Tin An ninh quốc phong

Yên Lạc tích cực đấu tranh, phòng ngừa buôn bán, tàng trữ pháo nổ

Cuối năm, tình hình sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK-VLN-CCHT) và pháo diễn biến phức tạp. Từ sự chỉ đạo quyết liệt của huyện, các cơ quan chức năng đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, phối hợp các lực lượng kiểm tra tại các xã, thị trấn; các trường học; các thôn, tổ dân phố và ban quản lý các chợ, trung tâm thương mại về việc thực hiện Nghị định số 36/2009/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo và Luật số 14/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội về quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT.

Qua công tác kiểm tra, các đơn vị, địa phương đã chấp hành nghiêm công tác chỉ đạo, tuyên truyền, ký cam kết đến các hộ dân cư, hộ kinh doanh, cơ quan, đơn vị; kết quả, có hơn 98% số hộ trên địa bàn huyện đã ký cam kết không vi phạm.

Qua công tác đấu tranh cho thấy, tình hình tàng trữ, mua bán, vận chuyển VK-VLN-CCHT và pháo dịp cận Tết Nguyên đán 2021 có diễn biến phức tạp và chiều hướng gia tăng so với cùng kỳ năm 2020, nhất là tại một số địa phương có nhiều hộ gia đình có người thân đi làm ăn xa, gần khu vực biên giới, các hộ buôn bán, kinh doanh…

Cùng với lực lượng công an, những ngày cận Tết Nguyên đán, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Lạc đã và đang có nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động người dân không tàng trữ, mua bán và sử dụng pháo nổ.

Với đặc điểm là xã có hơn 30% số hộ kinh doanh, buôn bán, những năm trước đây, một số người dân trên địa bàn xã Tề Lỗ đốt pháo nổ vào dịp đầu năm mới, gây bất ổn tình hình ANTT tại địa phương. Nhờ sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, Tết Nguyên đán 2018, 2019 và 2020, địa phương không xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép. Để Tết Nguyên đán 2021 không còn tiếng pháo, cấp ủy, chính quyền địa phương đã kiện toàn Ban Chỉ đạo, phân công, xác định rõ trách nhiệm của từng thành viên, từng thôn và cán bộ, đảng viên; đồng thời, tiếp tục chỉ đạo huy động lực lượng công an, quân sự xã tổ chức cho hơn 95% hộ dân trên địa bàn ký cam kết không mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng VK-VLN-CCHT và pháo trái phép.

Riêng các hộ kinh doanh, địa phương tổ chức ký thêm một bản cam kết không đốt pháo trong dịp Tết, nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Đồng thời, trên khắp các tuyến đường liên thôn, liên xã đều treo băng rôn tuyên truyền, và mỗi ngày tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh 2 lần để người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

 

 

 

Còn tại xã Đồng Văn, đây là địa phương có hàng trăm hộ dân đi làm ăn xa ở các tỉnh biên giới phía Bắc, một bộ phận người dân vì lợi nhuận đã sẵn sàng mua bán, tàng trữ, vận chuyển các loại VK-VLN-CCHT và pháo nổ trái phép. Nhằm tăng cường công tác quản lý, thu hồi VK-VLN-CCHT, Công an xã Đồng Văn chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều giải pháp vận động toàn dân giao nộp VK-VLN-CCHT. Từ đầu năm 2020 đến nay, địa phương vận động nhân dân giao nộp và thu hồi gần 45kg vật liệu nổ, một số vũ khí.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, nhiều hộ kinh doanh phế liệu trong quá trình thu mua hiểu biết được sự nguy hiểm của các loại vũ khí, vật liệu nổ nên chủ động giao nộp cho cơ quan chức năng. Điển hình như: Tháng 6/2020, bà N.T.N (thôn Hùng Vĩ 2, xã Đồng Văn) chủ động giao nộp cho lực lượng chức năng địa phương 1 đạn cối, 1 đạn pháo và 1 bom chưa rõ chủng loại, với tổng trọng lượng hơn 29kg. Ngay sau đó, chính quyền và các đơn vị liên quan nhanh chóng bàn giao cho Ban CHQS huyện Yên Lạc có biện pháp tiêu hủy kịp thời.

Có được kết quả trên, cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các hộ kinh doanh phế liệu, đi làm ăn xa ở các tỉnh biên giới về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong việc không được mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng các loại VK-VLN-CCHT trái phép.

Với vai trò nòng cốt, lực lượng công an địa phương có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác phòng ngừa các hành vi vi phạm liên quan đến VK-VLN-CCHT và pháo nổ.

Lực lượng công an xã “đến từng ngõ, gõ từng nhà” đề nghị các hộ dân ký cam kết chấp hành nghiêm Luật Quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT và Nghị định số 137 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo (thay thế cho Nghị định số 36 trước đây).Đồng thời, công an xã chủ động rà soát, lên danh sách các đối tượng tiềm ẩn nhiều yếu tố liên quan đến VK-VLN-CCHT và pháo nổ để theo dõi, quản lý và có biện pháp phù hợp vận động các đối tượng tự giác giao nộp VK-VLN-CCHT.

Đơn vị vận động nhân dân tố giác, cung cấp tin báo về tội phạm liên quan đến VK-VLN-CCHT và pháo nổ, nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm. Xã Đồng Văn thành lập 4 điểm thu hồi VK-VLN-CCHT tại UBND xã và các nhà văn hóa thôn dân cư…   Thiếu tá Nguyễn Thành Chung, Phó trưởng Công an xã Đồng Văn cho biết: Một bộ phận người dân xã Đồng Văn còn có suy nghĩ cho rằng đốt pháo đầu năm mới sẽ có nhiều may mắn, do đó, việc mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo nổ trái phép vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp.

Với các quy định mới trong Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo có hiệu lực thi hành từ ngày 11/1/2021, cấp ủy, chính quyền và công an xã Đồng Văn đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân hiểu đúng, nắm rõ quy định về việc sử dụng pháo, tránh vi phạm pháp luật. Tích cực tuyên truyền đến người dân nhận thức rõ thế nào là pháo hoa và pháo hoa nổ; pháo hoa được sử dụng trong một số dịp, song phải đảm bảo an toàn cháy, nổ khi sử dụng.

Bên cạnh các giải pháp của lực lượng công an, cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo trái phép; nắm tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện những hành vi vi phạm về VK-VLN-CCHT và pháo, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật. Nơi nào để xảy ra các hành vi vi phạm nêu trên hoặc có các vụ việc phức tạp về ANTT, người đứng đầu địa phương và cán bộ được phân công phụ trách địa bàn đó sẽ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện.

Kiều Nguyệt

 

Ngày đăng: 08/02/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*