Đất và người Yên Lạc

Bí thư chi đoàn tiên phong, gương mẫu

Chúng tôi có dịp gặp anh Nguyễn Kim Luận, Bí thư Chi đoàn thôn Giã Bàng 2, xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc khi anh đang cùng các ĐVTN trong thôn trồng “Hàng cây thanh niên” trước cổng trường mầm non. Trong màu áo xanh tình nguyện, anh Luận tích cực tham gia trồng nhiều cây xanh phân tán để tạo bóng mát, làm đẹp cảnh quan môi trường. Đối với các ĐVTN thôn Giã Bàng 2, hình ảnh anh Luận luôn gương mẫu, nhiệt tình tham gia các hoạt động Đoàn đã trở nên quen thuộc, là nguồn cảm hứng để các ĐVTN trong thôn học tập.
Đồng chí Nguyễn Kim Luận tham gia trồng "Hàng cây thanh niên" tạo bóng mát và làm đẹp cảnh quan môi trường. Ảnh: Kim Ly

Nguyễn Kim Luận từng học ngành Công nghệ ô tô, Trường đại học Công nghiệp Việt-Hung (Hà Nội). Sau khi tốt nghiệp đại học, anh Luận lại chọn cho mình hướng đi khác, trở thành huấn luyện viên bộ môn Zumba.

Anh cho biết, trong một lần tham gia biểu diễn văn nghệ, anh được tiếp xúc với bộ môn Zumba và ngày càng yêu thích bộ môn này. Anh Luận quyết tâm theo đuổi đam mê và tham gia nhiều lớp học Zumba.

Nhờ năng khiếu sẵn có, anh tiếp thu nhanh các bài nhảy, động tác ngày càng thuần thục, uyển chuyển. Cho đến nay, anh Luận đã gắn bó với công việc huấn luyện viên Zumba được 4 năm.

Năm 2015, anh Luận tham gia công tác Đoàn ở địa phương. Đến năm 2019, anh được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn thôn Giã Bàng 2. Đảm nhận vai trò Bí thư chi đoàn, nhận thấy một trong những khó khăn lớn nhất là đoàn kết, tập hợp thanh thiếu nhi, anh nảy ra ý tưởng thành lập 2 câu lạc bộ Zumba dành cho lứa tuổi thanh, thiếu nhi nhằm thu hút, tập hợp thanh thiếu nhi tham gia các hoạt động Đoàn.

Số lượng thành viên tham gia các câu lạc bộ ngày càng nhiều. Thông qua các câu lạc bộ, góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh thiếu nhi tại địa phương, giúp các em rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần.

Với vai trò là Bí thư chi đoàn, anh Luận cùng Ban Chấp hành chi đoàn tích cực tuyên truyền, vận động ĐVTN trong thôn tham gia thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa.

Chi đoàn đã xây dựng các công trình “Vườn hoa thanh niên”, “Hàng cây thanh niên”; thường xuyên huy động ĐVTN tham gia dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải; tuyên truyền, vận động ĐVTN tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường; tổ chức “Đêm hội trăng rằm”, trao tặng 24 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó; động viên ĐVTN viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ…

Chi đoàn tích cực vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của xã Tề Lỗ; ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ. Ngoài ra, anh đã tham gia hiến máu tình nguyện 17 lần, với mong muốn góp phần lan tỏa thông điệp về hiến máu cứu người.

Anh Nguyễn Kim Luận là Bí thư chi đoàn năng nổ, nhiệt huyết, không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng tham gia đảm nhận những việc mới, việc khó. Trong phong trào văn hóa-văn nghệ, anh trực tiếp tham gia và giành được nhiều thành tích .

Mới đây, anh Luận vinh dự được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng nhờ những thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở địa phương, trở thành niềm tự hào của tuổi trẻ Vĩnh Phúc.

Theo: Bạch Nga (Báo VP)

Ngày đăng: 18/03/2021