Tin kinh tế

Yên Lạc: Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của các địa phương đạt hơn 5.870 tỷ đồng

Huyện Yên Lạc hiện có 01 chợ Trung tâm thương mại huyện tại thị trấn Yên Lạc và có 07 chợ nông thôn, có 02 siêu thị mini được thành lập trong năm 2020. Các chợ và trung tâm thương mại huyện được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hoá của nhân dân trong vùng.

Xác định chợ nông thôn đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trong những năm qua nhiều địa phương trong huyện Yên Lạc đã nỗ lực thực hiện công tác quy hoạch, ưu tiên ngân sách cho việc đầu tư xây dựng mới, cải tạo và nâng cấp phát triển chợ đáp ứng nhu cầu kinh doanh, tiêu thụ hàng hóa của người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới. Đến nay, huyện quy hoạch thêm 01 điểm chợ nông thôn tại xã Bình Định; chỉ đạo các xã điều chỉnh và tạo quỹ đất từ 2 đến 10 ha cho phát triển Trung tâm thương mại, dịch vụ, kinh doanh buôn bán.

Hiện nay, hệ thống chợ trên địa bàn huyện được quản lý dưới hình thức: doanh nghiệp quản lý hoặc giao thầu quản lý. Các chợ đều có Ban quản lý chợ hoạt động theo nội quy do UBND huyện phê duyệt, có thu dịch vụ để đảm bảo các điều kiện hoạt động và được bố trí, sắp xếp ngành hàng, khu vực kinh doanh; bảo vệ tài sản và các hoạt động trong phạm vi chợ; thực hiện công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và phòng chống cháy nổ. Các mặt hàng ở các chợ cũng rất đa dạng phong phú phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, giá cả tương đối ổn định, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống và giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trên địa bàn. Năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của các địa phương đạt hơn 5.870 tỷ đồng, trong đó tỷ trọng bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ thương mại qua hệ thống chợ đạt 47,3%; qua hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại và các loại hình hạ tầng thương mại khác đạt 52,7%. Ngành công thương huyện dự báo trong năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng có thể tăng 8%, vượt mốc 6.340 tỷ đồng.

 

 

Tuy nhiên hiện nay, một số chợ có nhu cầu mua bán, giao thương lớn như: Chợ Lầm (xã Tam Hồng), Chợ Lồ (xã Nguyệt Đức), Chợ Rau (xã Liên Châu) mặc dù đã được đầu tư nhưng quy mô chưa đảm bảo các hoạt động. Bên cạnh đó, hệ thống phòng cháy chữa cháy đã được đầu tư nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Huyện cũng gặp khó khăn trong việc thực hiện xã hội hoá, kêu gọi nhà đầu tư xây dựng Chợ tại xã Bình Định và các Trung tâm thương mại tại các xã: Văn Tiến, Yên Phương, Nguyệt Đức … Để giải quyết khó khăn nay, huyện đang đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí để thực hiện đầu tư xây mới chợ tại xã Bình Định và cải tạo, nâng cấp các chợ hiện có để đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự và công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với đó, huyện sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để kiểm tra việc chấp hành các quy định về nội quy và các điều kiện đảm bảo cho hoạt động chợ nông thôn và chợ trung tâm thương mại theo quy định.

 

Trần Biển

 

Ngày đăng: 11/01/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*