Làng nghề

Làng nghề mộc Lũng Hạ - Xã Yên Phương, huyện Yên Lạc

Từ nhiều năm nay, nghề mộc ở Lũng Hạ (xã Yên Phương, huyện Yên Lạc) phát triển khá nhanh, đem lại thu nhập ổn định cho nhân dân. Trong làng chưa có ai được công nhận nghệ nhân, nhưng có nhiều thợ giỏi bởi nghề mộc ở làng là “Cha truyền con nối”. Nhiều người bắt đầu học và làm nghề từ khi còn nhỏ.

 

Hầu hết các hộ trong làng hiện nay đều làm mộc. Một số gia đình có vốn đầu tư mở xưởng lớn và thuê nhân công. Những hộ có ít vốn và chưa có nhiều mối giao hàng thì nhận hàng về gia công. Sản phẩm chủ yếu của làng là đồ mỹ nghệ như: tủ chè, trường cuốn, hoành phi, câu đối, đồ thờ…làm từ gỗ mít, sản phẩm làm ra khá đẹp với những đường chạm khắc thủ công tinh xảo. Một tủ chè có gía từ 3-4 triệu đồng, 6-10 triệu đồng trường cuốn. Hiện nay, toàn thôn có hơn 200 hộ thường xuyên làm mộc với trên 1.200 lao động. Hầu hết các hộ đều tận dụng lao động trong nhà. Thu nhập bình quân đạt 1-1,2 triệu đồng/nguời/tháng. 
Gần đây, do áp dụng khoa học kỹ thuật vào các khâu sản xuất nên thời gian làm một sản phẩm giảm được đáng kể, năng suất lao động tăng gấp 4 lần. Các loại máy cưa xẻ lớn, nhỏ, máy bào, máy soi, máy lọng, máy chà…đã thay thế dần lao động thủ công, sản phẩm làm ra nhiều, không chỉ đủ đáp ứng nhu cầu trong vùng mà còn xuất khẩu (mỗi năm xuất khoảng 800-1.000 tủ chè, vài trăm bộ trường cuốn…). Năm 2007, giá trị sản xuất từ nghề mộc của Lũng Hạ đạt 6.590 triệu đồng, tăng 16,8 % so với năm 2006. 
Gìn giữ và phát huy nghề mộc truyền thống, hàng năm, làng thường tổ chức các cuộc thi tay nghề giỏi, để phát hiện những thợ trẻ giỏi và những sản phẩm mới độc đáo, có chất lượng mở rộng sản xuất, thị trường tiêu thụ. 
Tuy nhiên, để bảo tồn và phát huy giá trị làng nghề này trong tương lai đang đặt ra nhiều khó khăn cho chính quyền địa phương và chính người dân. Bởi đầu ra cho sản phẩm không ổn định, khó khăn trong khâu tiêu thụ. Nghề mộc đã đem lại cho người dân làng Hạ những đổi thay về đời sống vật chất và tinh thần. Để người dân an tâm găn bó với nghề, phát huy những giá trị của một làng nghề truyền thống, tới đây, làng nghề mộc Lũng Hạ sẽ được quy hoạch thành một khu sản xuất tập trung. 

 

Ngày đăng: 10/10/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*