Đưa NQ của Đảng vào CS

Phụ nữ Yên Lạc thực hành tiết kiệm, giúp nhau vượt khó

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về lối sống giản dị và thực hành tiết kiệm. Học và làm theo Bác, Hội LHPN huyện Yên Lạc đã triển khai nhiều mô hình tiết kiệm ngay từ những việc nhỏ trong cuộc sống hằng ngày, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia.
Hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Đông Lỗ 2, xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc thu gom phế liệu bán lấy tiền góp quỹ để giúp các hội viên nghèo.

 

Hơn 12 năm nay, các chị em trong Chi hội Phụ nữ thôn Đông Lỗ 2, xã Trung Nguyên thực hiện mô hình “Tổ phụ nữ tiết kiệm phế liệu”. Từ khi mô hình đi vào hoạt động, các hội viên trong chi hội tự giác thu gom phế liệu. Khi đi làm đồng, các chị tranh thủ nhặt thêm những túi nilon, chai lọ vứt bừa bãi trên đường, bờ ruộng.

Đến những ngày cuối tháng, các hội viên lại tập trung những thứ gom được, đem bán tại 2 địa điểm thu mua phế liệu trên địa bàn thôn rồi lấy tiền góp quỹ. Việc làm này không chỉ góp phần làm sạch nhà, đẹp ngõ, mà còn tạo nguồn kinh phí giúp chi hội thực hiện các hoạt động nghĩa tình.

Bà Đường Thị Huân, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Đông Lỗ 2 cho biết: "Giá trị của mỗi lần bán phế liệu tuy nhỏ, nhưng “tích tiểu thành đại” nên số tiền tiết kiệm được ngày càng lớn. Sau 12 năm triển khai, đến nay, toàn chi hội thu được 85 triệu đồng từ bán phế liệu.

Nhờ số tiền này, chi hội của chúng tôi có điều kiện giúp đỡ, thăm hỏi các hội viên gặp khó khăn, ốm đau, bệnh tật; mua quà tặng con em của hội viên có thành tích cao trong học tập vàcác hội viên nghèo vay vốn để phát triển kinh tế gia đình.

Tiêu biểu như gia đình chị Dương Thị Tý. Trước đây, do chồng mất sớm, lại nuôi 2 con ăn học, nên kinh tế gia đình chị Tý rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xã. Năm 2012, chị được chi hội giúp đỡ vốn để phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, gia đình chị đã thoát diện hộ nghèo và trở thành hộ khá giả của xã".

Chị Nguyễn Thị Huế, Chủ tịch Hội LHPN xã Trung Nguyên cho biết: "Không chỉ duy trì hiệu quả mô hình “Tổ phụ nữ tiết kiệm phế liệu” ở Chi hội Phụ nữ thôn Đông Lỗ 2, từ nhiều năm nay, chị em phụ nữ trên địa bàn xã Trung Nguyên còn thực hiện mô hình tiết kiệm trong chi hội. Mỗi hội viên tiết kiệm ít nhất 10.000 đồng/tháng. Từ số tiền tiết kiệm được, Hội LHPN xã cho hàng trăm lượt hội viên vay vốn không tính lãi để đầu tư phát triển kinh tế gia đình".

Bỏ nắm gạo vào “Hũ gạo tiết kiệm” là việc làm thiết thực mà nhiều chị em ở xã Bình Địnhlàm từ nhiều năm qua. Hàng chục hũ gạo tiết kiệm được đặt ở các cơ sở xay xát gạo tại các khu dân cư. Việc làm này nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của nhiều hội viên. Số gạo tiết kiệm được tập hợp theo định kỳ ở các chi hội để giúp hội viên nghèo vào dịp giáp hạt.

Hay như ở xã Nguyệt Đức, hội viên phụ nữ xã thực hiện mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”. Mỗi chi hội cơ sở có một cách tuyên truyền riêng, song nội dung chính là động viên chị em tiết kiệm trong cuộc sống hằng ngày. Số tiền tiết kiệm sẽ được đút vào lợn nhựa, tích lũy để giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Lạc Đặng Thị Kiều Oanh cho biết: "Với phương châm học và làm theo Bác từ những việc nhỏ, giản dị trong cuộc sống hằng ngày, Hội LHPN huyện chỉ đạo 100% cơ sở hội phát động phong trào và xây dựng các mô hình tiết kiệm tại các chi, tổ hội phụ nữ trên địa bàn.

Ngoài duy trì và xây dựng mới các mô hình tiết kiệm, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện quan tâm, khuyến khích nhân rộng những mô hình hiệu quả. Tại các buổi sinh hoạt thường kỳ, những việc làm ý nghĩa của các chi, tổ hội đều được tuyên dương, biểu dương kịp thời nhằm động viên, khích lệ cán bộ, hội viên nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc tổ chức triển khai các mô hình.

Đến nay, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện xây dựng được 235 mô hình tiết kiệm theo gương Bác, thu hút hơn 23 nghìn hội viên tham gia, với tổng số dư tiết kiệm hơn 18 tỷ đồng".

Từ số tiền tiết kiệm được, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện có nhiều việc làm ý nghĩa như tổ chức thăm hỏi, động viên hội viên có hoàn cảnh khó khăn; mua quà tặng con em hội viên có thành tích cao trong học tập; giúp đỡ hội viên nghèo có thêm điều kiện phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên trong cuộc sống…

Qua việc thực hiện nhiều mô hình tiết kiệm, các hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Yên Lạc không chỉ thể hiện được tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc mà còn góp phần giúp việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" ngày càng lan tỏa sâu rộng.

Theo: Thanh Huyền (Báo VP)

 

Ngày đăng: 12/01/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*