Xây dựng nông thôn mới

Đoàn lãnh đạo huyện Yên Lạc thăm quan, học tập kinh nghiệm xây dựng vườn mẫu, khu dân cư NTM kiểu mẫu tại tỉnh Ninh Bình

Ngày 24/01/2021 đoàn công tác của huyện gồm các đồng chí: Nguyễn Khắc Hiếu – TUV, Bí thư Huyện ủy Yên Lạc; Nguyễn Xuân Thông – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Thị Huấn – Phó Bí thư TT Huyện ủy đã có chuyến đi tham quan, học tập kinh nghiệm về xây dựng xã NTM, thôn dân cư NTM kiểu mẫu tại 02 xã: Khánh Thiện và Khánh Thành huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Cùng đi có các đồng chí lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện, các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch 02 xã Nguyệt Đức và Yên Đồng.

Tại 02 xã đến thăm quan, sau khi nghe lãnh đạo 02 xã chia sẻ về cách tổ chức, thực hiện xây dựng mô hình, kết quả thực hiện xây dựng xã NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiễu mẫu, Đoàn đã trực tiếp thăm quan các mô hình vườn mẫu, các tuyến đường khu dân cư NTM kiểu mẫu. Tại các thôn dân cư NTM kiểu mẫu, Đoàn tiếp tục được lãnh đạo xã, thôn chia sẻ những kinh nghiệm hay trong quá trình triển khai thực hiện.

Lãnh đạo xã Khánh Thiện cho biết, 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã đã vững trí, bền lòng, chủ động quyết tâm thi đua và đạt được nhiều kết quả: Năm 2013, là 1 trong 3 xã đầu tiên được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Qua mỗi năm xã lại tiếp tục huy động nguồn lực chỉnh trang đường làng ngõ xóm, hoàn thiện các tuyến đường giao thông nông thôn, nâng cấp cơ sở vật chất, xây dựng thiết chế văn hóa, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân để hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu. Đến nay, 100% tuyến đường giao thông trong xã được bê tông hóa và đổ nhựa. Ngoài ra, một số tuyến đường trục chính đã xây dựng được vỉa hè, hệ thống cống tiêu thoát nước, hình thành các hàng cây xanh bóng mát, đường cây chuỗi ngọc, cây hoa giấy, tạo không gian tươi mát cho làng quê. Khánh Thiện cũng là xã nông thôn đầu tiên của tỉnh thực hiện đặt tên đường, lắp biển số nhà. Một mục tiêu quan trọng trong xây dựng NTM kiểu mẫu của Khánh Thiện là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Xã đã khai thác tiềm năng, thế mạnh có chợ Xanh là trung tâm thương mại của cả khu vực và của huyện, đẩy mạnh phát triển kinh doanh, dịch vụ, tạo điều kiện phát triển giao thương hàng hóa. 2 làng nghề truyền thống ẩm thực Phong An và làng nghề cây cảnh xóm 1 được duy trì và phát triển ổn định, tạo thu nhập cho người dân và đây cũng là 2 sản phẩm đặc trưng tiêu biểu xã đang tập trung xây dựng thành sản phẩm OCOP.

Trong sản xuất nông nghiệp xã thực hiện xây dựng vườn mẫu, các tổ hợp tác, gia trại để sản xuất nông sản sạch, an toàn, hình thác các chuỗi sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 của xã là 47 triệu đồng/người/năm, gấp 1,69 lần so với năm xã đạt chuẩn NTM.

Với những cách làm sáng tạo và hiệu quả, đến tháng 11/2019, Khánh Thiện đã hoàn thành 14/14 tiêu chí của xã NTM kiểu mẫu. Đặc biệt là có tới 99,73% người dân hài lòng về xây dựng NTM kiểu mẫu.

 

Là 1 trong 3 xã đầu tiên của tỉnh đạt xã chuẩn nông thôn mới vào năm 2013, đầu năm 2017, xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh tiếp tục xây dựng đề án xã NTM kiểu mẫu. Sau hơn 10 năm xây dựng NTM, Khánh Thành có những bước đổi mới đáng kể, là 1 trong những xã thực hiện các tiêu chí ở mức độ đạt cao, nên bước vào thực hiện NTM kiểu mẫu xã có nhiều thuận lợi, nhất là sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Đến nay, 19/19 xóm của xã đều đạt khu dân cư kiểu mẫu, đây là xã đầu tiên của tỉnh có 100% khu dân cư NTM kiểu mẫu trước khi được công nhận NTM kiểu mẫu; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn trên 1%; trên 99,58% người dân hài lòng với kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Khắc Hiếu – TUV, Bí thư Huyện ủy Yên Lạc đã cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - UBND 02 xã Khánh Thiện và Khánh Thành, huyện Yên Khánh đã dành thời gian tiếp đón và trao đổi kinh nghiệm với đoàn. Thông qua chuyến thăm quan, nghiên cứu mô hình xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn 02 xã, sẽ giúp đoàn công tác rút ra được nhiều kinh nghiệm bổ ích cho việc xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu trên địa bàn huyện, đặc biệt là việc xây dựng các mô hình vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu, xây dựng cảnh quan môi trường ở các xã.

Anh Đào

 

 

Ngày đăng: 25/01/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*