Đưa NQ của Đảng vào CS

Yên Lạc vững bước vào xuân

Thế là một mùa xuân mới lại về. Cùng với cả nước, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Yên Lạc cũng đang đón chào một mùa Xuân mới - Xuân Tân Sửu năm 2021 với niềm tin mới, khí thế mới và động lực mới.

 

Nhìn lại năm Canh Tý vừa qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy - HĐND - UBND huyện, và sự đồng lòng nhất trí của nhân dân huyện nhà, Yên Lạc đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu chủ yếu, hoàn thành “mục tiêu kép”: vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả vừa đảm bảo tăng trưởng kinh tế. Toàn huyện đạt tổng giá trị sản xuất 10.226,5 tỷ đồng, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2019. Cơ cấu kinh tế của huyện được chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng Công nghiệp - TTCN - XD, Thương mại - Dịch vụ, giảm tỷ trọng Nông - Lâm - Thủy sản. Giá trị sản xuất bình quân đầu người đạt 58,9 triệu đồng/năm. Trong phát triển kinh tế, huyện đã phát triển được nhiều mô hình sản xuất chuyên canh theo tiêu chuẩn VietGAP đem lại hiệu quả như: mô hình chuối tiêu hồng ở xã Liên Châu; mô hình sản xuất măng tây, dưa ở xã Văn Tiến; rau ở xã Hồng Phương và Liên Châu; trồng nho ở xã Tam Hồng. Hoạt động sản xuất công nghiệp - xây dựng cơ bản của huyện đạt hơn 6.077 tỷ đồng, tăng 6,3% so với năm 2019, trong đó nhiều ngành nghề như: phôi thép, sắt thành phẩm, tơ nhựa, sợi polieste, sản phẩm từ gỗ … được phát triển mạnh; nhiều cụm, khu công nghiệp được huyện triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng, giải phóng mặt bằng và mở rộng về quy mô diện tích. Trong năm, huyện cũng có tới 25 dự án, công trình được hoàn thành bồi thường, GPMB; nhiều khu đô thị mới tại các xã Đồng Văn, Tề Lỗ, Trung Nguyên được công bố công khai quy hoạch. Đặc biệt, tại Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc khóa XVI nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã thông qua Nghị quyết thành lập thị trấn Tam Hồng. Việc sớm hình thành các đô thị vệ tinh, các thị trấn, kết hợp với hệ thống giao thông và nhà ở dịch vụ chất lượng cao đang trở thành động lực mới quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong thời gian tới.

 

 

 

Trong năm 2020, mặc dù phải phòng chống dịch Covid-19, song Yên Lạc vẫn đạt tổng thu ngân sách nhà nước hơn 237 tỷ đồng, đạt 108% kế hoạch; thu ngân sách địa phương đạt trên 1.473 tỷ đồng, đạt 193% kế hoạch. Đặc biệt, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung sức của nhân dân, Yên Lạc đã nâng chất được các tiêu chí NTM và tạo được diện mạo mới ở nhiều làng quê. Huyện đã tập trung chỉ đạo xã Liên Châu xây dựng xã NTM nâng cao và 17 thôn thực hiện xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu. Thành công bước đầu của Kế hoạch xây dựng xã NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu đang thực sự là luồng gió đổi mới, tích cực cho sự phát triển toàn diện ở vùng nông thôn huyện Yên Lạc. Đây chính là tiền đề vững chắc để phong trào NTM nâng cao, kiểu mẫu ở huyện Yên Lạc thời gian tới đây thực sự đi vào chiều sâu và chất lượng.

Lĩnh vực văn hóa – xã hội trên địa bàn huyện có nhiều khởi sắc. Tình hình an ninh chính trị trên địa bàn huyện được giữ vững, ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; Công tác xây dựng đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị được quan tâm chỉ đạo, sự đoàn kết thống nhất trong đảng bộ, sự đồng thuận trong nhân dân tiếp tục được phát huy, tạo niềm tin tưởng, phấn khởi trong toàn xã hội. Đặc biệt, với việc chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở và Đại hội Đảng bộ huyện Yên Lạc lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025, nhiều mục tiêu phương hướng, nhiệm vụ quan trọng được huyện xác định, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội cho năm 2021 và cả nhiệm kỳ 2020 - 2025. Thành công của Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở và Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tạo không khí phấn khởi, đoàn kết, tin tưởng, quyết tâm cao để Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong huyện quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng huyện Yên Lạc phát triển toàn diện, bền vững, hướng tới huyện NTM nâng cao.

 

 

 

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 và các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, những kết quả đạt được trong năm 2020 vừa qua và những thành tựu sau 25 năm tái lập huyện đang tạo thế và lực mới để Yên Lạc vững bước trên chặng đường mới. Đứng trước nhiều thời cơ vận hội mới để bứt phá đi lên, Yên Lạc đang có nhiều công trình và dự án lớn đang và sẽ được triển khai trong năm 2021 như: Khu nhà ở dịch vụ xã Đồng Văn; Khu đô thị Dragon-City; khu nhà ở hỗn hợp tại thị trấn Yên Lạc và xã Tam Hồng; khu đô thị mới Đầm Khanh, dự án phát triển đô thị tại các xã: Đồng Văn, Tề Lỗ, Trung Nguyên, Bình Định và thị trấn Yên Lạc … Đây sẽ là những điểm nhấn, tạo đà cho Yên Lạc hướng tới các đô thị vệ tinh, các khu dân cư chất lượng cao, hiện đại trong tương lai. Cùng với 17 thôn đạt thôn dân cư NTM kiểu mẫu, chỉ đạo thành công xã Liên Châu hoàn thành nốt tiêu chí còn lại để trở thành xã NTM nâng cao, huyện Yên Lạc đang dâng tràn khí thế của phong trào xây dựng xã NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu. Từ đây, Yên Lạc đang hứa hẹn sẽ khoác lên mình diện mạo mới - diện mạo NTM nâng cao, kiểu mẫu ở khắp các làng quê.

 

 

Đất nước đã sang xuân, lòng người rộng mở trong niềm vui phơi phới; sức xuân đang căng tràn trên khắp những cánh đồng, làng quê, ngõ xóm, báo hiệu nhiều dự cảm tốt lành - Yên Lạc chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công mới.

 

Trần Biển 

 

 

Ngày đăng: 04/02/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*