Xây dựng nông thôn mới

Hội nghị thẩm định, xét công nhận thôn đạt thôn NTM kiểu mẫu năm 2020

Chiều ngày 03/03/2021, Hội đồng thẩm định xét công nhận thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu huyện Yên Lạc do đồng chí Hà Thái Dương - Phó chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch hội đồng thẩm định huyện chủ trì hội nghị xét công nhận thôn Nhật Chiêu 1, Nhật Tiến 2 xã Liên Châu đạt thôn NTM kiểu mẫu năm 2020. Cùng dự có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện phụ trách xã Liên Châu; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, UBND xã Liên Châu và Bí thư chi bộ, trưởng thôn Nhật Chiêu 1, Nhật Tiến 2 xã Liên Châu.

 

Trong năm 2020, cán bộ và nhân dân thôn Nhật Chiêu 1, Nhật Tiến 2 đã đạt được những kết quả quan trọng trong xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Đến nay thôn Nhât Chiêu 1 đã đạt 9/9 tiêu chí, 21/21 nội dung các tiêu chí thôn dân cư NTM kiểu mẫu. Thôn đã đầu tư xây dựng, nâng cấp đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn với toàn bộ đường trục thôn, liên thôn, ngõ xóm đều được bê tông hóa; 73% tuyến đường được trồng hoa, cây xanh; 100% các tuyến đường có hệ thống điện chiếu sáng. Người dân ở nhà kiên cố đạt 100%;  97% vườn của các hộ trong thôn đã được cải tạo cảnh quan xanh - sạch đẹp và trồng các loại cây cho hiệu quả kinh tế cao như: bưởi diễn, sưa,… Đến nay, thôn không có hộ nghèo, đạt 100% theo quy định; công tác giáo dục và đào tạo được quan tâm, phổ cập giáo dục đạt 100%. Trong lĩnh vực văn hóa, 5 năm liên tục từ năm 2016-2020 thôn được công nhận danh hiệu “Thôn văn hóa”. Cùng với đó, cảnh quan đường làng ngõ xóm xanh sạch đẹp, không có tình trạng vứt rác bừa bãi; cống rãnh được khơi thông, đảm bảo tiêu thoát tốt. Hệ thống chính trị vững mạnh, không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội .

Cùng với thôn Nhật Chiêu 1, thôn Nhật Tiến 2 xã Liên Châu sau khi BCĐ xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu huyện Yên Lạc thẩm định cũng đã đạt 9/9 tiêu chí thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay, 14/14 tuyến đường của thôn  được bê tông hóa, có rãnh thoát nước mặt đường, có đèn điện chiếu sáng, chiếm 100%; 86,4% tuyến đường đã được trồng cây, hoa hai bên đường; 139 hộ/130 hộ đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng, đảm bảo 3 sạch. Hiện thôn không còn hộ nghèo. 5 năm liên tục từ 2016-2020, thôn đạt danh hiệu “Thôn văn hóa”. Hệ thống chính trị của thôn được kiện toàn, năm 2020 chi bộ thôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; tình hình an ninh chính trị trong thôn luôn được đảm bảo, không xảy ra sự việc hình sự, không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội và không phát sinh thêm người mắc các tệ nạn xã hội.

Sau khi nghe báo cáo thẩm định của BCĐ, các đại biểu đã thảo luận chỉ ra những ưu điểm, những vấn đề còn tồn tại của từng thôn trong quá trình thực hiện. Nhìn chung, đến nay các thôn đã đảm bảo đủ các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu, diện mạo nông thôn các thôn nói riêng và xã Liên Châu nói chung đã thay đổi rõ rệt, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, nhận thức và đời sống của người dân được nâng cao.

Cũng tại hội nghị, 100% thành viên Hội đồng thẩm định huyện đã bỏ phiếu, tán thành 2 thôn: Nhật Chiêu 1, Nhật Tiến 2 xã Liên Châu đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu năm 2020.

 

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hà Thái Dương - Phó chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch hội đồng thẩm định huyện đã ghi nhận và chúc mừng những kết quả đạt được trong xây dựng NTM kiểu mẫu của 2 thôn. Đồng chí đánh giá cao sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân 02 thôn xã Liên Châu trong việc hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu và các thành viên Ban chỉ đạo phụ trách xã trong công tác theo dõi, chỉ đạo, xét duyệt các tiêu chí. Đồng chí cũng đề nghị, thời gian tới 2 thôn tiếp nâng cao chất lượng các tiêu chí, góp phần đưa xã Liên Châu đạt xã NTM nâng cao.

Thu Huyền

 

Ngày đăng: 04/03/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*