Tin kinh tế

Ấm áp làng nghề chăn – ga - gối - đệm Yên Đồng

Tiếng máy may kêu rào rào, xe tải nối đuôi nhau chở hàng, người lao động tăng ca... từ hơn 2 tháng nay, không khí sản xuất tại làng nghề sản xuất chăn – ga - gối - đệm Yên Đồng trở nên hối hả hơn. Vượt lên những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, với những sản phẩm thiết yếu, giá cả phù hợp, tình hình sản xuất kinh doanh (SXKD) của làng nghề vẫn được duy trì, đem lại thu nhập đáng kể cho người dân địa phương.
Cuối năm, do lượng hàng đặt lớn, cơ sở sản xuất chăn - ga - gối - đệm Long Thúy, thôn Gia, xã Yên Đồng phải sản xuất cả ngày lẫn đêm để đảm bảo các đơn hàng.

 

Có mặt tại cơ sở sản xuất và phân phối chăn ga gối đệm mành rèm cao cấp Long Thúy (thôn Gia), mặc dù mới 7 giờ sáng, song đã có hàng chục lái buôn đến lấy hàng.

Xe tải, xe máy nối đuôi nhau, không khí làm việc tại cơ sở cũng gấp gáp, khẩn trương hơn bao giờ hết.

Anh Nguyễn Văn Long, chủ cơ sở cho biết: Từ chỗ chỉ buôn vải vụn, năm 2010, hai vợ chồng anh vay vốn, xây dựng nhà xưởng, nhập nguyên liệu từ các doanh nghiệp sản xuất đệm, chăn uy tín về cắt, may thành phẩm.

Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, từ năm 2016, gia đình anh mạnh dạn đầu tư hơn 10 tỷ đồng trang bị máy trần, máy may, máy thêu hoa văn..., mở rộng quy mô nhà xưởng từ 500 m2 lên 5.000 m2.

Nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của khách hàng, anh nghiên cứu và sản xuất ra các dòng sản phẩm mới như: Đệm bông ép tinh khiết, đệm cao su tổng hợp, đệm nano, chăn mycrome mang thương hiệu “Evella” và “Sahalla”.

Với các loại vải chất lượng tốt cùng mẫu mã, kiểu dáng phong phú, đa dạng, bền, đẹp, an toàn cho người sử dụng, cùng giá thành hợp lý..., các sản phẩm chăn – ga gối – đệm của cơ sở được người tiêu dùng đánh giá cao, sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Sau hơn 10 năm phát triển, từ một xưởng sản xuất nhỏ, đến nay, cơ sở của gia đình anh Long đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, sản phẩm đã có mặt tại phần lớn các tỉnh phía Bắc và miền Trung với hơn 30 đại lý, doanh thu lên tới hàng trăm tỷ đồng/năm.

Anh Long cho biết, năm vừa qua, dịch Covid-19 xảy ra đã ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình SXKD của cơ sở cũng như các hộ gia đình, xưởng sản xuất trong làng.

Mặc dù vậy, cơ sở sản xuất của gia đình anh Long vẫn cố gắng duy trì sản xuất, tạo việc làm ổn định cho hơn 50 lao động với mức lương trung bình từ 6 triệu đồng/người/tháng.

Khi dịch tạm thời lắng xuống, từ tháng 6/2020 trở lại đây, không khí SXKD bắt đầu sôi động trở lại.

Thông thường, mùa sản xuất chính của làng nghề là từ tháng 6 đến tháng 10, để có đủ nguồn hàng sản xuất, phần lớn các cơ sở phải nhập các loại nguyên liệu từ 1- 2 tháng trước đó.

Năm nay, thời tiết có nhiều diễn biến thất thường với nhiều đợt rét đậm, rét hại xảy ra nên nhu cầu mua sắm các thiết bị giữ ấm, các mặt hàng chăn, đệm của người tiêu dùng tăng cao.

Vào thời gian cao điểm, cơ sở phải sản xuất cả ngày lẫn đêm, cho người lao động làm việc tăng ca từ 2 ca/ngày lên 3 ca/ngày mới đảm bảo tiến độ đơn hàng, 5 chiếc xe tải phải chạy liên tục để kịp thời phục vụ nhu cầu mua sắm của bà con.

Là một công ty sản xuất chăn – ga – gối – đệm có tiếng tại địa phương, nhờ nhanh nhạy nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng; đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại, đẩy mạnh công tác tiếp thị, xúc tiến thương mại, các sản phẩm mang thương hiệu “ESEUN” của Công ty TNHH Tập đoàn Đông Sơn đã có mặt tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước với hơn 50 đại lý.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Công Ngọc, Giám đốc Công ty cho biết: “Trung bình mỗi năm, công ty xuất bán ra thị trường hơn 30.000 sản phẩm.

Tuy nhiên năm nay, ảnh hưởng của dịch bệnh, đời sống người dân cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khách sạn, du lịch gặp khó khăn nên việc chi tiêu thắt chặt, khiến doanh thu của công ty sụt giảm 50% so với năm 2019.

Tuy vậy, công ty vẫn tạo việc làm cho hơn 15 lao động. Khi dịch bệnh tạm lắng, từ tháng 7/2020, cùng với việc tập trung sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, công ty đã đẩy mạnh công tác chào hàng, có chế độ khuyến mãi hợp lý để kích thích sức tiêu dùng của người dân”.

Nghề sản xuất chăn - ga - gối - đệm hay sản xuất các sản phẩm từ bông vải sợi ở Yên Đồng đã có từ lâu nhưng chỉ thực sự phát triển mạnh khoảng từ 10 năm trở lại đây, tạp trung chủ yếu ở thôn Gia và thôn Mới.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Đức Quân, Trưởng thôn Gia cho biết: "Hiện, trong thôn có 15 hộ làm nghề, quy mô xưởng sản xuất từ 500 -10.000 m2, tạo việc làm cho hàng trăm lao động trong và ngoài địa phương.

Trong khi nhiều làng nghề truyền thống trong và ngoài tỉnh đứng trước nguy cơ mai một, khó để trụ vững, loay hoay về bài toán thị trường tiêu thụ thì các sản phẩm của các hộ làm nghề ở đây không ngừng được mở rộng thị trường tiêu thụ, bởi đây là những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu.

Hơn nữa, nhờ việc tập trung đổi mới công nghệ, sản phẩm có mẫu mã đẹp nên ngày càng có sức cạnh tranh trên thị trường, được người dân tin dùng".

Phó Chủ tịch UBND xã Yên Đồng - Nguyễn Xuân Hùng cho biết: Hiện, toàn xã có gần gần 150 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp hoạt động ở cả 2 lĩnh vực chính là tái chế nhựa và sản xuất các sản phẩm từ bông vải sợi, đóng góp lớn cho ngân sách và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Năm 2020, giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp - xây dựng trên địa bàn xã đạt hơn 815 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người trên năm đạt 61 triệu đồng. Đây cũng là động lực để xã sớm chạm đích xã nông thôn mới nâng cao.

Rời Yên Đồng khi những chuyến xe chở hàng vẫn tấp nập vào ra kịp cho những chuyến hàng cuối cùng trong năm trong không khí Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã cận kề.

Một năm cũ qua đi với bộn bề nhiều khó khăn, song chúng tôi tin rằng, điều đó không làm khó những hộ làm nghề ở làng nghề Yên Đồng, bởi bằng kinh nghiệm, sự nhạy bén thị trường, họ luôn biết cách để sản phẩm ngày càng vươn xa.

 

Theo: Lưu Nhung (Báo VP)

 

Ngày đăng: 04/02/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*