Đưa NQ của Đảng vào CS

Yên Lạc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới theo Chỉ thị số 46-CT/TW ngày 22/6/2015 của Bộ Chính trị (khóa XI), Yên Lạc đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong bảo đảm an ninh, trật tự, chủ động phòng ngừa và tập trung thực hiện có hiệu quả các giải pháp trong quản lý nhà nước về an ninh, trật tự. Đánh giá tình hình và xác định rõ những vấn đề nổi lên liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn, huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW với 03 mục tiêu, 04 yêu cầu và 10 nhiệm vụ công tác trọng tâm cần thực hiện.

Để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân thấy được trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự, từ đó chủ động tham gia góp phần giữ vững sự ổn định về an ninh, trật tự trên địa bàn, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã tăng cường tuyên truyền, giáo dục dưới nhiều hình thức; thường xuyên thông báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để quần chúng nhân dân nâng cao ý thức, cảnh giác tự phòng ngừa. Công an huyện và các xã, thị trấn đã duy trì phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đồng thời tổ chức các đợt vận động quần chúng nhân dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, quản lý, giáo dục cảm hóa người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. Hơn 5 năm qua, toàn huyện đã tổ chức được trên 100 buổi tập huấn, hội thảo chuyên đề; 55 lớp tập huấn, phổ biến pháp luật liên quan đến an ninh trật tự và tổ chức được 36 buổi tuyên truyền tại các cơ quan, đơn vị, trường học về an ninh, trật tự cho trên 3.100 người.

 

 

 

Bên cạnh đó, toàn huyện cũng duy trì được 83 nhóm nòng cốt tuyên truyền về chương trình xây dựng NTM gắn với tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư. Các hội, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội đã có nhiều hoạt động thiết thực để đảm bảo giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn. Tiêu biểu như: Huyện Đoàn tổ chức cho 5.220 lượt đoàn viên thanh niên được tuyên truyền về giáo dục pháp luật, phòng, chống HIV/AIDS; Hội LHPN huyện thực hiện có hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 01 về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và TNXH”; Hội CCB huyện phối hợp với Công an huyện thực hiện hiệu quả Chương trình vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc khi toàn thể hội viên ký cam kết không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, tham gia bảo vệ an ninh trật tự; Hội Nông dân huyện duy trì mô hình CLB “Dân số, gia đình, pháp luật”.

 

 

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, UBND huyện đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, chấn chỉnh, khắc phục những vấn đề còn sơ hở trong công tác quản lý người nước ngoài, quản lý cư trú, quản lý vũ khí, vật liệu nổ tại các xã, thị trấn; quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT. Cùng với đó, huyện hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp xây dựng lực lượng bảo vệ chuyên trách, tổ chức huấn luyện nghiệp vụ bảo vệ và trang bị phương tiện cần thiết để lực lượng này trở thành nòng cốt trong công tác bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp. Cùng với đưa lực lượng Công an chính quy về đảm nhiệm các chức dnah Công an xã, huyện phát động và xây dựng mô hình “4 an toàn” trong cơ quan, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học kết hợp xây dựng phong trào “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ”. Từ hiệu quả của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa bàn cơ sở, hơn 5 năm qua, toàn huyện đã xây dựng mới được 119 mô hình “4 an toàn” về an ninh, trật tự trong cơ quan, doanh nghiệp, bệnh viện, nhà trường; 02 mô hình “5 tự quản” về an ninh, trật tự.

Hằng năm, Huyện ủy ban hành các Thông tri, Chỉ thị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ giữ gìn, đảm bảo an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng Công an nhân dân; đồng thời chỉ đạo làm tốt công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn không để phát tán các tài liệu tuyên truyền trái với chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh chính trị, nhất là đảm bảo an ninh tại các địa bàn phức tạp, huyện đã chỉ đạo lực lượng Công an nắm tình hình, giải quyết hiệu quả các vụ, việc ngay từ cơ sở và tổ chức các hoạt động tuần tra, canh gác, không hình thành các “điểm nóng”.

Trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an huyện triển khai nhiều Đề án đấu tranh, ngăn chặn và Kế hoach phòng ngừa trong các lĩnh vực quản lý đất đai xây dựng công trình trái phép; tội phạm trộm cắp chó và động vật nuôi; tội phạm lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, “tín dụng đen”; tội phạm ma túy; tội phạm giết người… 5 năm qua, huyện đã phát hiện, bắt giữ 25 vụ với 37 đối tượng trộm cắp chó và động vật nuôi, qua đó đã khởi tố 8 vụ với 12 bị can, xử phạt hành chính 17 vụ với 25 đối tượng. Toàn huyện triển khai được 12 đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh, trật tự, bảo vệ Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025. Qua các đợt cao điểm, lực lượng Công an huyện đã điều tra, làm rõ 207/239 vụ tội phạm về trật tự xã hội, với 311 đối tượng, đạt tỷ lệ điều tra 86,6% số vụ; triệt xóa 56 ổ nhóm, với 163 đối tượng hình sự; phát hiện, bắt giữ 133 vụ mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng, sử dụng trái phép chất ma túy với 310 đối tượng, thu giũ 345,2767g ma túy các loại, đã khởi tố 109 vụ với 130 bị can. Lực lượng công an còn phát hiện, bắt giữ 116 vụ đánh bạc với 302 đối tượng, tang vật thu giữ 675.808.000 đồng, đã khởi tố 56 vụ với 157 bị can. 5 năm qua, huyện cũng đã lập hồ sơ đưa 72 đối tượng nghiện vào Trung tâm cai nghiện bắt buộc; 16 đối tượng vào cơ sở giáo dục, TGD; 270 đối tượng vào quản lý theo Nghị định 111/NĐ-CP; bắt, vận động và thanh loại 22 đối tượng truy nã.

 

 

Với sự chủ động triển khai các biện pháp, lấy lực lượng nòng cốt là Công an và sự tập lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự, nên tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn huyện được kiểm soát, không có diễn biến phức tạp; các ổ nhóm tội phạm và tội phạm cướp, cướp giật tài sản đã cơ bản được kiềm chế mạnh. Hiện nay, huyện Yên Lạc đang tiếp tục “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới” theo nội dung Chỉ thị số 46-CT/TW ngày 22/6/2015 của Bộ Chính trị với nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo giữ gìn an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và giữ vững ổn định chính trị - xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Trần Biển

 

Ngày đăng: 19/03/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*