồng hoa hai bên lề đường và những bức tranh bích họa tạo nên vùng quê Nguyệt Đức trù phú, ấm no.

Về xã Nguyệt Đức những ngày cuối tháng 3/2021, không khí thi đua lao động sản xuất phát triển kinh tế diễn ra sôi nổi.

Các tuyến đường ngõ, xóm được trải nhựa áp phan rộng rãi, sạch đẹp; hai bên lề đường là cây xanh, hoa các loại đang đua nhau khoe sắc; các công trình hạ tầng như đường, trạm y tế, trung tâm văn hóa xã, hệ thống điện chiếu sáng được đầu tư xây mới; những cánh đồng lúa xanh tốt được chăm sóc và cung cấp đủ nước tưới thông qua hệ thống kênh mương đã được kiên cố hóa…, tạo nên bức tranh quê hương trù phú, ấm no.

Chị Nguyễn Thị Hằng, Bí thư chi bộ thôn Nghinh Tiên 1- một trong 4 thôn của xã được chọn làm điểm xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu dẫn chúng tôi tham quan con đường trồng hoa đồng tiền, cây chuỗi ngọc, cây mắt nai; những bức tường được sơn màu sạch đẹp; những ngôi nhà có số và khẳng định:

Từ khi xây dựng NTM, cuộc sống của người dân thực sự đổi thay, nhất là ý thức tự giác bảo vệ môi trường. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, người dân trong thôn đã đóng góp 500 nghìn đồng/ hộ để sơn tường, vẽ tranh bích họa, trồng hoa; đóng góp 30 triệu đồng làm hệ thống điện chiếu sáng; mua thùng rác phân loại tại nhà; duy trì hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm vào thứ 7 hàng tuần và thứ 5 hàng tháng.

Chỉ tính riêng năm 2020, thôn được đầu tư nâng cấp, nhựa hóa 18 tuyến đường với chiều dài hơn 1,7km theo quy định; xây dựng 1,8km rãnh thoát nước thải; gần 95% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa và không có hộ nghèo.

Qua rà soát, thôn Nghinh Tiên 1 cơ bản đạt tiêu chí, nội dung thôn dân cư NTM kiểu mẫu.

Hướng tới mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu, ngay sau khi đạt chuẩn NTM năm 2013, xã đề ra các giải pháp duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí; cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới nhiều tuyến đường giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân.

Giai đoạn 2019-2020, xã dành 54 tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng, trong đó đầu tư hơn 10 tỷ đồng hệ thống đường điện chiếu sáng đến các thôn, ngõ xóm với chiều dài hơn 12km; cải tạo, nâng cấp đường giao thông ở các thôn: Gia Phúc, Xuân Đài, Nghinh Tiên 1, Nghinh Tiên 2, Đinh Xá 1, Đinh Xá 2; xây dựng nhà ăn bán trú trường tiểu học, công trình phụ trợ trường mầm non; nâng cấp cải tạo trung tâm văn hóa xã; cải tạo, sửa chữa trụ sở UBND xã; xây dựng hơn 6km rãnh thoát nước thải; dọc hai bên đường được thiết kế trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp.

Ngoài ra, ngân sách tỉnh, huyện đầu tư xây dựng mới trạm y tế; hơn 1,3km đường giao thông trục chính làng Đinh Xá của 5 thôn. Qua đó, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, vui chơi, học tập và phát triển kinh tế, nhất là phát triển thương mại dịch vụ ở địa phương.

Để nâng cao thu nhập cho người dân, xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa; quy hoạch các vùng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư; phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ; chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể ở địa phương đứng ra tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng NN&PTNT huyện để nông dân vay vốn đầu tư phát triển sản xuất.

Hiện, toàn xã có hơn 500 hộ kinh doanh thương mại, dịch vụ với trên 600 lao động, doanh thu năm 2020 đạt hơn 134 tỷ đồng, vượt gần 11% so với kế hoạch và tăng 15,5% so với cùng kỳ…, góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2020 đạt hơn 56 triệu đồng/người.

Ông Tạ Hồng Thắng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Qua rà soát, đối chiếu theo tiêu chí mới, đến tháng 3/2021, xã đạt 11/19 tiêu chí, 43/61 nội dung.

Để hoàn thành mục tiêu xã NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2021, xã huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa đảm bảo các nội dung và tiêu chí, trong đó ngân sách xã trên 40 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 6,9 tỷ đồng tập trung nâng cấp 7km đường giao thông nông thôn.

Đầu tư hệ thống đường điện chiếu sáng nhằm hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo nội dung trong bộ tiêu chí xây dựng NTM nâng cao.

Xây dựng nhà văn hóa Xuân Đài; thực hiện dồn thửa đổi ruộng tại 2 thôn: Gia Phúc và Xuân Đài với diện tích 46 ha; xây dựng mới cổng làng Đinh Xá.

Cùng với đó, vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, sân, tường, cải tạo vườn hộ; đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình "5 không 3 sạch", mô hình tuyến đường hoa phụ nữ; khuyến khích phát triển thương mại dịch vụ để nâng cao thu nhập cho người dân.

Với sự đoàn kết, quyết tâm cao cùng sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu năm 2021 của xã Nguyệt Đức chắc chắn sẽ thành công.

Theo: Mai Liên (Báo VP)

Ngày đăng: 01/04/2021