Ẩm thực Yên Lạc

Bánh hành kẻ Mỏ

Kẻ Mỏ là tên nôm của xã Minh Tân nay là thị trấn Yên Lạc, có bánh tai mèo làm cầu kỳ nhưng ăn rất ngon. Nhiều nhà biết làm, cách làm như sau: Xưa thường chọn gạo tám, ngày nay chọn các loại gạo chất lượng cao, thơm và dẻo như Hương thơm số 1, bánh làm ra trắng, trong và dẻo. Gạo phải ngâm từ 10-12 giờ, có thể lâu hơn đến 24 giờ sau đó vớt ra vo sạch, để ráo nước đem giã thành bột khô hoặc xay thành bột nước. Ngày nay do có điều kiện thuận lợi hơn nên hầu hết làm bằng bột nước, vừa rút ngắn được thời gian vừa làm dễ hơn.

 

Cách làm như sau: Sau khi bột đã xay thành nước thì để ngâm độ 1 đêm, bột lắng đem gạn bỏ nước trong, sau đó đổ nước vào quấy cho bột tan ra, mức độ sột sệt là được, không đặc quá hoặc loãng quá. Sau đó đem đun, phải vừa đun nhỏ lửa và dùng đũa cả quấy đều tay cho đến khi bột chín trong, ấn nhẹ tay vào bột không còn dính nữa là được, đem ra nặn bánh. Nhân bánh được làm bằng mỡ hành.

 

 

Động tác nặn bánh như sau: Dùng tay trái nắm bột thành 1 thỏi, dùng ngón trỏ và ngón cái của tay phải véo bột ra sao cho vừa 1 cái bánh, dùng đầu ngón cái ấn nhẹ cho lõm 1 nửa miếng bột rồi đặt sang đầu ngón trỏ + ngón giữa tay trái, tay phải lấy nhân đặt vào chỗ bột lõm. Sau đó cả 6 ngón tay cái + trỏ + giữa của 2 tay cùng gập khẽ nặn cho 2 mép bột dính vào nhau ôm nhân kín vào giữa, 2 đầu nhô ra như tai mèo. Nặn đủ cho vào hấp cách thuỷ, khoảng 10-15 phút kể từ khi nước sôi. Khi nào thấy hơi nước bốc thẳng là bánh chín. Khi bánh chín có  màu trong, khi ăn bánh người ăn cảm thấy vừa dẻo, quánh, vừa đậm đà của vị hành mỡ, người ăn không biết no. Ngày xưa bánh đem ra chợ bán, ngày nay nhiều người từ sáng sớm gánh đi rao bán ở khắp các làng trong huyện để phục vụ cho nhu cầu ăn sáng của người dân. Ở nhiều đám cưới đã sử dụng bánh tai mèo thay cơm vừa ngon, vừa tiện lợi.

 

BBT

 

Ngày đăng: 07/08/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục