Đất và người Yên Lạc

Người đảng viên tận tụy vì dân

“Năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu, hết lòng vì nhân dân” là nhận xét của người dân thôn Tảo Phú xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc về trưởng thôn Chu Văn Học. Hơn 31 năm làm trưởng thôn, ông Chu Văn Học tích cực vận động nhân dân tập trung phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Trưởng thành trong môi trường quân đội, năm 1989, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, ông Chu Văn Học được cấp uỷ, chính quyền địa phương tin tưởng giao làm đội trưởng đội sản xuất Hợp tác xã nông nghiệp Phú Long. Từ tháng 4/1994 đến nay, ông được bầu làm phó bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Tảo Phú. Ông đã tích cực cùng cấp uỷ, đoàn thể ở khu dân cư tuyên truyền, vận động nhân dân dồn ghép ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi; định hướng cho người dân đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Năm 2002, ngay sau khi Huyện uỷ Yên Lạc ra nghị quyết chuyên đề về việc thực hiện dồn ghép ruộng đất, ông Học đã cùng chi bộ họp bàn, hướng dẫn các ban, ngành, đoàn thể trong thôn tuyên truyền, phổ biến giúp người dân hiểu về lợi ích của dồn ghép ruộng đất. Với vai trò phó bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, ông thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đến từng hộ dân phân tích để người dân hiểu ý nghĩa và đồng thuận tham gia. Chỉ trong 3 tháng, 100% người dân trong thôn đồng thuận thực hiện dồn ghép ruộng đất với tổng diện tích hơn 70ha. Sau dồn ghép, những thửa ruộng nhỏ lẻ, manh mún được dồn ghép thành những thửa ruộng rộng lớn, tạo thuận lợi cho việc cơ giới hoá, ứng dụng khoa học kỹ thuật được thực hiện dễ dàng, đồng bộ.

Không chỉ tích cực đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, phát triển kinh tế địa phương, với vai trò là cán bộ, đảng viên, ông Học còn luôn là người tiên phong, gương mẫu và vận động người dân thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động như: Phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Nhờ thực hiện “dân vận khéo”, ông và cấp uỷ, đoàn thể ở khu dân cư đã vận động người dân hiến hơn 1,4 mẫu đất ruộng để mở rộng nghĩa trang nhân dân, xây dựng bãi rác thải và hơn 120 nghìn m2 đất xây dựng nhà văn hoá, thể thao ở thôn; đóng góp tiền của, vật chất và ngày công trị giá hàng tỷ đồng xây dựng đường giao thôn nông thôn, chỉnh trang, tu sửa các công trình văn hoá. Với những đóng góp quan trọng đó của ông đã góp phần đưa thôn Tảo Phú trở thành địa phương điển hình xây dựng nông thôn mới, trở thành làng văn hoá trọng điểm đầu tiên của tỉnh. Hiện thu nhập của người dân trong thôn đạt mức 77 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo giảm, số hộ khá, giàu tăng; đời sống vật chất, tinh thần không ngừng cải thiện, nâng cao, 95% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá.

Theo: Phương Loan (Cổng TTGTĐT T)

 

Ngày đăng: 01/03/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*