Tin An ninh quốc phong

Chủ động phòng chống cháy nổ dịp Tết nguyên đán Tân Sửu

Gần Tết Nguyên đán là thời điểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ, trung tâm thương mại tập trung khối lượng hàng hóa lớn để phục vụ thị trường Tết nên nguy cơ cháy nổ rất cao. Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện đã có nhiều biện pháp chủ động phòng, chống cháy nổ, hạn chế tối đa các vụ việc cháy nổ, giảm đến mức thấp nhất các thiệt hại.

Tại Chợ - Trung tâm thương mại huyện Yên Lạc, nơi có trên 800 hộ tiểu thương đăng ký kinh doanh và mỗi ngày có trên 5.000 lượt người ra vào chợ mua bán. Đặc biệt, những ngày giáp tết Tân Sửu, khi lượng hàng hóa được tiểu thương tập kết về nhiều, người dân buôn bán thường đốt hương và vàng mã vào dịp cuối năm thì nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ rất cao. Chính vì thế công tác phòng chống cháy nổ đã được BQL chợ đặt lên hàng đầu. Ngoài việc tuyên truyền vận động mọi người thực hiện phòng chống cháy nổ, BQL đã thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt các quy định về cấm tàng trữ, vận chuyển, mua bán chất nổ, pháo các loại trong khu vực chợ. Đồng thời, sẽ có chế tài xử phạt thích đáng theo hợp đồng kinh doanh đối với người vi phạm quy định về phòng chống cháy nổ.

Ông Nguyễn Văn Trương, Trưởng BQL Chợ - Trung tâm Thương mại huyện cho biết: Chợ đi vào hoạt động từ gần 10 năm nay, với tổng diện tích 20.176 m2. Để phòng ngừa tình trạng cháy, nổ, ban quản lý chợ thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống cháy, nổ tại các kiốt, hướng dẫn tuyên truyền tiểu thương các biện pháp PCCC. Các bình chữa cháy được đặt ngay nhà lồng chợ, dễ thấy, dễ lấy, thường xuyên nâng cấp cải tạo và sửa chữa một số thiết bị đã cũ để phục vụ tốt hơn công tác PCCC, bảo đảm an toàn tính mạng và hàng hóa cho người dân.

 

 

Chị Nguyễn Thị Yên - tiểu thương bán tạp hóa và đồ nhựa gia dụng tại Chợ - Trung tâm thương mại chia sẻ: "Thực hiện các quy định về PCCC nên tôi không nấu nướng tại nơi buôn bán, trước khi đóng cửa ra về, tôi tắt cầu dao điện để bảo đảm an toàn. Tôi cũng tự trang bị bình chữa cháy riêng tại kiốt, đặt tại nơi dễ lấy và nắm chắc cách sử dụng bình chữa cháy khi có tình huống cháy, nổ xảy ra".

Chủ sạp quần áo tại chợ chị Nguyễn Thị Dung cho biết: "Tôi thấy công tác phòng chống cháy, nổ tại chợ tương đối tốt, các tiểu thương trong chợ thường xuyên được hướng dẫn về công tác PCCC. Tôi mong muốn ban quản lý chợ sẽ tổ chức các buổi tập huấn thực tế để các hộ buôn bán có thể tham gia xử lý tình huống nhanh và hiệu quả nhất’’.

Dịp Tết Nguyên đán số lượng hàng hóa nhiều, các lễ hội, hoạt động vui chơi diễn ra thường xuyên, hiện lực lượng Công an huyện đang tập trung tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ xảy ra cháy, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành quy định pháp luật về PCCC; Chỉ đạo các lực lượng Công an xã, thị trấn nắm chắc số hộ kinh doanh nhỏ, lẻ, hộ gia đình vừa ở, vừa kết hợp sản xuất, kinh doanh; Đôn đốc, hướng dẫn chủ hộ khắc phục hạn chế, thiếu sót không bảo đảm an toàn PCCC về hệ thống điện, bố trí, sắp xếp hàng hóa, quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt, bảo đảm điều kiện an toàn trong sử dụng điện, bố trí đường giao thông, nguồn nước phải bảo đảm yêu cầu phục vụ chữa cháy, lắp đặt các thiết bị, phương tiện chữa cháy theo quy định, phát hiện, xử lý kịp thời những nơi bị hư hỏng có nguy cơ dẫn đến cháy, nổ, đặc biệt là phương án thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất về công tác phòng chống cháy nổ và hướng dẫn các doanh nghiệp, đơn vị chủ động trong công tác chữa cháy. Đặc biệt, trong những ngày cận tết nguyên đán, đơn vị đã tăng cường công tác tuần tra kiểm tra đột xuất và tăng số đợt kiểm tra so với ngày thường... Bên cạnh đó cũng tiến hành xử  lý nghiêm các trường hợp xem thường và tắc trách trong công tác PCCC.  Để phòng chống và hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy nổ xảy ra Công an huyện đã tham mưu cho Ban chỉ đạo công tác PCCN huyện đề ra nhiều giải pháp để tuyên truyền hướng dẫn các đơn vị, cơ quan, trường học thực hiện phòng tránh.

 

 

Là một trong những trung tâm kinh tế và giao lưu buôn bán lớn của tỉnh Vĩnh Phúc, với số lượng lớn cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến lớn nhỏ. Trong những ngày giáp tết Tân Sửu 2021, lượng người giao dịch, kinh doanh rất lớn, các mặt hàng cũng được tiểu thương đưa về nhiều... Do đó việc tăng cường công tác phòng chống cháy nổ là việc làm cấp thiết của huyện, nhằm bảo vệ tài sản và tính mạng cho người dân, giúp mọi người có một cái tết cổ truyền đầm ấm, an vui.

Anh Đào

 

Ngày đăng: 08/02/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*