Đất và người Yên Lạc

Chi hội trưởng phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm

Nhiều năm qua, Chi hội Phụ nữ thôn Đông Lỗ 2 luôn được đánh giá là một trong những chi hội mạnh trong các phong trào hoạt động của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc. Kết quả đó có được là nhờ sự đóng góp của bà Đường Thị Huân, 59 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn. Không chỉ tâm huyết, nhiệt tình trách nhiệm với công tác hội, bà Huân còn là người vợ, người mẹ tần tảo, đảm đang.
Bà Đường Thị Huân đã xây dựng và duy trì hiệu quả mô hình "Tổ phụ nữ tiết kiệm phế liệu" tại Chi hội Phụ nữ thôn Đông Lỗ 1, xã Trung Nguyên.

 

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, trước đây, bà Huân đi khắp nơi để buôn bán phế liệu. Năm 1999, do chồng không may mắc bệnh, qua đời; trong khi, các con còn rất nhỏ nên bà Huân buộc phải nghỉ ở nhà để chăm sóc các con. Từ đó, bà bắt đầu tham gia sinh hoạt tại Chi hội Phụ nữ thôn Đồng Lỗ 2. Với sự nhiệt tình, năng động trong các hoạt động, phong trào, năm 2006, bà Huân được chị em phụ nữ tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ thôn.

Bà Huân tâm sự: Ban đầu, được giao nhiệm vụ Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn bà rất lo lắng, bởi thời điểm đó, nguồn quỹ của chi hội khá hạn hẹp nên việc tổ chức các hoạt động, giúp đỡ phụ nữ nghèo gặp nhiều khó khăn.

Sau một thời gian nhận nhiệm vụ, bà Huân luôn trăn trở là làm thế nào để vừa đổi mới được nội dung sinh hoạt của chi hội, vừa vận động các hội viên đóng góp xây dựng quỹ.

Nghĩ là làm, bà Huân tổ chức họp các thành viên chủ chốt trong chi hội để cùng ngồi lại bàn bạc tìm giải pháp khắc phục. Chi hội quyết định kết hợp việc vận động các hội viên đóng góp và triển khai xây dựng mô hình “Tổ phụ nữ tiết kiệm phế liệu” để có nguồn tổ chức thăm hỏi, động viên những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ phụ nữ nghèo. Việc gây quỹ này hoàn toàn tự nguyện, cho đến nay vẫn duy trì hiệu quả.

Ngoài chi cho các hoạt động, tiền quỹ chi hội còn được dùng để các hội viên nghèo có nhu cầu phát triển kinh tế vay không tính lãi. Năm 2015 đến nay, từ nguồn quỹ này, có hàng chục chị em được vay vốn.

Các hội viên đều sử dụng nguồn vốn vay khá hiệu quả. Trong đó, có nhiều hội viên đầu tư phát triển chăn nuôi bò, gà, vịt và kinh doanh, buôn bán phế liệu mang lại thu nhập khá cao. Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo. Chi hội chỉ còn 3 hộ hội viên cận nghèo, không có hộ hội viên nghèo.

Ngoài xây dựng và duy trì hiệu quả quỹ tiết kiệm trong chi hội, bà Huân tích cực tuyên truyền, vận động hội viên trong thôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do hội phụ nữ cấp trên phát động. Dưới sự điều hành, chỉ đạo của bà Huân, năm nào, tập thể Chi hội Phụ nữ thôn Đông Lỗ 1 cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được hội cấp trên khen thưởng.

Không chỉ nhiệt tình, trách nhiệm với công tác hội, bà Huân còn là người mẹ, người vợ tần tảo, đảm đang. Nhờ chăm chỉ, chịu khó, đến nay, kinh tế của gia đình bà phát triển.

Với những đóng góp của mình, bà Huân nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp hội phụ nữ từ Trung ương đến địa phương, song có lẽ với bà, phần thưởng lớn nhất chính là sự đoàn kết, tương trợ, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau của chị em hội viên trong thôn, góp phần xây dựng chi hội ngày càng phát triển.

Theo: Ngọc Mai (Báo VP)

 

Ngày đăng: 19/02/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*