Đưa NQ của Đảng vào CS

Huyện Yên Lạc: Giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các cụm công nghiệp

Trước nguy cơ ô nhiễm môi trường từ nhiều cơ sở sản xuất, chế biến tại các làng nghề truyền thống trên địa bàn, công tác giải phòng mặt bằng (GPMB) được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển KT – XH của huyện Yên Lạc. Việc thực hiện tốt công tác GPMB là tiền đề để hình thành các cụm công nghiệp (CCN), từ đó sớm di dời các hộ sản xuất làng nghề ra khỏi khu dân cư, hướng tới phát triển bền vững.
Công tác GPMB tại CCN Minh Phương, đoạn qua thị trấn Yên Lạc đang được nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công.Ảnh: Huyền Linh

 

Với 8 làng nghề truyền thống, gồm 5 làng nghề mộc, 2 làng nghề chế biến nhựa và 1 làng nghề chế biến bông vải sợi, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động địa phương có thu nhập ổn định, việc phát triển làng nghề có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển KT – XH của huyện Yên Lạc.

Song song với mở rộng quy mô sản xuất, lượng chất thải làng nghề cũng ngày một tăng, gây tác động xấu đến môi trường trong khu vực.

Để phát triển theo hướng bền vững, việc sớm di dời các hộ sản xuất ra khỏi khu dân cư được xem là giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất; tuy nhiên, công tác GPMB để xây dựng các CCN làng nghề trên địa bàn huyện Yên Lạc hiện nay lại đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Toàn huyện hiện có 5 CCN, trong đó có 3 CCN đã đi vào hoạt động gồm: CCN Tề Lỗ diện tích 24,2ha; CCN Thị trấn Yên Lạc diện tích 6,3ha; CCN Yên Đồng diện tích 3,7ha; 2 CCN đang thực hiện GPMB là CCN Minh Phương diện tích 33,4ha và CCN Đồng Văn diện tích 26,4ha.

3 CCN đã đi vào hoạt động và đạt tỷ lệ lấp đầy 100%; ngoài ra, nhiều hộ sản xuất mong muốn các CCN này tiếp tục được mở rộng để di dời toàn bộ hoạt động sản xuất ra khỏi khu dân cư, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường, đặc biệt tại các làng nghề thu mua phế liệu, tái chế nhựa, sản xuất mộc...

Đối với CCN Minh Phương và CCN Đồng Văn hiện vẫn đang gặp khó khăn trong công tác GPMB, theo ông Phạm Văn Hùng, Trưởng Ban BT – GPMB&PTQĐ huyện Yên Lạc: Do 2 CCN có diện tích lớn, lại nằm trong khu vực đất có giá trị nên công tác GPMB khá phức tạp.

Đối với CCN Minh Phương, mặc dù Ban đã tích cực phối hợp với các tổ chức, đoàn thể thực hiện tuyên truyền đến người dân, song đến nay vẫn còn 100 hộ chưa chấp thuận, không phối hợp kê khai, kiểm đếm diện tích bồi thường GPMB.

Tương tự như vậy, tại CCN Đồng Văn, do chưa chấp thuận với đơn giá bồi thường, vẫn còn 160 hộ chưa bàn giao mặt bằng.

Vừa qua, Ban đã có văn bản đề nghị UBND huyện ra quyết định kiểm đếm bắt buộc đối với 82 hộ không chấp hành chủ trương thu hồi đất tại CCN Minh Phương, sau khi có quyết định sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ kiểm đếm tài sản trong chỉ giới thu hồi để tiến hành hỗ trợ.

Với các hộ không nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng tại CCN Đồng Văn, trong năm 2021, ban sẽ đề xuất với UBND huyện tiến hành cưỡng chế, thu hồi đất theo quy định.

Tại CCN Minh Phương, khu vực giáp ĐT.303, thuộc địa phận thị trấn Yên Lạc, các công đoạn GPMB đang được nhà thầu đẩy nhanh tiến độ.

Qua phỏng vấn một số người dân trong khu vực được biết, phần lớn các hộ đều đồng thuận, nhất trí cao với chủ trương xây dựng CCN; tuy nhiên, một số ít hộ vẫn băn khoăn về đơn giá bồi thường, hỗ trợ hiện hành do các hộ vẫn còn tài sản nhất định trên diện tích đất bị thu hồi.

Để công tác GPMB được thực hiện công khai, minh bạch, Ban BT – GPMB & PTQĐ phối hợp với UBND các xã, thị trấn niêm yết, công khai phương án, giá bồi thường, hỗ trợ tại trụ sở UBND, nhà văn hóa các thôn, phường tại các địa phương.

Song song với công tác tuyên truyền, vận động, việc chi trả kinh phí hỗ trợ cho các hộ có diện tích đất thu hồi được thực hiện kịp thời, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Xác định công tác GPMB là nhiệm vụ trọng tâm, tạo tiền đề cho phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện, thời gian tới, bên cạnh việc thường xuyên, linh hoạt trong thực hiện công tác tuyên truyền, Ban BT – GPMB&PTQĐ tiếp tục giữ vai trò là “cầu nối”, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân để đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét.

Ngoài ra, với những đòi hỏi vô lý, những trường hợp không chịu hợp tác, cố tình gây khó khăn trong việc thực hiện GPMB, Ban BT – GPMB&PTQĐ sẽ đề xuất UBND huyện có các biện pháp cứng rắn, không để việc GPMB làm chậm tiến độ triển khai các dự án.

Theo: Hoàng Sơn (Báo VP)

 

Ngày đăng: 12/03/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*