Làng nghề

Làng nghề tơ nhựa Tảo Phú – Xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc

Trước kia, thôn Tảo Phú, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc vốn là làng nghề có nghề mây tre đan, chuyên sản xuất những sản phẩm để phục vụ nông nghiệp.

 


Trước nhu cầu cuộc sống, những sản phẩm sản xuất thủ công mây, tre dần được thay thế bằng những sản phẩm công nghiệp có trình độ sản xuất cao. Nghề mây tre đan ngày càng thu hẹp và nhường chỗ cho các nghề khác như kéo tơ sợi, tái chế nhựa, vận tải hàng hoá. Nghề mới, sản phẩm mới có chất lượng cao đã dần chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài tỉnh, tạo việc làm tại chỗ, ổn định cho hàng nghìn lao động, thu nhập của người dân được nâng lên đáng kể. 
Trong những năm gần đây, nghề tơ nhựa ở Tảo phú có triển vọng phát triển tốt, Thu nhập từ nghề chế biến tơ nhựa cao hơn nhiều so với nghề đan lát. Nghề chế biến tơ nhựa ở Tảo phú đã thu hút được phần lớn số lao động trong thôn. Năm 2004, thôn có 398 hộ, trong đó có 285 hộ làm nghề, chiếm 71,2%; tổng số lao động trong độ tuổi của làng là 898 lao động, trong đó có 620 lao động làm nghề, chiếm 69% tổng số lao động trong độ tuổi. Tổng giá trị sản xuất năm 2004 là 16 tỷ đồng, trong đó giá trị sản xuất công nghiệp, TTCN là 8,5 tỷ đồng, chiếm 53,1 %. Đến tháng 6 năm 2006, trong thôn có 408 hộ, trong đó có 305 hộ làm nghề, chiếm 74,8%; có 927 lao động trong độ tuổi, trong đó có 720 lao động làm nghề, chiếm 77,7% tổng số lao động trong độ tuổi; tổng giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2006 là 8,7 tỷ đồng, chiếm 57,5%. 
Đến làng nghề Tảo Phú bây giờ, chúng ta sẽ thấy tơ nhựa chăng khắp nơi. Người làm nghề có thể tận dụng cả những bờ ruộng, ở lề đường làng để sản xuất. Không khí trong làng lúc nào cũng nhộn nhịp, tiếng máy sản xuất chạy suốt ngày đêm. 
Với nhịp độ phát triển của làng nghề như hiện nay, sản phẩm của làng nghề Tảo Phú sẽ ngày càng phát triển phong phú. Nghề tơ nhựa Tảo phú sẽ vững bước đi lên.


 

 

Ngày đăng: 28/10/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*